เนื้อแก้วยางไหลในมังคุด

ข่าว

เนื้อแก้วยางไหลในมังคุด

สะ-เล-เต

  4 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  อากาศร้อนสลับฝนตก กรมวิชาการเกษตรเตือนเกษตรกรชาวสวนมังคุด ให้ระวังปัญหาอาการเนื้อแก้วและยางไหล

  เนื่องจากฝนที่ตกไม่แน่นอน ทำให้เกษตรกรคิดว่า ต้นมังคุดที่กำลังติดผลได้รับน้ำเพียงพอแล้ว จึงมักจะละเลยการดูแลเอาใจใส่ ทำให้ผลมังคุดเกิดอาการเนื้อแก้วและยางไหล...เนื้อผลมังคุดแทนที่จะมีสีขาว กลายเป็นเนื้อสีใส หรือไม่ก็พบน้ำยางสีเหลืองไหลอยู่ภายในผล และมีน้ำยางบางส่วนไหลออกมานอกผล

  สาเหตุมาจากมังคุดได้รับน้ำไม่เพียงพอและสม่ำเสมอ โดยเฉพาะสภาพอากาศหน้าร้อน ต้นมังคุดมักขาดน้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่แล้วจู่ๆเกิดมีฝนตก และพื้นที่สวนระบายน้ำไม่ดี ต้นมังคุดที่หิวกระหายน้ำ จะเร่งดูดน้ำขึ้นไปแบบเร่งรีบ ทำให้อณูของน้ำเข้าไปแทรกตัวอยู่ในเนื้อผล เกิดเป็นเนื้อแก้ว

  และการดูดน้ำแบบนี้ยังทำให้เปลือกผลขยายตัวไม่ทัน มีรอยร้าว ท่อน้ำยางได้รับน้ำมากเกิดการแตก ทำให้มีน้ำ มีน้ำยางสีเหลืองไหลอยู่ในผลและนอกผล

  วิธีป้องกัน เกษตรกรควรให้น้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ ทุก 3 วันในกรณีที่ฝนไม่ตก และหากมีฝนตกหนัก ควรระบายน้ำออกจากแปลง ให้ได้มากที่สุด จากนั้นให้เกษตรกรใส่ปุ๋ยบำรุงผลมังคุดตามค่าวิเคราะห์ดินและใบพืช หากไม่ได้มีการวิเคราะห์ ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 หรือ 12-12-17+2 (MgO) ในอัตราต้นละ 1 ใน 3 ของทรงพุ่ม

  ต้นมังคุดขนาดทรงพุ่มกว้าง 3 เมตร ให้ใส่ปุ๋ย 1 กก.ต่อต้น ถ้าทรงพุ่มขนาด 6 เมตร ให้ใส่ปุ๋ย 2 กก.ต่อต้น โดยหว่านปุ๋ยใต้ทรงพุ่มบริเวณที่มีน้ำซึมไปถึง

  ส่วนอาการยางไหลจาก เพลี้ยไฟ ดูดกินน้ำเลี้ยง มักพบการระบาดในระยะที่มังคุดออกดอกถึงติดผลอ่อน ทำให้ดอกและผลอ่อนร่วง ส่วนผลที่ไม่ร่วงเมื่อมีการพัฒนาเป็นผลโตขึ้น จะเห็นรอยทำลายชัดเจน ผิวเปลือกมังคุดจะมีลักษณะขรุขระที่เรียกว่า “ผิวขี้กลาก” ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพต่ำ

  หากพบให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง อิมิดาโคลพริด 70% ดับเบิ้ลยูจี อัตรา 3 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์โบซัลแฟน 20% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

  แต่ไม่ควรพ่นสารชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันหลายครั้ง เพราะจะทำให้เพลี้ยไฟดื้อสารฆ่าแมลงได้ และถ้ามังคุดอยู่ในระยะใกล้เก็บเกี่ยวให้งดฉีดพ่นสารเคมี เพื่อป้องกันการตกค้างในผลผลิต.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์