ไลฟ์สไตล์
100 year

เนื้อแก้วยางไหลในมังคุด

สะ-เล-เต
4 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

อากาศร้อนสลับฝนตก กรมวิชาการเกษตรเตือนเกษตรกรชาวสวนมังคุด ให้ระวังปัญหาอาการเนื้อแก้วและยางไหล

เนื่องจากฝนที่ตกไม่แน่นอน ทำให้เกษตรกรคิดว่า ต้นมังคุดที่กำลังติดผลได้รับน้ำเพียงพอแล้ว จึงมักจะละเลยการดูแลเอาใจใส่ ทำให้ผลมังคุดเกิดอาการเนื้อแก้วและยางไหล...เนื้อผลมังคุดแทนที่จะมีสีขาว กลายเป็นเนื้อสีใส หรือไม่ก็พบน้ำยางสีเหลืองไหลอยู่ภายในผล และมีน้ำยางบางส่วนไหลออกมานอกผล

ข่าวแนะนำ

สาเหตุมาจากมังคุดได้รับน้ำไม่เพียงพอและสม่ำเสมอ โดยเฉพาะสภาพอากาศหน้าร้อน ต้นมังคุดมักขาดน้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่แล้วจู่ๆเกิดมีฝนตก และพื้นที่สวนระบายน้ำไม่ดี ต้นมังคุดที่หิวกระหายน้ำ จะเร่งดูดน้ำขึ้นไปแบบเร่งรีบ ทำให้อณูของน้ำเข้าไปแทรกตัวอยู่ในเนื้อผล เกิดเป็นเนื้อแก้ว

และการดูดน้ำแบบนี้ยังทำให้เปลือกผลขยายตัวไม่ทัน มีรอยร้าว ท่อน้ำยางได้รับน้ำมากเกิดการแตก ทำให้มีน้ำ มีน้ำยางสีเหลืองไหลอยู่ในผลและนอกผล

วิธีป้องกัน เกษตรกรควรให้น้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ ทุก 3 วันในกรณีที่ฝนไม่ตก และหากมีฝนตกหนัก ควรระบายน้ำออกจากแปลง ให้ได้มากที่สุด จากนั้นให้เกษตรกรใส่ปุ๋ยบำรุงผลมังคุดตามค่าวิเคราะห์ดินและใบพืช หากไม่ได้มีการวิเคราะห์ ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 หรือ 12-12-17+2 (MgO) ในอัตราต้นละ 1 ใน 3 ของทรงพุ่ม

ต้นมังคุดขนาดทรงพุ่มกว้าง 3 เมตร ให้ใส่ปุ๋ย 1 กก.ต่อต้น ถ้าทรงพุ่มขนาด 6 เมตร ให้ใส่ปุ๋ย 2 กก.ต่อต้น โดยหว่านปุ๋ยใต้ทรงพุ่มบริเวณที่มีน้ำซึมไปถึง

ส่วนอาการยางไหลจาก เพลี้ยไฟ ดูดกินน้ำเลี้ยง มักพบการระบาดในระยะที่มังคุดออกดอกถึงติดผลอ่อน ทำให้ดอกและผลอ่อนร่วง ส่วนผลที่ไม่ร่วงเมื่อมีการพัฒนาเป็นผลโตขึ้น จะเห็นรอยทำลายชัดเจน ผิวเปลือกมังคุดจะมีลักษณะขรุขระที่เรียกว่า “ผิวขี้กลาก” ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพต่ำ

หากพบให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง อิมิดาโคลพริด 70% ดับเบิ้ลยูจี อัตรา 3 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์โบซัลแฟน 20% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

แต่ไม่ควรพ่นสารชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันหลายครั้ง เพราะจะทำให้เพลี้ยไฟดื้อสารฆ่าแมลงได้ และถ้ามังคุดอยู่ในระยะใกล้เก็บเกี่ยวให้งดฉีดพ่นสารเคมี เพื่อป้องกันการตกค้างในผลผลิต.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเนื้อแก้วยางไหลมังคุด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:53 น.