11.00 น.วันนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานรัฐสภา เปิดประชุมสมาชิก 750 คน จากสภาล่าง ส.ส. 500 คน จากสภาบน ส.ว. 250 คน เพื่อโหวตเลือก นายกรัฐมนตรีคนแรก จาก รัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร 2560 ที่กำลังส่งผลลบต่อประเทศหลายด้าน ผู้ชนะต้องได้เสียงข้างมาก 376 เสียง โดย คุณชวน ให้สัมภาษณ์ว่า จะให้สิทธิสมาชิกอภิปรายคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี และ ที่มาของ 250 ส.ว. อย่างเต็มที่แบบไม่มีลิมิต ก็ไม่รู้ว่าบรรยากาศรัฐสภาวันนี้จะเหมือน แอนิมอล ฟาร์ม หรือไม่
นายกฯลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่นายกฯ ฟังแล้วคงจะหนาว วันนี้เป็นวันแรกที่ออกโต้คลื่นลมประชาธิปไตย ต้องเจอกับการอภิปรายของ นักการเมืองอาชีพ ยังไม่รู้จะออกหมู่หรือจ่า แม้จะมี 250 ส.ว. และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล คอยปกป้องอยู่ก็ตาม
คุณชวน แถลงว่า จะให้สิทธิสมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่ ถ้าจะกินเวลาการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีก็ไม่เป็นไร จะไม่จำกัดระยะเวลาการอภิปราย จะกี่วันก็ได้ ส่วน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องไปปรากฏตัวในที่ประชุมด้วยหรือไม่ ก็แล้วแต่บุคคล เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ ต้องยึดกฎหมายและข้อบังคับเป็นหลัก
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีหลายฝ่ายต้องการให้แคนดิเดตนายกฯไปแสดงวิสัยทัศน์ในสภา คุณชวนตอบว่า ก็เป็นสิทธิของแต่ละฝ่าย ตามกฎหมายทำได้ แต่หนทางที่ปลอดภัยที่สุดของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็คือ ไม่ไปปรากฏตัวในรัฐสภา ปล่อยให้เสือสิงห์กระทิงแรดในสภายำกันไปตามสบายสักวันสองวัน ยังไงก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว
แต่เพื่อความชัวร์ไว้ก่อน เมื่อเที่ยงวานนี้ ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้แถลงข่าว การจับมือกับพรรคเล็ก 11 เสียง ตัดหน้าการประชุมของ พรรคประชาธิปัตย์ ในช่วงบ่าย เพื่อโหวตว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐหรือไม่ วันนี้แม้ไม่มี ประชาธิปัตย์ และ ภูมิใจไทย โหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ กับ 5 พรรคเล็ก ก็รวมกันได้ 127 เสียง บวกเสียง ส.ว. 250 เสียง ได้ 377 เสียง เกินครึ่ง 376 เสียงเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีสมใจนึก แม้จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยก็ตาม
...
ถ้าผลออกมาอย่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยเสร็จเมื่อไหร่ ก็เตรียมตัวเลือกตั้งใหม่ได้เลย รอดยากแน่นอน ความเสียหายอย่างรุนแรงจะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจไทยและประชาชน นี่คือ ผลร้าย ของรัฐธรรมนูญ คสช.2560 ที่ร่างขึ้นมาเพื่อต่อท่ออำนาจของคนเพียงคนเดียว แต่ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของประเทศมหาศาล
การที่ ดร.อุตตม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตัดสินใจแถลงข่าวเที่ยงวันที่ 4 มิถุนายน ก็แสดงว่า การเจรจากับพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่สำเร็จ สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของ คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อสายวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายนว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบรับข้อเสนอ 2 ข้อจากพรรคพลังประชารัฐ ที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอ ให้บรรจุนโยบายของพรรคลงในนโยบายรัฐบาล และ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่ คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยืนยันว่า การประชุม ส.ส. วันที่ 4 มิถุนายน จะมีคำตอบ ทุกอย่างจะจบอย่างแน่นอน
ก็ไม่รู้จะจบลงด้วยการ ร่วมรัฐบาล หรือ ทางใครทางมัน หรือ เป็นฝ่ายค้านอิสระ
แต่วันนี้ต้องจับตาดูบทบาทของ คุณชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่จะเปิดให้มีการอภิปรายคุณสมบัติของผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะ ตัวเต็งว่าที่นายกฯ ที่ถูกเสนอชื่อก็มีอยู่คนเดียวคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งตอนนี้ยังเป็น “หัวหน้า คสช.” และยังมี “อำนาจ ม.44” ในมือจนกว่าจะมี “ครม.ชุดใหม่” เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ อภิปรายไปก็เสียวไปทั้งสภา?
“ลม เปลี่ยนทิศ”