โอทอปไทยเจาะตลาดจีน

ข่าว

โอทอปไทยเจาะตลาดจีน

ลมกรด

  2 ธ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ภาพประกอบ : สินค้าโอทอปของไทย

  วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยเรื่อง สินค้าโอทอป กันอีกนะครับ สินค้าภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่คนไทยเห็นกันจนชินตา แต่ในสายตาคนต่างชาติมองสินค้าโอทอปไทยเป็นผลิตภัณฑ์ ขั้นเทพ พอได้มาสัมผัสลองใช้ลองชิมแล้วติดใจกันเป็นแถว เพราะภูมิปัญญาไทยมีเอกลักษณ์โดดเด่น ฝีมือไม่แพ้ชาติใดในโลก น่าเสียดายที่ชาวบ้านทำมาหากินเก่ง แต่ทำมาค้าขายไม่ค่อยเป็น ภาครัฐจึงควรเข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มช่องทางขยายโอกาสในการขายสินค้า

  ผมเพิ่งร่วมคณะกับ คุณอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ไปชมงานนิทรรศการแสดงและจำหน่ายสินค้าจากกลุ่มประเทศแม่น้ำโขง-ล้านช้าง ที่ศูนย์ประชุมและจัดแสดงนิทรรศการนานาชาติคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งไทยเอาสินค้าโอทอปไปโชว์ด้วย โดยใช้ “โอทอป เทรดเดอร์” เป็นตัวนำทัพเจาะตลาด

  ขณะเดียวกัน บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ ได้เข้ามาช่วยสร้างสีสันโปรโมตสินค้าโอทอปในครั้งนี้ ด้วยการจัด แรลลี่ A Journey from Local to Global ออกสตาร์ตจากสโมสรราชพฤกษ์ไปสิ้นสุดที่ศูนย์ประชุมฯคุนหมิง ใช้เส้นทาง R3A กรุงเทพฯ-เชียงของ-หลวงน้ำทา-สิบสองปันนา-คุนหมิง นำสินค้าโอทอปไปเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักตลอดเส้นทาง

  กระแสตอบรับโอทอปไทยถือว่าเข้าเป้าทีเดียว คนจีนแวะซื้อสินค้าที่บูธโอทอปไทยไม่ขาดสาย สินค้าที่ได้รับความนิยมมากได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร น้ำผึ้ง (คนจีนเชื่อใจว่าน้ำผึ้งจากเมืองไทยเป็นของแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์) และ อาหารสตรีทฟู้ด (เอาแค่พ่อครัวแม่ครัวมีฝีมือไปก็พอ อุปกรณ์เครื่องครัวและวัตถุดิบต่างๆไปซื้อที่จีนได้) ที่ทำขายแทบไม่ทันเลยทีเดียว

  คนจีนจำนวนไม่น้อยรู้จักสินค้าโอทอปไทยอยู่แล้ว เพราะทัวร์จีนเป็นอันดับหนึ่งที่มาเที่ยวเมืองไทย นักท่องเที่ยวจีนก็ไม่ต่างกับนักท่องเที่ยวชาติอื่นที่ประทับใจสินค้าโอทอป ถึงขนาดจดจำ ตราโลโก้ OTOP ได้ หากผู้ประกอบการรายใดจะส่งของไปขายเมืองจีน ผมก็มีข้อแนะนำให้เล็กน้อย บรรจุภัณฑ์ไม่ว่าเป็นถุงหรือห่อ ควรจะมีพื้นผิวส่วนหนึ่งที่เป็นแผ่นใส มองเห็นสินค้าที่อยู่ด้านในได้ เพื่อให้ผู้ซื้อได้รู้จักผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องคาดเดา และไม่ต้องห่วงว่าจะเจอของปลอม

  หลังจบงานแสดงสินค้าที่ศูนย์ประชุมฯคุนหมิงแล้ว โอทอป เทรดเดอร์ ยังได้เช่าพื้นที่ส่วนหนึ่งใน ศูนย์การค้าหยุนฝาง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองคุนหมิง เปิดเป็น โอทอปเอาต์เลต THAI OTOP OUTLET เพื่อเป็นหน้าร้านไว้โชว์สินค้าและเป็นตัวแทนจำหน่าย

  กรมการพัฒนาชุมชนเคย ทดลองเปิดตลาด โดยให้เอกชนจีนเอาสินค้าโอทอปไปขายในศูนย์การค้าหยุนฝาง ภายในระยะเวลา 1 ปี ยอดจำหน่ายโอทอปเฉพาะในศูนย์การค้าหยุนฝางมีมูลค่าถึง 4 ล้านกว่าหยวน หรือประมาณ 21.5 ล้านบาท ตอนนี้เมื่อมี THAI OTOP OUTLET การันตีคุณภาพของแท้ ยอดขายคงกระฉูดแน่

  จีนวางยุทธศาสตร์ให้คุนหมิงเป็นประตูแห่งการคมนาคมขนส่งสู่อาเซียน มีแผนก่อสร้างรถไฟและทางหลวงมากมายเพื่อเชื่อมต่อไทย ลาว และเวียดนาม ฉะนั้น ถ้าไทยเจาะตลาดที่คุนหมิงได้สำเร็จ ก็ย่อมจะได้ประโยชน์จากการขนส่งเส้นทางนี้เพื่อเปิดประตูเข้าสู่จีนได้เช่นกัน

  วันนี้ต้องถือว่าโอทอปไทยเริ่มโกอินเตอร์แล้ว ถ้าก้าวแรกที่จีนไปได้สวย ขอคนจีนเป็นลูกค้าประจำเพียง 1% ก็พอ แค่นี้ผู้ประกอบการโอทอปไทยก็รวยไม่รู้เรื่องแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์