ศบค.การ์ดตกให้ทหารสหรัฐฯ นับร้อย เข้าพักโรงแรมหรูกลางกรุง

ข่าว

ศบค.การ์ดตกให้ทหารสหรัฐฯ นับร้อย เข้าพักโรงแรมหรูกลางกรุง

ลม เปลี่ยนทิศ

  6 ส.ค. 2563 05:01 น.


  ก็เป็นเรื่องน่าตกใจ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงเมื่อวันจันทร์ วันที่ 3–4 สิงหาคม มีทหารสหรัฐฯบินเข้ามาฝึกในไทย 110 นาย กำลังพบ 71 นาย มาจากเกาะกวมพักที่ โรงแรมคอนราด กำลังพล 32 นาย มาจากญี่ปุ่นพักที่อีกโรงแรมกลางกรุง อีก 7 นาย ก็พักที่โรงแรมใน กทม. และโรงแรมดิไอเดิล ทั้งหมดเป็นโรงแรมในระบบ ASQ คุณหมอทวีศิลป์ แถลงว่า เรื่องนี้ที่ประชุม ศบค. บอกว่า ตามนโยบายควรเลื่อนออกไป ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้เลื่อนไปแล้ว 2 พันกว่านาย แต่ตอนนี้ทหารเข้ามาประปราย แสดงว่า ศบค.การ์ดตกอีกแล้ว ยอมให้ กองทัพบก นำเข้าทหารต่างชาติจากประเทศเสี่ยงสูงเข้ามา

  อย่าลืมว่าวันนี้ สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในโลก เป็นแหล่งแพร่ระบาดใหญ่ที่สุด ชาวอเมริกันและผู้นำไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัย ตัวเลขเช้าวันอังคาร สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 4.86 ล้านคนแล้ว วันนี้อาจจะถึง 5 ล้านคนแล้วก็ได้ กองทัพสหรัฐฯก็มีทหารติดเชื้อโควิด–19 มากมาย ฐานทัพสหรัฐฯที่โอกินาวา ก็เป็นแหล่งแพร่เชื้อจนชาวเกาะต้องประท้วง ญี่ปุ่นก็เกิดการระบาดรอบ 3 กลายเป็นประเทศเสี่ยงไปแล้ว

  แต่วันนี้ ศบค.กลับปล่อยให้กองทัพบกนำเข้าทหารสหรัฐฯ 110 คน เข้ามาฝึกรบในเมืองไทย แถมให้พักกักตัวในโรงแรมหรู 5 ดาวใจกลางกรุง ใกล้แหล่งช็อปปิ้ง แหล่งบันเทิง ผมไม่เชื่อว่าทหารสหรัฐฯ 110 คน จะยอมกักตัวอยู่แต่ในห้องโรงแรม 5 ดาว ที่ใกล้แหล่งช็อปปิ้ง ผับ บาร์ มากมายตลอด 14 วัน 14 คืน โดยไม่แอบหนีออกไปเที่ยวในผับบาร์ยามค่ำคืน การเลือกสองโรงแรมนี้น่าจะเข้าใจได้ อยู่ไม่ไกลจากพัฒน์พงศ์และซอยนานา ผมเห็นว่าไม่คุ้มเสี่ยง ทำให้ย่านการค้าผับ บาร์ อาคารสำนักงานแถวนั้นกลายเป็น “จุดเสี่ยง” ไปทันที

  พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ผอ.ศูนย์ ศบค.ทบ. แถลงว่า ทหารสหรัฐฯที่เดินทางมาจากสหรัฐฯและญี่ปุ่น เพื่อร่วมฝึกรบกับกองทัพไทย ทั้งหมดจะรับการกักกันตัว state quarantine ที่โรงแรมใน กทม. (โรงแรมหรูห้าดาวที่โฆษก ศบค.แถลงชื่อไปแล้ว) เป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง กองทัพไทย กับ สหรัฐฯ ที่ต้องปฏิบัติงานร่วมกัน ทหารสหรัฐฯ 71 คนที่เข้ามาเป็นเรื่องความฝึกต่อเนื่องในรหัส “หนุมานการ์เดียน” ที่ดำเนินมากว่า 20 ปีแล้ว (ฝึกร่วมนานขนาดนี้ไม่เห็นจะด่วนตรงไหนจนต้องฝ่ากฎป้องกันโรคระบาดของ ศบค.เข้ามา)

  พล.อ.ณฐพนธ์ ให้รายละเอียดว่า ทหารสหรัฐฯ 71 นาย เป็นที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญที่มาเป็นโค้ช มีผู้แทนส่งกำลังบำรุง ผู้แทนหน่วยทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ส่วนการฝึกจะมีเพียงการฝึกเล็กๆเท่านั้น ภารกิจน้อยนิดแค่นี้ไม่คุ้มเสี่ยงเลย

  ประเด็นที่น่าสงสัยก็คือ นพ.ทวีศิลป์ แถลงว่า ที่ประชุม ศบค.ให้ความเห็นว่า ตามนโยบายควรเลื่อนออกไป ทำไมกองทัพบกจึงไม่ยอมเลื่อนการฝึกออกไป ยังฝืนนำเข้าทหารสหรัฐฯ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือโค้ช สมัยนี้ทำผ่านการประชุมออนไลน์ก็ได้ ธุรกิจเขาก็ประชุมออนไลน์กันข้ามโลกทุกวัน และที่คนแคลงใจก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกลาโหม ผอ.ศบค.ทำไมไม่ค้าน

  การที่ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศมานานกว่า 60 วัน ก็ไม่ควรประมาท คุณหมอทวีศิลป์ โฆษก ศบค.ยกตัวอย่างเอง เวียดนามไม่พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 วัน วันนี้กลับมาระบาดใหม่ เสียชีวิตไป 6 คนแล้ว ทางการเวียดนามต้องกักตัวประชาชนกว่า 1 แสนคน ฮ่องกงก็กลับมาระบาดรอบ 3 พบผู้ติดเชื้อ 100 คน มา 12 วันต่อเนื่อง จนต้องสร้างโรงพยาบาลสนาม

  ผมเห็นว่า กองทัพบกควรส่งตัวทหารสหรัฐฯกลับออกไปทันที เพื่อความปลอดภัยของประเทศ ถ้าเกิดระบาดรอบ 2 จากเชื้อนำเข้าแบบนี้ รัฐบาลจะอยู่ยาก คนไทยที่เสียสละและลำบากมามากแล้วจะไม่ยอมให้อภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์