ข่าว
100 year

“ทุเรียนแดงอินโด” ดกเนื้อสีแดงหวานมัน

นายเกษตร6 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศอินโดนีเซีย โดยต้นแม่ในประเทศอินโดนีเซียมีอายุมากกว่า 100 ปียังยืนต้น มีดอกและติดผลดกได้อย่างต่อเนื่องเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ในประเทศไทยมีผู้นำพันธุ์เข้ามาปลูกนานกว่า 20 ปีแล้ว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ลำต้นแข็งแรงทนต่อโรคแมลงได้สูง ใบมีขนาดใหญ่กว่าใบทุเรียนพันธุ์ไทยทั่วไป รูปทรงของผลสวย ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 2 กิโลกรัมต่อผล เนื้อในสุกเป็นสีแดงเข้มแตกต่างจากเนื้อสุกของทุเรียนทั่วไปที่จะเป็นสีเหลืองอย่างชัดเจน เนื้อสุกของ “ทุเรียนแดงอินโด” ละเอียดเหนียว เมล็ดเล็กและลีบบาง รสชาติหวานหอมมันรับประทานอร่อยมาก ผู้นำพันธุ์เข้ามาปลูกเลยตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ทุเรียนแดงอินโด” ดังกล่าว

ทุเรียนแดงอินโด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างคือ ใบจะมีขนาดใหญ่และเนื้อในสุกเป็นสีแดงเข้มตามที่กล่าวข้างต้นเท่านั้น ในประเทศอินโดนีเซียมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “ทุเรียนสีรุ้ง” มีหลายสายพันธุ์และมีแหล่งปลูกในหลายเมืองของประเทศอินโดนีเซีย เช่น พันธุ์เมร่อนจากเมืองบันยุวังกี พันธุ์ยุลันกันจากเมืองกาลิมันตัน นอกจากนั้นยังมีพันธุ์ชื่อ เซ็กซี่พิงค์ พันธุ์วายุท เป็นต้น แต่ละพันธุ์สีของเนื้อในจะไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น เปลือกผลสีเขียว เนื้อในเป็นสีแดง เปลือกผลสีเหลือง เนื้อในเป็นสีส้ม และเปลือกผลสีแดง เนื้อในกลับเป็นสีเหลือง เป็นต้น เนื้อในสุกของทุกๆสายพันธุ์จะมีรสชาติหวานหอมมันเหมือนกับเนื้อสุกทุเรียนไทยทุกอย่าง บางพันธุ์จะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นคาราเมลและกลิ่นอัลมอนด์คั่ว คนอินโดนีเซียนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย มีดอกและติดผลดกไม่น้อยกว่า 600 ผลต่อต้นตามฤดูกาล บางครั้งมีดอกติดผลปีละ 2 หน ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ปลูกแล้วให้ผลผลิตหลังปลูก 4–5 ปีเท่านั้น

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือที่งานเฟอร์นิเจอร์โชว์ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 8 “บูธสวนประภาสไม้ผล” วันที่ 10-18 มิ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรทุเรียนแดงอินโดทุเรียนสีรุ้งเซ็กซี่พิงค์ พันธุ์วายุท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้