วงแหวน​แห่ง​ไฟ

ข่าว

วงแหวน​แห่ง​ไฟ

หมัดเหล็ก

  6 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  โฆษก​กลาโหม พล.ต.​คง​ชีพ ตัน​ตระ​วาณิช​ย์ ชี้แจง​ถึง​ข่าว​ที่​ระบุ​ว่า ทางการ​ มาเลเซีย ​จับกุม​ผู้​ต้อง​สงสัย​ใน​ กลุ่ม​ขบวนการ​ก่อการ​ร้าย​ไอ​เอส โดย​มี​ส่วน​หนึ่ง​หลบ​หนี​เข้า​มา​ใน​ประเทศไทย​บริเวณ​จังหวัด​ชาย​แดน​ภาค​ใต้ อย่างไรก็ตาม ​เรื่อง​นี้​ยัง​ไม่ได้​มีการ​ประสาน​งาน​มา​จาก ​ทางการ​มาเลเซีย ​แต่​อย่าง​ใด

  โฆษก​กลาโหม​ยัง​ให้​ข่าว​ด้วย​ว่า พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์​สุวรรณ รอง​นายกฯ ​และ รมว.​กลาโหม สั่ง​การ​ให้​หน่วย​งาน​ด้าน​การ​ข่าว ติดตาม ตรวจสอบ ​และ​ประสาน​ข้อมูล​ร่วม​กัน​ของ​หน่วย​งาน​ความ​มั่นคง ไม่​ว่า​จะ​เป็น กอง​ทัพ​ภาค​ที่ 4 หรือ​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ เฝ้า​ระวัง​ติดตาม​สถานการณ์​ด้วย​ความไม่ประมาท

  นอกจาก​นี้ พล.ท.​ปิย​วัฒน์ นาค​วานิช แม่ทัพ​ภาค​ที่ 4 ได้ให้​สัมภาษณ์​ผู้สื่อข่าว​ด้วย​ว่า กรณี​ มาเลเซีย​ จับกุม​ผู้​ต้อง​สงสัย​ ไอ​เอส​ได้ 6 คน และ​คาด​ว่า​จะ​หลบ​หนี​เข้า​มา​ใน​ประเทศไทย 1 คน แต่​ไม่​อยาก​ให้​ตื่นตระหนก​เพราะ​อาจจะ​เป็น​ข่าว​ลวง​ก็ได้ โดย​ได้​สั่ง​การ​ให้​มี​การ​ประสาน​งาน​ไป​ทาง​ ประเทศ​มาเลเซีย​ เพื่อ​รับทราบ​ข้อมูล​ที่แท้​จริง​แล้ว

  ปัญหา​ไฟ​ใต้ ต้อง​ยอม​รับ​ว่า​เป็น​ปัญหา​ดินพอกหางหมู​และ​มีโรค​แทรกซ้อน​อยู่​ตลอด​เวลา ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ปัญหา​ทางการ​เมือง ​หรือการค้า​ของเถื่อน​และ​ยาเสพติด รวม​ทั้ง​ผู้​มี​อิทธิพล​ใน​จังหวัด​ภาค​ใต้ นอกเหนือจาก​ปัญหา​ความ​คิด​การ​แบ่งแยก​ดิน​แดน​ที่​ตกผลึก​แบ่งแยก​ไป​ยัง​กลุ่ม​ต่างๆทั้งที่​ต่อสู้​ด้วย​ความ​รุนแรง​และ​เคลื่อนไหว​ใน​เชิง​สัญลักษณ์

  การ​ก่อ​เหตุ​ร้าย​ใน​ภาค​ใต้​กับ​การ​ก่อการ​ร้าย เป็น​อะไร​ที่​คาบเกี่ยวกัน​อยู่​ตลอด​เวลา ประเทศ​อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ที่​ประสบ​กับปัญหา​การ​ก่อการ​ร้าย​และ​ปัญหา​เรื่อง​การ​แตกแยก​อุดมการณ์​ทางการ​เมือง​ภายใน​ประเทศ​ส่วน​หนึ่ง และ​เรื่อง​ของ​เชื้อชาติ​และ​ศาสนา​อีก​กรณีหนึ่ง

