ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : "เงินทอน" คือ เงินทุจริต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

มีเสียงสนับสนุนจากหลายฝ่าย หลังจากที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ประกาศจะจัดระเบียบกองทัพบกครั้งใหญ่ หลังจากเหตุโศกนาฏกรรมโคราช ทหารกราดยิงชาวบ้าน 30 ศพ ต้นเหตุสำคัญคือ โครงการบ้านสวัสดิการ ทหาร ที่กลายเป็นการทุจริต “เงินทอน” หลายฝ่ายคบคิดทุจริตเงินแผ่นดิน

นครราชสีมาเป็น “เมืองทหาร” เป็นที่ตั้งกองทัพภาคที่ 2 คุมกำลังพลหมดทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงมีโครงการสวัสดิการทหารเป็นธรรมดา แต่ประเทศ ไทยยังมีกองทัพภาคอีก 3 ภาคอยู่ในทุกภาค บางจังหวัดไม่ใช่ที่ตั้งกองทัพภาค แต่เป็น “เมืองทหาร” เพราะมีหน่วยงานของทหารอยู่มาก เช่น จังหวัดลพบุรี

จังหวัดที่ตั้งกองทัพภาคและเมืองทหารอื่นๆ มีโครงการสวัสดิการมากมาย อย่างน้อยก็ต้องมีร้านค้าสวัสดิการทหาร ยังไม่นับรวมกับโครงการสวัสดิการของกองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ที่อยู่ในจังหวัดต่างๆ รวมแล้วน่าจะหลายร้อยโครงการและเมื่อเป็นธุรกิจหรือเป็นเชิงพาณิชย์ จึงมีหลายฝ่ายเป็นที่มาของทุจริต

รายงานข่าวจากสื่อต่างๆ ระบุตรงกันว่า บ้านสวัสดิการทหารที่นครราชสีมา ต้นตอของความคั่งแค้น มีแม่ยายของนายทหารยศพันเอกเป็นเจ้าของ เป็นนายหน้าชักชวนทหารชั้นผู้น้อยให้กู้เงินสวัสดิการเพื่อซื้อบ้าน หลังละ 1.5 ล้านบาท แต่ซื้อจริงเพียง 1.1 ล้านบาท ที่เหลือ 4 แสนบาท เป็น “เงินทอน”

เงินทอน 4 แสนบาทอาจมีการตกลงแบ่งกัน 3 ส่วน คือ ฝ่ายจ่าคลั่งผู้ซื้อบ้าน นายทหารพันเอกผู้บังคับบัญชาซึ่งมีส่วนช่วยเหลือในการกู้เงินสวัสดิการ และนายหน้า เมื่อมีการเบี้ยวจึงนำไปสู่ความคลั่งและโศกนาฏกรรม แต่ พล.อ.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 ชี้แจงว่ากรณีนี้ไม่ใช่บ้านสวัสดิการกองทัพบกไปซื้อขายกันเอง

ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการหรือบุคคลที่ ผบ.ทบ.มอบหมายให้เป็นผู้ตรวจสอบ จะต้องทำความจริงในปรากฏด้วยความโปร่งใส ตรงไปตรงมา ถ้าเป็นการทุจริต “เงินทอน” คล้ายกับเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นตามวัดต่างๆ เป็นความผิดทางอาญาร้ายแรง การลงโทษทางวินัยอย่างเดียวจึงไม่พอ

โศกนาฏกรรมโคราช เป็นภาพสะท้อนความสัมพันธ์ระหว่าง “นาย” กับ “ลูกน้อง” หากเป็นความจริงตามที่เป็นข่าว ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง เพราะเป็นระบบกดขี่ และเป็นความผิดทางอาญา เนื่องจากเงินสวัสดิการของราชการมักจะตั้งต้นด้วยเงินภาษีประชาชนที่เรียกว่าเงินแผ่นดิน ต้องสอบสวนคดีอาญา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการเงินทอนซื้อขายบ้านทหารอภิรัชต์ คงสมพงษ์บ้านสวัสดิการทหารจัดระเบียบกองทัพบก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้