สู่...ภราดรภาพ

ข่าว

สู่...ภราดรภาพ

กิเลน ประลองเชิง

  3 ต.ค. 2562 05:01 น.

  นักเพลง นักเลงกลอน รุ่นเก่าเห็นฟ้าครึ้มๆตรงหน้า เรียกฟ้าสลัว ครับ ถ้าใครใช้ “ฟ้าหลัว” ตามกรมอุตุฯพยากรณ์ในวันนี้ คงเถียงกันยาว ตัว “ส” ที่เคยนำหน้า หายไปไหน

  แต่ก็เอาล่ะ...ไหนๆ ก็ “ฟ้าหลัว” กันแล้ว เรื่องที่ต้องคิดต่อก็คือ “ฟ้าหลัว” เพราะอะไร

  ที่แม่ฮ่องสอนมีสมญาเมืองสามหมอก คำนี้ เดิมทีมีเสน่ห์เร้าใจ ดึงดูดให้ไปถึง แต่ไม่นานมานี้ เริ่มมีผู้รู้บอกว่า “สามหมอก” ที่ว่านั้น นอกจากหมอกบางหมอกหนาตามฤดูกาล ยังมีฝุ่นควันจากการเผาป่า ที่เป็นพิษต่อร่างกาย

  เสน่ห์เมืองสามหมอก จึงหายไปไม่น้อย

  หมอกบางๆในเมืองหนาวอย่างเชียงรายเชียงใหม่...เป็นความพิเศษที่แตกต่างของคนภาคกลาง...แต่ความสลัวมัวบนฟ้า แบบที่ว่า “ฟ้าหลัว” สมัยนี้

  กลายเป็นเรื่อง “ฝุ่นพิษ” เป็นปัญหาระดับรัฐบาลต้องออกแรงช่วยแก้ไข

  ยังฟังเพลงมนต์เมืองเหนือ ที่ครูไพบูลย์ บุตรขัน แต่งเป็นเพลงแรก เมื่อราวๆปี 2492 กันอยู่ไหม เพลงนี้ ทั้งสมยศ ทัศนพันธ์ ทั้ง ทูล ทองใจ ร้อง “ป่าเหนือเมื่อหน้าดอกไม้บาน ยามฝนบนพัดผ่าน...”

  ข่าว “ฝุ่นพิษ” จากการเผาป่า วิถีชีวิตแบบบ้านๆ บางปีนานนับเดือน ทำให้ความไพเราะของเพลงนี้ลดลงไป

  ผมกำลังคิดว่า ภาคเหนือโชคไม่ดี...

  ช่วงเวลานี้ของทุกปีที่จังหวัดภาคใต้...จังหวัดริมทะเลอันดามัน ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง สตูล ไปถึงฝั่งอ่าวไทย สงขลา ปัตตานี นราธิวาส ยะลา ชาวบ้านจะออกจากบ้าน ก็หาผ้าอนามัยปิดจมูก เหมือนคนภาคเหนือ

  โดยปกติวิสัย คนเป็นพี่เป็นน้องก็มักต้องโทร.ถามทุกข์สุขกัน “อยู่กันยังไง”

  ผมมีเพื่อนพ้องน้องพี่อยู่ในหลายจังหวัดภาคใต้ ยังไม่ทันโทร.ไปถามใคร ทีวีก็ออกข่าว “ฝุ่นพิษ” ก็โจมตีกรุงเทพฯ...เหตุส่วนใหญ่จากควันรถยนต์ย่านรถติด เขตบ้านผมก็เจอเต็มๆ

  นึกในใจยังดีที่ไม่ถามเขา ถึงเวลาของเรา เขาไม่ถามมาก็ถือว่าเจ๊ากัน

  เป็นอันว่า ไม่ว่าภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง หรือภาคไหนๆ ...ผู้รู้ท่านออกมาบอกว่า ปัญหาควันพิษนั้น เรียงตามลำดับไหล่...ตั้งแต่ต้นปีจนถึงท้ายปี

  ที่วิตกจริตเพราะรักตัวกลัวภัย ก็ต่อว่าต่อขาน รัฐบาลต้องจัดการ ทำอากาศให้สะอาด พอที่จะสูดเข้าไปได้สบายๆ ไม่ใช่ทำได้แค่นายกฯปลอบใจให้ประชาชนระวังดูแลตัวเอง

  ที่จริงภาระของนายกฯหนักหนาสาหัส เรื่องส่วนตัวในสภาก็หนักบ่าเต็มที ฝนตกอยู่ดีๆก็เกิด “แล้งกลางฤดูฝน” ชาวบ้านมีแต่
  เรื่องแย่งน้ำทำนา...

  เผลอแป๊บเดียว “แล้ง” ที่ว่าก็กลายเป็นตรงข้าม ฝนตกหนักยังกะฝนพันปี...ท่วมไปทั่วบ้านเมือง นายกฯเจอสถานการณ์อย่างที่โบราณว่า “ฝนตกก็แช่ง ฝนแล้งก็ด่า”

  นี่ก็เจอเรื่องควันพิษซ้ำเข้าไปอีก

  ผมอยากจะบอกท่านนายกฯว่า...ในสารพันปัญหาที่อาจมองว่าเลวร้ายนั้น...มีข้อดีอยู่เหมือนกัน ทางการเมืองถึงวันนี้เราก็ยังแยกฝ่ายทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่

  ปัญหาฝนแล้ง ฝนหนัก น้ำท่วม ควันพิษ เป็นปัญหาที่แผ่กระจายไปทั่ว เหมือน “ฟ้าหลัว” ในรอบปี ไม่มีใครที่ไม่เดือดร้อน

  ทุกคนมีความเป็นเพื่อนทุกข์ “เสมอภาค” และเมื่อทุกข์เหมือนกัน โดยนิสัยเราก็หันหน้าเข้าหากัน...นี่ก็เข้าหลัก “ภราดรภาพ” ความเป็นพี่เป็นน้อง

  สองหลักนี้ผมจำได้ว่า ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 คณะราษฎรประกาศมา ยังไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำได้ จะมีทำได้จริง ก็รัฐบาลนายกฯประยุทธ์หนึ่งเดียวคนนี้

  ส่วนเรื่องจนกระจุก รวยกระจาย ข้อหาอมตะ เป็นเรื่องยาว เอาไว้คุยกันวันหลัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าสลัวฝุ่นพิษชักธงรบกิเลน ประลองเชิงภัยแล้งฝนตกหนักภราดรภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 10:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์