ข่าว
100 year

“แกแล” ยาดีโบราณ

นายเกษตร2 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

แกแล หรือ MACLURA COCHINCHINSIS (LOUR) CORNER อยู่ในวงศ์ MORACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร เปลือกต้นเรียบ เป็นสีน้ำตาล พอลำต้นแก่เปลือกต้นจะแตกเป็นริ้วแล้วหลุดล่อนตามธรรมชาติ มีหนามแหลมและยาวออกตามซอกใบ ทั้งต้นจะมีน้ำยางสีขาวข้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปรี ปลายใบเรียวแหลม โคนใบมน สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกเป็นสีเขียวหรือเขียวอ่อน มีลักษณะกลมๆ ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้ขนาดเล็กสีขาวใสจำนวน 3 อันยื่นยาวพ้นกลีบดอกมาก “ผล” เป็นรูปทรงกลมและเป็นกลุ่มเหมือนกับผลของน้อยหน่า ผลอ่อนหากเอามีดกรีดจะมีน้ำยางสีขาวไหลออกมา ผลแก่หรือสุกเป็นสีเหลือง มีเมล็ดขนาดเล็กรูปกลมแบนจำนวนมาก ดอกและผลออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

นอกจากชื่อ “แกแล” แล้ว ยังมีชื่อเรียกตามท้องที่ต่างๆอีก คือ ลักขี, เหลือง (ภาคกลาง) กะเลอะเซอะ (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) เข (โคราช) แกก้อง (แพร่) ช้างงาต๊อก (ลำปาง) น้ำเคี่ยวโซ่ (ปราณบุรี) หนามเซ (ประจวบคีรีขันธ์) และ แกล, แหร (ภาคใต้) มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง

สรรพคุณทางสมุนไพร แก่น สดหรือแห้งก็ได้ กะจำนวนตามต้องการใช้ในแต่ละครั้ง ต้มกับน้ำสะอาดท่วมยาหรือน้ำมากหน่อยจนเดือด ดื่มขณะอุ่นเรื่อยๆ ต่างน้ำทั้งวัน มีกลิ่นหอม เป็นยาแก้ไข้รากสาด แก้ท้องร่วงบำรุงน้ำเหลือง นอกจากนั้น หมอยาพื้นบ้านในยุคสมัยก่อนยังเอาแก่นต้น “แกแล” สดหรือแห้งทำเป็นยาชูกำลังหรือบำรุงกำลังสำหรับบุรุษอีกด้วย โดยนำไปต้มกับน้ำจนเดือด ดื่มขณะอุ่นวันละ 3 แก้วตอนไหนก็ได้ หรือเอาไปเข้ากับสมุนไพรตัวอื่นที่มีสรรพคุณบำรุงกำลังจำนวนเท่ากัน ดองเหล้าขาว 40 ดีกรี 1 ขวด จนสีของเนื้อยาออก ตักดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊กก่อนอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอนทุกวันเป็นยาชูกำลังเด็ดขาดมากครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรแกแลสมุนไพรยาโบราณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้