เสี้ยนหนามตำใจ "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก"

ข่าว

  เสี้ยนหนามตำใจ "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก"

  มิสแซฟไฟร์

   3 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   ในขณะที่ Google และ Facebook กำลังครองโลก และเมามันกับการสยายปีกธุรกิจไปอย่างไม่หยุดยั้ง ในใจลึกๆของอดีตเด็กเนิร์ดอัจฉริยะอย่าง “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” กลับร้อนรุ่ม เพราะรู้ดีอยู่แก่ใจว่าเฟซบุ๊กกำลังมีคู่แข่งที่น่ากลัวสุดๆ และอาจเป็น “แจ็กผู้ฆ่ายักษ์” เหมือนที่เฟซบุ๊กเคยโค่นยักษ์ใหญ่ในวงการไฮเทคมาแล้วนับไม่ถ้วน

   หนามยอกอกของ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก อีแวน โธมัส สปีเกล ซีอีโอหนุ่มหล่อวัย 26 ปี ผู้ก่อตั้งแอพแชตมาแรง Snapchat ที่กำลังฮิตฮอตสุดๆในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน จุดขายโดนใจของแอพนี้คือประสบการณ์แชตแบบล่องหน ส่งเร็วดูเร็ว และเมื่อครบกำหนดเวลา ทั้งข้อความ รูปภาพ และวีดิโอ ก็จะหายวับไปราวกับไม่เคยมีมาก่อน เลยทำให้คนเล่นกล้าถ่ายรูปแปลกๆ ลับๆ ส่งให้กันเป็นที่สนุกสนาน โดยไม่กลัวจะถูกเอากลับมาแฉในโลกโซเชียล

   “อีแวน สปีเกล” มีต้นทุนสูงมาตั้งแต่เกิด เขาเกิดในครอบครัวมีฐานะ พ่อแม่เป็นทนายความชื่อดังของลอสแอนเจลิส มีคอนเนกชั่นเพียบ ขณะที่เรียนด้านออกแบบผลิตภัณฑ์อยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด อีแวนนำเสนอไอเดียเรื่องการทำแอพแชต Snapchat และตัดสินใจลาออกจากสแตนฟอร์ดทั้งๆที่กำลังจะเรียนจบอยู่แล้ว เพื่อมาก่อตั้งบริษัท “Snap Inc.” ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน คือ “บ็อบบี้ เมอร์ฟีย์” และ “เรกจีบราวน์” ตอนนั้นเขาอายุเพียง 22 ปี

   ยุคแรกๆภาพลักษณ์ของ Snapchat ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถูกมองว่าเป็นแอพไร้สาระของวัยรุ่นเกรียนๆ ที่เอาไว้ส่งรูปโป๊เปลือย หรือคลิปเสียว แต่สุดท้ายก็สามารถพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นของจริง จนกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารขวัญใจวัยรุ่นยุคใหม่ โดย Snapchat จะเน้นการใช้กล้องมือถือถ่ายภาพและวีดิโอ แทนการพิมพ์ข้อความเป็นตัวหนังสือ แถมยังมีลูกเล่นเยอะแยะที่ใช้ตกแต่งภาพให้ขำขันสนุกสนานยิ่งขึ้น ถูกจริต วัยรุ่นอย่างแรง เพราะชอบทำอะไรแปลกใหม่ท้าทาย ชอบแชต ชอบแชร์ แต่ไม่อยากเก็บความบ้าบอคอแตกไว้เป็นหลักฐานมัดตัว

   ระยะหลังมานี้ Snapchat พัฒนาตัวเองไปไกลมาก มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ล้ำไอเดียอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดพี่ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กต้องตามก๊อบปี้ฟีเจอร์ของ Snapchat ครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะชักจะแก่เกินไปไม่เข้าใจวัยรุ่นซะแล้ว
   ตามสูตรเดิมของ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” เมื่อเห็นคู่แข่งรายไหนทำท่าจะมีศักยภาพสู้ได้ ก็มักทุ่มเงินซื้อกิจการมาอยู่ใต้อาณัติ เมื่อ 3-4 ปีก่อน Snapchat เคยถูกเฟซบุ๊กทาบทามขอซื้อกิจการ ด้วยตัวเลขสูงลิ่วถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ขอโทษหลอกเด็กไม่สำเร็จ!!