  ปัญหา​เหล่า​นี้​ไม่​สามารถ​แยก​ออก​จาก​กัน​ได้ ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ชน​กลุ่ม​น้อย​ อุย​กู​ร์ ที่​อยู่​ทั้ง​ใน​ ประเทศ​จีน​และ​ประเทศ​ตุรกี ที่​ครั้ง​หนึ่ง​การ​ก่อ​เหตุ​การ​ณ์รุนแรง​บริเวณ​แยก​พระพรหม เป็น​ที่​ทราบ​กัน​ดี​ว่าเป็น​ฝีมือ​ของ อุย​กู​ร์ ที่​ก่อน​หน้า​นั้น​รัฐบาล​ไทย​ได้​ส่ง ​ผู้​อพยพ​อุย​กู​ร์​ จำนวน​หนึ่ง​กลับ​ไป​ ประเทศ​จีน​ จนกระทั่ง​เกิด​ความ​ไม่​พอใจ​ของ ​ชาว​อุย​กู​ร์​ใน​ตุรกี​ ถึง​ขนาด​บุก​เข้าไป​ทำลาย​สิ่งของ​สถานทูต​ไทย​ประจำตุรกี​จน​ได้​รับ​ความ​เสียหาย

  มี​นักศึกษา​ไทย​จำนวน​หนึ่ง​ได้​รับ​ทุน​ให้​เดินทาง​ไป​ศึกษา​ใน​ประเทศ​ตะวันออกกลาง และ​มี​พฤติกรรม​บาง​อย่าง​เป็น​ที่​น่า​สงสัย ใน ​ประเทศ​มาเลเซีย ​เอง​ก็​มี​ค่าย​อพยพ​รับ​ผู้​อพยพ​ที่​ได้​รับ​ผลกระทบ​จาก​สงคราม​ใน​ตะวันออกกลาง มี​ข่าว​ออก​มา​เป็น​ระยะ​ว่า​ ทางการ​สิงคโปร์ ทางการ​มาเลเซีย​ สามารถ​จับกุม ไอ​เอส ​ที่​เตรียม​ลอบสังหาร​ผู้​นำ​ได้ หรือ​ อินโดนีเซีย​ เอง​ก็​ประกาศ​เตือน​ระวัง​การ​โจมตี​ของ​ กลุ่ม​ไอ​เอส ​ใน​ภูมิภาค​นี้​อยู่​บ่อยๆ

  จาก​ปาก​คำ​การ​รับ​สารภาพ​ของ​แกน​นำ​กลุ่ม​ไอ​เอส​คน​สำคัญ​ยอม​รับ​ว่า การ​ก่อการ​ร้าย​ได้​กระจาย​ออก​ไป​ตาม​ วงแหวน​แห่งไฟ จาก​ตะวันออกกลาง เข้าไป​สู่​ยุโรป​และ​พื้นที่​เป้าหมาย​ใน​รอบวงแหวน​ที่​สาม ​ก็​คือ ​เอ​เ​ชีย​ตะวันออก​เฉียง​ใต้​หรือ​อาเซียน การ​ก่อการ​ร้าย​ใน​ยุโรป​เป็น​ราย​วัน​น่า​จะ​ยืนยัน​ข้อมูล​ดัง​กล่าว​ได้​เป็น​อย่าง​ดี

  การ​ก่อการ​ร้าย​ใน​ปัจจุบัน​ไม่​จำเป็น​ต้อง​อาศัย​อาวุธ​ร้ายแรง​ แต่​อยู่​ที่​จังหวะ​และ​โอกาส​ใน​การ​ก่อการ​ร้าย จะ​ลงมือ​ที่ไหน​อย่างไร เป็น​เรื่อง​ที่​เหนือ​ความ​คาด​หมาย โดย​ไม่​เลือก​เป้าหมาย​และ​วิธีการ ประมาท​ไม่ได้​เด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์