ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื้อก่อโรคใน...แอปเปิ้ลแดงนำเข้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ในบรรดาผลไม้ที่สาวๆมองหาให้มาเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก คงหนีไม่พ้นแอปเปิ้ลทั้งเขียวและแดง ตามสูตรส่วนผสมของใครของมัน

บางคนทานสดทั้งลูกแทนการทานอาหารมื้อเย็น ปอกเปลือกบ้าง ไม่ปอกเปลือกบ้างแล้วแต่ความชอบทั้งในเรื่องรสชาติและรสสัมผัส

ข่าวแนะนำ

แอปเปิ้ลแดงเป็นแอปเปิ้ลสายพันธุ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สารต้านอนุมูลอิสระนี้ทำหน้าที่ขัดขวางการเติบโตของเซลล์มะเร็งในร่างกาย แถมทานแล้วไม่ทำให้อ้วน เพราะแหล่งพลังงานของแอปเปิ้ล คือ น้ำตาลฟรักโทส เป็นน้ำตาลที่เปลี่ยนรูปเป็นพลังงานอย่างช้าๆ ช่วยให้ไม่รู้สึกหิว อิ่มนาน

ส่วนเปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหารชื่อว่า “เพคติน” ช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะในทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ เพิ่มประสิทธิภาพการขับถ่าย

แต่สิ่งที่ควรระวังคือ การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค เช่น ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส (L.monocytogenes) เชื้อนี้เคยตรวจพบปนเปื้อนในแอปเปิ้ลแดงที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2558

และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคลิสเทอริโอซิส โลหิตเป็นพิษและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทำให้มีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่น มีไข้ ปวดหัว ท้องเสีย อาเจียน อาการติดเชื้อในกระแสเลือดอื่นๆ

เชื้อชนิดนี้เป็นอันตรายสูงต่อกลุ่มหญิงมีครรภ์ คนชราที่เป็นโรคเบาหวาน เด็กแรกเกิด เด็กเล็ก คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง

วันนี้สถาบันอาหารได้ทำการสุ่มตัวอย่างแอปเปิ้ลแดงสดที่นำเข้าจากต่างประเทศ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนเลย

ทางที่ดีก่อนทานทุกครั้งควรล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด และปอกเปลือก ก่อนทาน ที่สำคัญล้างมือให้สะอาด โดยเฉพาะหลังการถ่ายอุจจาระ เพื่อความปลอดภัยและสบายท้อง.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารโรคลิสเทอริโอซิสแอปเปิ้ลแดงเชื้อลิสทีเรียแบคทีเรีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:45 น.