ศัพท์ประท้วง

ข่าว

  ศัพท์ประท้วง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   3 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   เดี๋ยวนี้มีข่าวประท้วงเยอะครับ ศัพท์ประท้วงมีมากมายหลายคำ อย่าง march หรือวลี go on a protest march นี่หมายถึง ประท้วงในขณะที่เดินไปกับกลุ่มคนจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่หนึ่ง ถ้าไม่เดินก็ไม่เรียก march นะครับ

   ถ้าเป็น demonstrate หรือวลี go on a demonstration นี่คือ ประท้วงด้วยการยืนอยู่ในกลุ่มคนอยู่กับที่หรือเดินไปกับกลุ่มคนก็ได้

   แต่ถ้าเป็น riot นี่เป็น ประท้วงด้วยพฤติกรรมรุนแรงและควบคุมไม่ได้

   บางคนประท้วงด้วยการ hold a sit–in คือ ประท้วงอยู่กับที่โดยปฏิเสธที่จะออกจากสถานที่นั้น

   เดี๋ยวนี้มีหลายคนประท้วงด้วยการ go on hunger strike เป็นวลีที่คนอังกฤษใช้ แต่ถ้าเป็นคนอเมริกันจะพูดว่า go on a hunger strike นี่คือ การประท้วงด้วยการอดอาหาร

   หลายครั้ง เราได้ยินเรื่อง boycott ซึ่งหมายถึง ประท้วงการกระทำของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง หรือของประเทศใดประเทศหนึ่งด้วยการไม่ซื้อสินค้า ไม่ไปเที่ยว ไม่ไปเยือน หรือไม่ไปร่วมกิจกรรม

   อดีตสหภาพโซเวียตบุกประเทศโน้นประเทศนี้อยู่บ่อยๆ เมื่อใดก็ตามที่สหภาพ โซเวียตเป็นเจ้าภาพจัดกีฬา หลายประเทศมักจะ boycott ที่ปรึกษาฝรั่งคนหนึ่งพูดกับอดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์โซเวียตว่า They may boycott other athletics events. พวกเขาอาจจะไม่มาร่วมงานแข่งขันกรีฑา (ที่เราจัด) ก็ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์ประท้วงmarchboycott

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 03:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์