นั่ง BTS ไป “วัดพระศรีมหาธาตุ” เร็วมาก แต่เหนื่อยตอนเดิน

ข่าว

  นั่ง BTS ไป “วัดพระศรีมหาธาตุ” เร็วมาก แต่เหนื่อยตอนเดิน

  ซูม

   31 ส.ค. 2563 05:01 น.

   ผมเพิ่งจะมีโอกาสนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสไปสถานีปลายทาง “วัดพระศรีมหาธาตุ” เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง...ไปแล้วก็ได้ข้อสังเกตที่สำคัญบางประการมาฝากท่านผู้อ่านในวันนี้ครับ

   ดังที่ทราบแล้วว่าวัดพระศรีมหาธาตุนับเป็นวัดหนึ่งที่มีการจัดงานสวดพระอภิธรรมศพและฌาปนกิจศพมากที่สุดของกรุงเทพมหานครในปัจจุบัน

   เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การจราจรบนเส้นทางที่จะไปสู่วัดค่อนข้างติดขัดในช่วงเย็นๆและก่อนคํ่า ซึ่งเป็นช่วงเวลาฌาปนกิจ และพิธีสวดพระอภิธรรมศพของวัดนี้

   จริงๆแล้วการจราจรจะเริ่มติดขัดตั้งแต่ 5 แยกลาดพร้าวมาตามพหลโยธิน ไปผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมแล้วก็กรมทหารราบที่ 11 อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นทั้งย่านการค้า ย่านมหาวิทยาลัย และที่อยู่อาศัย

   เมื่อมีวัดซึ่งประชาชนนิยมในการจัดพิธีสำหรับผู้วายชนม์มาอยู่ในเส้นทางด้วย จึงทำให้การจราจรหนาแน่นยิ่งขึ้น

   หนาแน่นจนทำให้ผู้ที่จะเดินทางไปร่วมให้กำลังใจ หรือแสดงความเสียใจต่อญาติมิตรของผู้วายชนม์ต้องเผื่อเวลาเอาไว้พอสมควร ในการที่จะเดินทางไปร่วมงาน

   ประกอบกับวัดพระศรีมหาธาตุ มีธรรมเนียมในการสวดเร็วกว่าวัดอื่นๆ คือ พอ 6 โมงเศษ ไม่เกิน 6 โมงครึ่ง ก็จะเริ่มพิธีแล้ว ทำให้แขกเหรื่อเดินทางไปไม่ทันพระสวดอยู่เสมอๆ

   ดังนั้น เมื่อมีข่าวว่า BTS สร้างเส้นทางยาวออกไปจากสวนจตุจักร หรือตลาดหมอชิตจนถึงวัดพระศรีฯแล้วเช่นนี้ บรรดาผู้ที่จะไปร่วมงานศพทั้งหลายจึงรู้สึกโล่งใจขึ้น และคิดว่าจะเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบายและประหยัดเวลาเดินทางได้อย่างมาก

   เหมือนเช่นเวลาไป วัดธาตุทอง ที่จะไปลง สถานีเอกมัย แล้วเดินเข้าวัดได้เลย

   ผมเองก็คิดไว้เช่นนั้น...ดังนั้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วซึ่งจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมให้แก่คุณแม่ของเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่ง ผมจึงตั้งใจที่จะลองอาศัยบริการของ BTS ดูสักครั้ง

   วางแผนเข้ามานั่งเขียนหนังสือในไทยรัฐ ตั้งแต่บ่ายๆ...พอเสร็จสัก 5 โมงเย็นเศษๆก็เดินออกหลังโรงพิมพ์ไปขึ้นที่สถานีหมอชิตโน่นเลย

   ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ทุกประการ และแผล็บเดียวจริงๆ ผมคิดว่าสัก 20 กว่านาทีเห็นจะได้ จากหมอชิตผมก็ไปถึงสถานีปลายทางวัดพระศรีมหาธาตุ เป็นที่เรียบร้อย

   ขณะที่ผมเดินลงจากชานชาลาลงมาข้างล่างก็ชื่นชมอยู่ในใจไปตลอดว่ารวดเร็วมาก ดีมาก ต่อไปนี้คงจะใช้บริการเป็นประจำแล้วละเวลามางานสวดหรืองานฌาปนกิจที่วัดนี้

   แต่พอเดินออกประตูมาแล้ว และได้รับคำแนะนำว่าจะต้องเดินไปตาม สกายวอล์ก ที่เห็นอยู่ข้างหน้าผมก็แทบจะเข่าอ่อนในทันที

   เพราะสถานี BTS อยู่ไกลจากวัดมาก เรียกว่าไปอยู่ที่วงเวียนโน่นเลย ต้องเดินย้อนกลับมา ผมว่าอย่างน้อยคงเกือบๆ หรือไม่ก็กว่า 1 กิโลเมตรละครับ

   แม้จะเดินสบาย แต่มันก็ไกลไม่ใช่เล่นสำหรับผู้สูงวัยทั้งหลาย

   เผอิญผมยังหมั่นซ้อมเดินอยู่ทุกวัน จึงสามารถที่จะเดินไปจนถึงปลายทางได้ แต่กระนั้นก็รู้สึกเหนียวคออยู่พอสมควร

   ที่สำคัญลิฟต์หรือบันไดทางลงนั้นอยู่หน้าประตูวัดด้านนอก ยังจะต้องเดินอีก 200-300 เมตร เป็นของแถม กว่าจะถึงศาลาต่างๆที่อยู่ข้างใน

   ประสบการณ์ของผมครั้งนี้ สรุปได้ว่ารถไฟฟ้า BTS ไม่ค่อยเหมาะเท่าไร สำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินเป็นประจำ เพราะจะต้องเดินไกลพอสมควร โดยเฉพาะถ้าไปลงที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุเลย จะรู้สึกว่าไกลเป็นพิเศษ

   มีคนแนะนำว่าควรลงที่สถานี กรมทหารราบที่ 11 ซึ่งอาจจะไกลพอๆกัน แต่เวลาเดินยังผ่านร้านรวงต่างๆ และมีร้านอาหารอร่อยๆ หลายร้าน รวมทั้งร้าน “ขาไก่ตุ๋น” ที่มีชื่อเสียงด้วย

   ไปก่อนเวลาอาจจะแวะเติมพลังก่อนได้ว่างั้นเถอะ

   ข้อสรุปของผมก็คือ การนั่ง BTS ไปร่วมงานศพต่างๆที่วัดพระศรีมหาธาตุ ไม่สะดวกเหมือนวัดธาตุทองครับ และไม่น่าจะเหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่ไม่ค่อยได้ซ้อมเดินมาก่อน...หลายคนไปหนเดียวเข็ดไปตามๆกัน และในที่สุดก็ต้องหันไปใช้วิธีขับรถไปตามเดิม และก็นั่งบ่นว่ารถติดอยู่เช่นเดิม...เอวังจึงมีด้วยประการฉะนี้.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เหะหะพาทีซูมรถไฟฟ้าบีทีเอสวัดพระศรีมหาธาตุสถานีวัดพระศรีมหาธาตุสกายวอล์กจราจรติดขัด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 11:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์