พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ข่าว

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ลม เปลี่ยนทิศ

  6 เม.ย. 2562 05:01 น.


  6 เมษายน วันนี้เป็น วันที่ระลึกราชวงศ์จักรี วันที่ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็น ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี เมื่อปีพุทธศักราช 2325 นับถึงปัจจุบัน 237 ปีแล้ว ในวันมหามงคลนี้จะมี พิธีพลีกรรมตักนํ้าศักดิ์สิทธิ์จากแหล่งนํ้าศักดิ์สิทธิ์ 108 แหล่งนํ้าใน 76 จังหวัด พร้อมกันทั่วประเทศ สำหรับ นํ้าสรงพระมุรธาภิเษก และ นํ้าอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ตั้งแต่เวลา 11.52-12.38 น.

  พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นวาระมหามงคลที่ พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่เสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงนำพระราชพิธีมาจากสมัยกรุงศรีอยุธยา นับแต่ รัชกาลที่ 1 จนถึง รัชกาลที่ 9 มีการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมาแล้ว 11 ครั้ง

  พระราชพิธีบรมราชาภิเษก มี 4 ขั้นตอน คือ การเตรียมพระราชพิธี พระราชพิธีเบื้องต้น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชพิธีเบื้องปลาย การเตรียมการพระราชพิธีจะมีพิธีตักนํ้าศักดิ์สิทธิ์จากแหล่งนํ้าศักดิ์สิทธิ์สำหรับถวายเป็นนํ้าอภิเษก ตามตำราพราหมณ์โบราณ นํ้าอภิเษก จะต้องเป็นนํ้าจาก ปัญจมหานที คือ แม่นํ้าใหญ่ 5 สายของชมพูทวีป ประกอบด้วย แม่นํ้าคงคา แม่นํ้ายมนา แม่นํ้ามติ แม่นํ้าอจิรวดี แม่นํ้าสรภู ในสมัย รัชกาลที่ 1 ถึง รัชกาลที่ 4 ใช้นํ้าจาก 4 สระ คือ สระเกษ สระแก้ว สระคงคา สระยมนา แขวงเมืองสุพรรณบุรีแล้ว และแม่นํ้าอีก 5 สาย เรียกว่า เบญจสุทธคงคา มี แม่นํ้าบางปะกง แม่นํ้าป่าสัก แม่นํ้าเจ้าพระยา แม่นํ้าราชบุรี แม่นํ้าเพชรบุรี

  ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้พลีกรรมตักนํ้าในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในราชอาณาจักร แล้วนํามาตั้งประกอบพิธีเป็นนํ้าสรงพระมุรธาภิเษก ทำพิธีเสกนํ้า ณ มหาเจดียสถาน และพระอารามต่างๆ 18 แห่ง แล้วจึงเชิญมาตั้งไว้ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จนถึงวันพระราชพิธีจึงทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์

  76 จังหวัด ที่มีการตักนํ้าศักดิ์สิทธิ์ในวันนี้มีแหล่งนํ้าไม่เท่ากัน จังหวัดที่มีแหล่งนํ้าศักดิ์สิทธิ์ 1 แหล่งมี 60 จังหวัด จังหวัดที่มีนํ้าศักดิ์สิทธิ์ 2 แหล่งมี 7 จังหวัด จังหวัดที่มีนํ้าศักดิ์สิทธิ์ 3 แหล่งมี 5 จังหวัด คือ จันทบุรี เชียงใหม่ สุโขทัย นครนายก พัทลุง จังหวัดที่มีแหล่งนํ้าศักดิ์สิทธิ์ 4 แหล่งมี 3 จังหวัด คือ สุพรรณบุรี แพร่ ปัตตานี จังหวัดที่มีแหล่งนํ้าศักดิ์สิทธิ์ 6 แหล่งมี 1 จังหวัด คือ นครศรีธรรมราช ประกอบด้วย บ่อนํ้าศักดิ์สิทธิ์วัดหน้าพระลาน วัดเสมาเมือง วัดเสมาไชย วัดประตูขาว ห้วยเขามหาชัย และ ห้วยปากนาคราช

  เมื่อตักนํ้าศักดิ์สิทธิ์ครบ 108 แหล่งใน 76 จังหวัดแล้ว วันที่ 8 เมษายน ฤกษ์เวลา 17.10-22.00 น. จะมีการประกอบ พิธีทำนํ้าอภิเษก ณ พระอารามหลวงประจำจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ส่วน พิธีจัดทำนํ้าสรงพระมุรธาภิเษก ใน 6 จังหวัด กระทรวงมหาดไทยมอบหมายให้ปลัดกระทรวงและรองปลัดกระทรวงเป็นประธาน

  วันที่ 9 เมษายน เวลา 10.00 น. จะมีการ เวียนเทียนสมโภชนํ้าอภิเษก ณ พระอารามหลวงประจำจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานฝ่ายฆราวาส วันที่ 10 เมษายน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชิญคนโทนํ้าอภิเษกไปเก็บรักษาที่กระทรวงมหาดไทย วันที่ 18 เมษายน เวลา 10.00 น. ขบวนแห่อัญเชิญนํ้าอภิเษกจากกระทรวงมหาดไทยไปยัง วัด สุทัศนเทพวราราม เวลา 17.19-21.30 น. ทำพิธีเสกนํ้าอภิเษกรวม ณ วัดสุทัศนเทพวราราม โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

  วันที่ 19 เมษายน เวลา 07.30 น. ริ้วขบวนเชิญ คนโทนํ้าอภิเษก จาก วัดสุทัศนเทพวราราม ไปยัง พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม วันที่ 22-23 เมษายน พิธีจารึกพระสุพรรณบัฏ จารึกดวงพระบรมราชสมภพ แกะพระราชลัญจกร จารึกพระสุพรรณบัฏพระบรมวงศ์ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

  ทั้งหมดนี้คือ พระราชพิธีเบื้องต้น ใน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายน พสกนิกรที่เข้าร่วมในพระราชพิธีจะต้องแต่งกายสุภาพสีเหลือง.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เคลียร์ริมเส้น | EP.10 โครตมวย! ซุปเปอร์บอน-สิทธิชัย พร้อมดวลเดือดONE X
   16:09

   เคลียร์ริมเส้น | EP.10 โครตมวย! ซุปเปอร์บอน-สิทธิชัย พร้อมดวลเดือดONE X

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์