ข่าว
100 year

“มังคุดเสียบยอด” 2 ปีมีผล ต้นเตี้ย

นายเกษตร23 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ปกติ การปลูกมังคุดในยุคสมัยก่อนนิยมปลูกด้วยการเพาะเมล็ด ทำให้ต้นสูงใหญ่ 7 เมตรขึ้นไป และจะมีดอกติดผลต้องใช้เวลาปลูกนานกว่า 6 ปีเป็นอย่างต่ำ ผู้ปลูกเก็บผลกินหรือเก็บผลขายได้ลำบาก เนื่องจากต้นสูงใหญ่นั่นเอง แต่ “มังคุดเสียบยอด” เกิดจากเกษตรกรมืออาชีพคัดเอากิ่งพันธุ์จากต้นมังคุดที่มีดอกและติดผลแล้ว จากนั้นก็นำเอากิ่งไปเสียบกับตอต้นมังคุดที่เกิดจากการเพาะเมล็ดอีกทีหนึ่งจนมีรากแข็งแรงดี แล้วเอาไปปลูกเลี้ยงอีกครั้ง ปรากฏว่าต้น “มังคุดเสียบยอด” ดังกล่าวมีขนาดต้นเตี้ยลงอย่างชัดเจน คือ ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 2–3 เมตรเท่านั้น และที่สำคัญจะมีดอกและติดผลได้รวดเร็วหลังปลูกประมาณ 2 ปีแค่นั้น ผลมีขนาดใหญ่ขึ้น เปลือกผลบางลง เมล็ดเล็ก ให้เนื้อเยอะ เนื้อสุกเป็นสีขาว รสชาติหวานไม่ปนเปรี้ยวเลย รับประทานอร่อยและชุ่มคอดีมาก

มังคุดเสียบยอด มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมังคุดทั่วไปทุกอย่าง มีข้อแตกต่างคือต้นเตี้ย สูงไม่เกิน 2-3 เมตรตามที่กล่าวข้างต้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มออกทางด้านข้างมาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบเกือบมนหรือแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง ใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกเป็นสีขาวนวล “ผล” รูปกลมมนหรือกลมแป้นเล็กน้อย ผลอ่อนเป็นสีเขียวหรือสีเขียวอ่อน เมื่อผลแก่หรือผลสุกจะเป็นสีม่วงเกือบดำ ผลมีขนาดใหญ่ มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่หรือปลูกลงบ่อซีเมนต์ มีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้ กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานพฤกษาสยาม ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. บริเวณ “บูธสวนประภาสไม้ผล” ล็อกบี 46-บี 47 ระหว่างวันที่ 26 พ.ค.–4 มิ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมังคุดเสียบยอดบูธสวนประภาสไม้ผลประภาส สุภาผล

คุณอาจสนใจข่าวนี้