เสรีภาพ​สื่อ​และ​ประชาชน

ข่าว

เสรีภาพ​สื่อ​และ​ประชาชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  สื่อมวลชน​ไทย​ฉลอง​วัน​เสรีภาพ​สื่อ​โลก เมื่อ​วัน​ที่ 3 พฤษภาคม ด้วย​หัวใจ​ที่​ห่อเหี่ยว เนื่องจาก​องค์กร “นักข่าว​ไร้​พรมแดน” จัด​ให้​เสรีภาพ​สื่อ​ไทย​อยู่​ใน​อันดับ​ที่ 142 ของ​โลก จาก​ทั้งหมด 180 ประเทศ ร่วง​จาก​อันดับ​ที่ 136 ของ​ปี​ก่อน เสรีภาพ​สื่อ​ไทย​ได้​อันดับ​ต่ำ​กว่า​อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา และ​แม้แต่​พม่า ซึ่ง​เพิ่ง​จะ​มี​เลือกตั้ง​เป็น​ครั้ง​แรก

  เสรีภาพ​สื่อ​ไทย​เคย​ได้​รับ​ยกย่อง เป็น​ผู้​นำ​ของ​กลุ่ม​ประเทศ​อาเซียน สูสี​กับ​ฟิลิปปินส์ แต่​เสรีภาพ​สื่อ​ไทย​ถูก​ลด​ลงตาม ลำดับ หลังการ​รัฐประหาร 2557 องค์กรนักข่าว​ไร้​พรมแดน​ยก​ให้​สวีเดน ฟินแลนด์ เดนมาร์ก และ​นอร์เวย์ มี​เสรีภาพ​ดี​สุด สหรัฐฯ​กับ​อังกฤษ​ได้​อันดับ​ที่ 43 และ 40 ส่วน​ประเทศ​เสรีภาพ​สื่อ​ต่ำ​สุด​คือ เกาหลีเหนือ ซีเรีย และ​จีน

  ความ​ห่อเหี่ยว​ของ​สื่อมวลชน​ไทย ถูก​ซ้ำเติม​ด้วย​มติ​สภา​ขับเคลื่อน​การ​ปฏิรูป​ประเทศ (ส​ปท.) ที่​ผ่าน​ร่าง​กฎ​หมาย​ควบคุม​สื่อ​ด้วย​เสียง​ท่วมท้น สมาชิก​ส่วน​ใหญ่​เชื่อ​ว่า​ถ้า​มี​กฎหมาย​ปิดปาก​สื่อ​และ​ปิดปาก​ประชาชนได้ รัฐบาล​จะ​มี​เสถียรภาพ​มั่นคง สมาชิก​บาง​คน​อภิปราย​ว่า​ต้อง​มี​กฎหมาย​ควบคุม​สื่อ เพราะ​สื่อ​ชอบ​ละเมิด​คน​อื่น สมาชิก​ท่าน​นี้​เป็น​นาย​ตำรวจ​ใหญ่

  ใน​ฐานะ​ที่​เป็น​นาย​ตำรวจ​ใหญ่ น่า​จะ​รู้​ดี​ว่า ปัจจุบัน​มี​กฎหมาย​มากมาย ผู้เสียหาย​มี​สิทธิ์​ฟ้อง​สื่อ​ได้​ทั้ง​ทาง​อาญา​และ​ทางแพ่ง เช่น ฟ้อง​ข้อหา​หมิ่นประมาท ข้อหา​ยุยง​​ให้​ประชาชนก่อ​ความปั่นป่วน หรือความ กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ข้อหายุยง ให้ประชาชนก่อกบฏ ทำลาย​ความ​มั่นคงของรัฐ ความ​สงบ​เรียบร้อย​ของ​บ้านเมือง  ฯลฯ สื่อ​ ไม่ได้​อยู่​เหนือ​กฎหมาย

  มาตรการ​สำคัญ​ที่ ส​ปท.​เชื่อว่า ​จะ​ใช้​ควบคุม​สื่อ​ได้ คือ​การ​ให้​ผู้​ประกอบวิชาชีพ ​สื่อ​ตี​ทะเบียน ขอ​ใบ​อนุญาต และ​ถอน​ใบอนุญาต ​ได้​ถ้า​ไม่​อยู่​ใน​โอวาท​รัฐ อัน​ที่จริง สื่อ​กระแสหลัก ​ต้อง​ตี​ทะเบียน​อยู่​แล้ว ใน​ฐานะ​ที่​เป็น​องค์กรสื่อ หนังสือพิมพ์​ต้อง​จดทะเบียน​ตาม พ.ร.บ.​จดแจ้ง ​การ​พิมพ์ ส่วน​วิทยุ​และ​โทรทัศน์​อยู่​ภาย​ใต้​กฎหมาย​หลาย​ฉบับ รวม​ทั้ง​กฎหมาย กสทช.

  นายกรัฐมนตรี​เล่า​ว่า  ได้​มอบหมาย ​ให้​บาง​ฝ่ายไป​ศึกษา​สื่อ​ต่าง​ประเทศ เพื่อ​เป็น​แบบอย่าง​การ​ออก​กฎหมาย​สื่อ​ไทย แต่​ดูเหมือน​ว่า​ผู้​ที่​ได้​รับ​มอบหมาย​ให้​ไป​ศึกษา ไป​ได้​แบบอย่าง​มา​แค่​สิงคโปร์​กับ​จีน ไม่ได้​อ้าง​ถึง​ประเทศ​ประชาธิปไตย​อื่นๆ เพราะ​ประเทศ​ประชาธิปไตย​ส่วน​ใหญ่​ไม่​มี​กฎหมาย​ควบคุม​สื่อ แต่​ใช้​รัฐ​ธรรมนูญ​เป็น​หลัก เช่น สหรัฐอเมริกา

  เนื่อง​ใน​วัน​เสรีภาพ​สื่อ​โลก 30 องค์กร​วิชาชีพ​สื่อมวลชน​ได้​ออก​แถลงการณ์ 5 ข้อ เรียก​ร้อง​ถึง​รัฐบาล ถึง​สื่อ​ด้วย​กันเอง​และ​ประชาชน​ทั่วไปยืนยัน​ว่า ​เสรีภาพ​สื่อมวลชน​มี​ความ​สำคัญต่อ​การ​ปกครอง​ระบอบ​ประชาธิปไตย อัน​มี​พระ​มหา​กษัตริย์​ทรง​เป็น​ประมุข การ​ละเมิด​ต่อ​เสรีภาพ​ใน​การ​แสดง​ความ​คิดเห็น​ของ​ประชาชนไม่​อาจ​ยอม​รับ​ได้ หวัง​ว่า​รัฐบาล​จะ​ได้ยิน​ชัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โอ้ยยยยยย เขาบอกให้ช่วย ไม่ได้ให้ตอบว่า คือรถอะไร
  01:33

  โอ้ยยยยยย เขาบอกให้ช่วย ไม่ได้ให้ตอบว่า คือรถอะไร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์