ข่าว
100 year

“ละมุดกระสวยมาเลย์” ดกใหญ่หวานกรอบหอม

นายเกษตร25 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ละมุดชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศมาเลเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานแล้ว โดยมีชื่อในไทยว่า “ละมุดกระสวยมาเลย์” มีชื่อเฉพาะคือ ACHRAS SAPOTA LINN. อยู่ในวงศ์ SAPOTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-7 เมตร กิ่งก้านมักมีน้ำยางสีขาว ใบเดี่ยว ออกสลับถี่บริเวณปลายยอด เป็นรูปรี เนื้อใบหนาแข็ง ใบดกให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกที่ซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีเกสรตัวผู้ 6 อัน ดอกเล็ก

ผล รูปกลมรีและยาว หัวท้ายผลแหลม ไหล่ผลแคบ ปลายผลสอบยาว ผลมีขนาดใหญ่ ผิวผลเรียบและมีขุยเล็กน้อย ผิวผลเป็นสีน้ำตาลตั้งแต่ผลยังมีขนาดเล็กจนถึงผลแก่จัดหรือผลสุก เปลือกผลบาง เนื้อสุกแน่นแข็งกรอบแม้สุกงอม เนื้อไม่เละ รสชาติหวานจัดกรอบมีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก ใน 1 ผล จะมีเมล็ดประมาณ 2-5 เมล็ด เมล็ดเป็นรูปแบน สีน้ำตาลหรือสีดำ มีดอกและติดผลดกเต็มต้นตามภาพประกอบคอลัมน์เกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปลูกได้ ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือปลูกเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก เนื่องจากตลาดผลไม้ปัจจุบันต้องการสูง ซึ่ง “ละมุดกระสวยมาเลย์” เป็นพันธุ์เบาคือ มีดอกและติดผลได้ง่าย ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 2–3 เมตร มีกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดขาย ทำให้ปลูกแล้วโตเร็ว ให้ผลผลิตหลังปลูกประมาณ 1 ปีแค่นั้น สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่หรือปลูกลงบ่อซีเมนต์ให้มีดอกและติดผลดกได้เหมือนปลูกลงดินทุกอย่าง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อที่งานพฤกษาสยาม ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. “บูธสวนประภาสไม้ผล” บริเวณล็อกบี 46–บี 47 ระหว่างวันที่ 26 พ.ค.–4 มิ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรละมุดกระสวยมาเลย์ประภาส สุภาผลบูธสวนประภาสไม้ผล

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้