   เมื่อซื้อมาเป็นเจ้าของไม่ได้ เฟซบุ๊กก็ใช้วิธีก๊อบปี้ของเค้าเอาดื้อๆ โดยอ้างว่าได้แรงบันดาลใจจาก Snapchat ตอนแรกเฟซบุ๊กออกแอพแยกเฉพาะชื่อว่า Poke เป็นลูกเล่นสนุกๆไว้แกล้งเพื่อน โดยส่งภาพและวีดิโอล้อเลียนกันไปมา สักพักก็ออกแอพเลียนแบบอีก ใช้ชื่อว่า Slingshot เน้นแชร์ภาพและวีดิโอเป็นหลัก เปิดตัวปี 2014 แต่ไม่เวิร์ก

   ปีที่แล้ว เฟซบุ๊กลุกขึ้นสู้ใหม่ โดยเพิ่มฟีเจอร์แบบเดียวกับ Snapchat เข้าไปในอินสตาแกรม, เฟซบุ๊ก และ Messenger ซึ่งมีฐานผู้ใช้มหาศาลอยู่แล้ว เพื่อสร้างประสบการณ์แชตล่องหนให้แฟนๆ โดยเริ่มทดลองกับอินสตาแกรม เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Instagram Stories เปิดให้ผู้ใช้สามารถโพสต์ภาพแบบชั่วคราวที่จะลบตัวเองภายใน 24 ชั่วโมง อินสตาแกรมยังถูกออกแบบให้มีฟีเจอร์ส่งข้อความและภาพหลังไมค์ โดยหลังผู้รับเปิดอ่านทุกอย่างจะหายวับไปอัตโนมัติ

   เฟซบุ๊กยังตามลอกตามก๊อปไม่เลิก ลอกมันหมดทุกฟีเจอร์ ทั้งการปรับ Facebook Messenger ให้เปิดเข้ามาแล้วเห็นไอคอนกล้องเป็นด่านแรก ดึงดูดคนให้กดถ่ายภาพก่อนแล้วค่อยเลือกส่งทีหลัง ซึ่ง Snapchat ทำแบบนี้มาตั้งแต่ต้น เปิดมาก็จะเจอกล้องเลย พอ Snapchat ออกฟีเจอร์ติดตามข่าวสารรอบวันผ่านสื่อพันธมิตรชั้นนำ เฟซบุ๊กก็ก๊อบปี้ตามทันทีแบบไม่ลังเลใจ โดนก๊อปจนเอือมระอา เมื่อกลางปีก่อน ซีอีโอ Snapchat เลยตอบโต้ด้วยการปิดเพจบนเฟซบุ๊ก ซึ่งมีแฟนๆอยู่มากกว่า 6.5 ล้านคน

   “อีแวน” ไม่ได้เป็นแค่ต้นแบบของวัยรุ่นพันล้านที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อย แต่หนุ่มๆทั้งซิลิคอนวัลเลย์ยังอิจฉาเขาที่กำลังจะแต่งงานกับสุดยอดนางแบบวิกตอเรีย ซีเคร็ต “มิแรนดา เคอร์” ม่ายลูกสองอดีตภรรยาของพระเอกดัง “ออร์แลนโด บลูม” ทั้งคู่ออกเดต 2 ปีแล้ว โดยปิ๊งรักกันครั้งแรกในงานเลี้ยงดินเนอร์ของหลุยส์ วิตตอง เพิ่งประกาศหมั้นเมื่อกลางปีที่แล้ว และจะจัดงานแต่งงานวันเสาร์นี้ ดังอยู่แล้วเลยยิ่งเปรี้ยงปร้าง กลายเป็นคู่ขวัญคู่ฮอตใหม่ของโลกไปแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์Snapchatอีแวน โธมัส สปีเกลเฟซบุ๊ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์