อุทกภัยซ้ำเติมทุกข์ชาวนา

ข่าว

อุทกภัยซ้ำเติมทุกข์ชาวนา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2560 06:01 น.

  บันทึก

  น้ำท่วมและฝนแล้งเป็นภัยธรรมชาติ เป็นปรากฏการณ์ปกติของประเทศไทย เพราะโดนภัยทั้งสองถล่มมาชั่วนาตาปี วันนี้ก็เกิดอุทกภัยใหญ่ในภาคอีสาน โดยปกติน้ำท่วมกับฝนแล้งเกิดจากธรรมชาติเป็นด้านหลัก แต่บ่อยครั้งมีสาเหตุจากความผิดพลาดของคนด้วย น้ำท่วมใหญ่ที่สกลนครขณะนี้ มีนักการเมืองบางคนเชื่อว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการบริหารน้ำที่ผิดพลาด

  มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมหน่วยงานของรัฐบาล จึงไม่แจ้งเตือนภัยน้ำท่วม ล่วงหน้า เมื่อมีฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ ที่สกลนคร และเชื่อว่ามวลน้ำจากฝายน้ำล้น และอ่างเก็บน้ำต่างๆบนเทือกเขาภูพาน จะต้องไหลทะลักท่วมสกลนครแน่นอน เรื่องที่ถูกวิพากษ์หนักที่สุดคือกรณีอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ที่เชื่อว่าเป็นเหตุใหญ่ทำให้สกลนครเป็นนครบาดาล

  จากภาพที่สื่อมวลชนต่างๆนำออกเผยแพร่ ระบุว่าเขื่อนห้วยทราย “แตก” มวลน้ำมหาศาลกว่า 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลบ่าลงสู่หนองหารและตัวเมืองสกลนคร แต่กรมชลประทานซึ่งมี “ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ” เป็นหน่วยงานสำคัญ ปฏิเสธว่าเขื่อน “ไม่แตก” เพียงแต่เมื่อมีปริมาณน้ำมาก จึงกัดเซาะเขื่อน “ขาด” เป็นทางยาว 20 เมตร

  จะเรียกว่า เขื่อนแตกหรือเขื่อนพังก็ตามใจ แต่ภาพที่คนไทยทั่วประเทศดูจากจอทีวีคือ น้ำในเขื่อนห้วยทรายไหลออกเกือบหมด เกือบแห้งขอด รัฐบาลยืนยันว่าน้ำท่วมสกลนคร ไม่ใช่ความผิดพลาดของหน่วยงานรัฐ เพราะได้แจ้งเตือนภัยประชาชนโดยตลอด โฆษกรัฐบาลศอกกลับนักการเมือง โดยชี้ว่ามหาอุทกภัย 2554 คือความผิดพลาดของคนตัวจริง

  ความผิดพลาดของคนอีกเรื่องหนึ่ง คือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ จิตอาสาคนหนึ่งเล่าว่า ไปขอยืมเสื้อชูชีพจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่สกลนคร แต่กลับไปพบสิ่งที่คาดไม่ถึง เมื่อเปิดโกดังเข้าไป พบว่ามีเรือและอุปกรณ์กู้ภัยมากมาย ที่ไม่ได้นำออกมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย สงสัยว่าจะต้องรอให้คนตาย เพราะไม่มีลายเซ็นอนุมัติ

  หวังว่าจะไม่เกิดความผิดพลาดขึ้น ในขั้นตอนช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัย จะต้องไม่มุ่งแต่ “เขตเศรษฐกิจ” ในเมือง แต่ขอให้ดูแลเกษตรกร ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ด้วย โดยเฉพาะชาวนาอีสานส่วนใหญ่ปลูกข้าวได้เพียงครั้งเดียว เพราะอยู่นอกเขตชลประทาน เป็นห่วงว่าถ้าต้นข้าวซึ่งขณะนี้โตมากแล้ว และเตรียมออกรวง หากถูกน้ำท่วมนานวันอาจเน่าเสียได้

  อุทกภัยครั้งนี้กระทบถึง 34 จังหวัด พื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วมเกือบ 4 ล้านไร่ ส่วนใหญ่ในภาคอีสาน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำบอกว่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 11 วัน จึงจะระบายน้ำได้ ถ้าข้าวถูกน้ำท่วมเกินสิบวัน จะเน่าเสียหรือไม่? ต้องไม่ลืมว่าชาวนาอีสานส่วนใหญ่ทำนาได้หนเดียว ถ้าเสียหายก็เสียไปเลยทั้งปี ไม่มีโอกาสแก้ตัวเหมือนกับพื้นที่ชลประทาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี
  03:16

  จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 07:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์