แบงก์ชาติเปิดตัว QR Code นำร่องสู่สังคมไร้เงินสด

ข่าว

แบงก์ชาติเปิดตัว QR Code นำร่องสู่สังคมไร้เงินสด

ลม เปลี่ยนทิศ

  2 ก.ย. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง QR Code ระบบการชำระเงินแบบใหม่ ของไทยกันดีกว่านะครับ ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ เพิ่งกดปุ่มเปิดเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมนี้ ถือเป็นครั้งแรกในโลกที่ผู้ให้บริการบัตรเครดิตยักษ์ใหญ่โลก 5 แห่ง อเมริกัน เอ็กซ์เพรส, เจซีพี, มาสเตอร์การ์ด, วีซ่า, ยูเนียนเพย์ รวมทั้ง สมาคมสถาบันการเงินไทย สมาคมโทรคมนาคม เข้าร่วมทั้งหมด เพื่อร่วมกันสร้าง “ระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดมาตรฐานเดียว” ในประเทศไทย

  วันนี้กำลังทดลองใช้บางจุดแล้ว จะเริ่มเปิดให้ใช้ทั่วประเทศในไตรมาส 4 นี้

  ธนาคาร 2 แห่งที่กำลังทดลองในระบบ “แซนด์บ๊อกซ์” ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ กำลังทดลองกับ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ร้านค้าในตลาดนัดจตุจักรกว่า 8 พันร้าน รวมทั้ง ระบบจีพีเอส ค้นหาร้านได้ด้วย กับ ธนาคารกสิกรไทย ที่กำลังทดลองใน 3 พื้นที่ คือ สยามสแควร์ จตุจักร แพลตตินั่มประตูน้ำ เจาะร้านค้าย่อย 3 กลุ่ม คือ ร้านอาหาร และเครื่องดื่ม ร้านสินค้าแฟชั่นและการเดินทาง

  ธนาคารที่อยู่ระหว่างยื่นคำขอเข้าโครงการมี 6 ธนาคาร คือ ธนาคารออมสิน กรุงไทย กรุงเทพ กรุงศรีอยุธยา ทหารไทย และ ธนชาต แต่บางแห่งก็เริ่มใช้การชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดเองบ้างแล้ว เช่น ธนาคารออมสิน กรุงศรีฯ

  การชำระเงินด้วย ระบบคิวอาร์โค้ด จะทำให้การใช้ชีวิตเราง่ายขึ้นอีกมาก ไม่ต้องพกเงินสด ไม่ต้องพกบัตรเครดิตบัตรเดบิต แค่มีเงินในบัญชีจ่ายก็พอแล้ว

  ท่านผู้อ่านลองนึกภาพดูนะครับ มีโทรศัพท์ “สมาร์ทโฟน” เครื่องเดียว โหลดแอพคิวอาร์โค้ด ของธนาคารที่มีบัญชีอยู่ ทีนี้ไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องพกเงินสด ไม่ต้องพกบัตรเครดิตให้ตุงกระเป๋า ขึ้นมอเตอร์ไซค์ปากซอย ไปถึงจุดหมายปลายทาง เปิดแอพคิวอาร์โค้ดในมือถือ กดจำนวนเงิน กดยืนยัน ก็จ่ายเงินค่าโดยสารไปเข้าบัญชีคนขี่มอเตอร์ไซค์ทันที ถ้าเป็น ร้านส้มตำไก่ย่าง แผงลอย ร้านก๋วยเตี๋ยวข้างทาง มีป้ายคิวอาร์โค้ดของร้านติดอยู่ กดคิวอาร์โค้ดจ่ายเงินได้ทันที ทุกอย่างง่ายดังพลิกฝ่ามือ

  เท่าที่ฟังเสียงจากผู้บริหารธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ ทุกคนมุ่งไปที่ ร้านค้ารายย่อย ตลาดสด แผงลอย วินมอเตอร์ไซค์ ร้านอาหาร แต่ในแง่ของ “บริการภาครัฐ” ไม่ค่อยมีใครพูดถึง เช่น ค่าโดยสารสาธารณะต่างๆ อาทิ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถแท็กซี่ เรือข้ามฟาก ไปจนถึง ค่าหมอ ค่าโรงพยาบาล ค่าน้ำ ค่าไฟ ต่างๆ อีกมากมาย

  เมื่อ “มาตรฐาน QR Code” ประกาศใช้จริงทั่วประเทศในไตรมาส 4 นี้ “ระบบการชำระเงินทุกระบบ” และ “ระบบภาษีทุกระบบ” จะถูกเชื่อมโยงถึงกันหมด เพราะ ธนาคารรัฐและเอกชนทุกแห่ง บัตรเครดิตยักษ์โลกทุกบัตร ระบบการหักชำระเงินทุกระบบ ระบบโทรคมนาคมทุกระบบ ต่างลงนามเข้ามาอยู่ในโครงการ “คิวอาร์โค้ดมาตรฐานโลก” ทั้งหมด ผมคิดว่าคงไม่มีอะไรจะพร้อมไปกว่านี้ได้อีก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาล จะกดปุ่ม เดินหน้าประเทศไทยสู่สังคมไร้เงินสดหรือไม่ ก็อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียว

  อย่าง เมืองหางโจว ที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ อาลีบาบา เจ้าของระบบการชำระเงิน “อาลีเพย์” วันนี้ ระบบชำระเงินในเมืองหางโจวทุกอย่าง 95% จ่ายผ่านระบบ “อาลีเพย์” รวมทั้งค่าบริการของหน่วยงานรัฐด้วย รถแท็กซี่ในเมืองหางโจวกว่า 98% ก็ใช้ระบบการชำระเงินผ่าน “อาลีเพย์” ง่าย รวดเร็ว และปลอดภัย

  ผมก็หวังว่า “ระบบ QR Code มาตรฐานโลก” ของ แบงก์ชาติ ที่เปิดตัวครั้งนี้ จะเข้ามาแทนที่ เงินสด บัตรเครดิต บัตรเดบิต ได้รวดเร็วกว่าประเทศอื่น ส่วน เครื่องอ่านบัตร EDC ที่บังคับให้แบงก์ติดร้านละสองเครื่อง ผมว่ายกเลิกไปเถอะ ล้าสมัยไปแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์