ปรกโพธิ์ บางขุนพรหม

ข่าว

ปรกโพธิ์ บางขุนพรหม

พลายชุมพล

  4 มิ.ย. 2560 05:01 น.

  พระสมเด็จพุฒาจารย์โต พิมพ์ทรงปรกโพธิ์ นั้น...มีทั้งวัดระฆัง และบางขุนพรหม เริ่มจาก พิมพ์ใหญ่ ทรงเจดีย์ ฐานแซม เกศบัวตูม ครู “ตรียัมปวาย” จัดไว้เป็นพิมพ์ที่ 5 ท่านว่า “เป็นพิมพ์ทรงที่มีปรากฏน้อยที่สุด”

  เพราะความน้อย...ที่สุด ที่ว่า จึงไม่แปลก...ที่ต่อมา บางคนในวงการพระเครื่อง โอกาสจับต้อง เปลี่ยนมือซื้อขาย แทบไม่มี... จึงพูดว่า “สมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์ วัดระฆัง” ไม่มี

  คิดกันดู เมื่อปรกโพธิ์ บางขุนพรหม... มี เหตุไฉน ปรกโพธิ์ วัดระฆัง จึงไม่มี

  ตอนเปิดกรุที่วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม... มีจำนวนพระสภาพสมบูรณ์ ที่คัดเลือกไว้ให้ประชาชนเช่า ไม่ถึง 3 พันองค์ ทางวัดตั้งราคา พิมพ์ปรกโพธิ์ ไว้ 3,500 บาท แพงกว่าพิมพ์ใหญ่ จำนวนก็ไม่กี่องค์ ใครไปทีหลัง เช่าไม่ทัน

  ปรกโพธิ์ บางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม องค์ที่คุ้นหน้า พิมพ์ติดชัด ปรากฏ ตา หู จมูก ปาก ปรากฏในหนังสือ เป็นองค์ครูหลายๆเล่ม...เล่มแรกๆก็ยังระบุ กรุบางขุนพรหม

  แต่ในหนังสือ สำนักพระเครื่องดั้งเดิมเล่มใหญ่ ...องค์ครู องค์คมชัดมีหน้ามีตาคราบกรุแน่นหนา ถูกจัดเป็น “วัดระฆัง” เฉยเลย

  อย่างที่รู้ๆกัน วัดระฆัง ราคาหนึ่ง บางขุนพรหม ก็ราคาหนึ่ง การย้ายกรุเกิดขึ้นกับ ปรกโพธิ์ หลายองค์ เพราะเรื่องราคานี่ล่ะกระมัง

  ปัญหาวัดระฆัง บางขุนพรหม หรือปัญหา พระวัดระฆังเข้ากรุบางขุนพรหม ที่เรียก “พระสองคลอง” เซียนท่านว่ากันตามอำเภอใจ ไว้วันหน้า ถ้าเจอองค์จะจะแน่ใจ ผมจะเอามาแจกแจงให้แจ้งใจ กันสักที

  ปรกโพธิ์องค์มีหน้าตา น่าจะเป็นต้นแบบชี้ว่า แม่พิมพ์จริงๆ ของพระสมเด็จทุกพิมพ์ ทั้งวัดระฆัง บางขุนพรหม...นั้น ช่างหลวง บรรจงแกะไว้คมชัดทุกเส้นสาย...

  เพียงแต่เมื่อกดพิมพ์พระแล้ว เนื้อปูนผสมตังอิ้ว...แห้ง...ยุบ...จึงเหลือรายละเอียด... น้อยลง

  บางเซียน...สอนทีเด็ด “องค์ประกอบหนึ่ง ของสมเด็จแท้...ส่องหู ถ้าเห็นรำไรในที” เพราะธรรมชาติ การยุบตัวของเนื้อพระ...เรื่องนี้แหล่ะ

  เหลือบมอง ปรกโพธิ์ ในคอลัมน์วันนี้ (อยากดูภาพสีชัดๆเปิดไทยรัฐออนไลน์) เริ่มที่พิมพ์ก่อน

  เส้นสายลายพิมพ์ใช้หลักครูตรียัมปวาย ก็เป็น ปรกโพธิ์ฐานแซม เนื้อปูนนุ่ม ผิวเรียบบาง มีร่องรอยถูกชำระ คราบละออง ออกไปบ้าง ไม่ถึงกับช้ำเสียสภาพเดิม

  ด้านหลัง คราบกรุยังเหลือไว้ เป็นเม็ด เป็นแผ่นสีน้ำตาล เหลือส่วนผิวปูนสีขาว คละเคล้ากันไป...ก็เป็นธรรมชาติบางขุนพรหมที่คุ้นตา...

  ว่ากันตามความเป็นจริง พระกรุบางขุนพรหม ดูยากกว่าวัดระฆัง...กระบวนการปลอมด้วยวิทยาศาสตร์ ทำได้ใกล้เคียงมาก...ถ้าไม่ใช่มืออาชีพ จ่ายเงินซื้อมือเดียว มักพลาดควรใช้สายตาผู้รู้...เป็นตัวช่วย

  องค์นี้เจ้าของบอกว่า ผ่านมือเซียน ระดับเจ้าของหนังสือชื่อดัง...ถือเป็นคะแนน เสริมให้มั่นใจ ได้อีกระดับหนึ่ง

  พิมพ์ปรกโพธิ์มีน้อย ของแท้หายาก เท่าที่ผมติดตาม ซื้อไม่ง่าย ขายไม่คล่อง ...ข้อดีที่หากจะมี ก็คือ พอมีพระแท้หลุดกลไกตลาด มาให้คนที่แน่ใจว่า “เป็นพระ” ลุ้นมาขึ้นคอได้ง่ายกว่าพระสมเด็จพิมพ์อื่น

  สำหรับท่านผู้อ่านปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ ที่ขอมา...วันนี้ เริ่มกันที่ ปรกโพธิ์ บางขุนพรหม ก่อน วันต่อไปเจอปรกโพธิ์ วัดระฆัง ดูง่ายๆ จะเอาจาระไนให้ฟัง

  ขอแย้มวิชาครู...ยั่วให้รู้ไว้...ปรกโพธิ์ วัดระฆังนั้น...เป็นสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เดียว “ที่ลงทองล่องชาด” ถ้าเจอ “ชาดแดง” ในสมเด็จพิมพ์ไหนๆ...ยังไม่เคยเจอของจริง ให้วางได้เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลสมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์ วัดระฆังปรกโพธิ์ บางขุนพรหมพระเครื่อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 04:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์