เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากกรณี น.ส.พัชรินทร์ เอสะตี หรือครูอุ้ม ครูโรงเรียนบ้านมะขามทานตะวัน จ.บุรีรัมย์ โพสต์คลิปของ ด.ญ.สุธีมมนต์ จินดาศรี หรือน้องเตย อายุ 4 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ขณะล้างจานที่บ้านพร้อมบรรยายชีวิตของน้องที่ต้องดูแลย่าของตัวเองวัย 68 ปี ที่ตาบอดเพียงลำพัง ซึ่งการเยี่ยมบ้านนักเรียนของ น.ส.พัชรินทร์ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น ต้องขอชื่นชมจิตวิญญาณ ของ น.ส.พัชรินทร์ และขอให้กำลังใจคุณครูทุกคน เนื่องจากครูของเราทำงานอย่างหนักที่ต้องดูแลเด็กที่โรงเรียนแล้วยังต้องตามติดไปถึงบ้าน ซึ่งโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนถือเป็นโครงการที่ดีที่จะทำให้เราเห็นสภาพปัญหาของเด็กนักเรียนอย่างแท้จริง

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ทั้งนี้หลังจากเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 มาแล้วกว่า 1 เดือน พบว่าเด็กทุกคนมีที่เรียน แม้เด็กบางกลุ่มอาจพลาดโอกาสจากโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงก็ตาม นอกจากนี้ตนยังกำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำรวจข้อมูลเด็กตกหล่นจากระบบการศึกษาหรือเด็กลาออกกลางคันด้วยว่ามีจำนวนเท่าไหร่และสาเหตุของการไม่มาเรียนเป็นเพราะอะไร เพื่อนำเด็กกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาอีกครั้ง ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการระบาดรอบใหม่เกิดขึ้นนั้น ขณะนี้สถานศึกษาทุกแห่งยังจัดการเรียนการสอนตามปกติภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งตนยังไม่ได้รับรายงานว่ามีสถานศึกษาแห่งใดจะต้องหยุดการเรียนการสอนทั้งโรงเรียน โดยสถานศึกษาทุกแห่งยังสามารถบริหารจัดการตามมาตรการโควิดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้อย่างดีเยี่ยม

น.ส.ตรีนุชกล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้คณะกรรมการพัฒนาศักยภาพเด็กไทยด้านการศึกษาและสาธารณสุข ที่มี พญ.พรรณพิมล วิปุลากร คณะที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานนั้น ได้มีการจัดทำแผนประเมินสุขภาพจิตของกลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษาขึ้น ซึ่งเร็วๆนี้จะได้มีการจัดส่งไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เพื่อให้ทำการประเมินข้อมูลสุขภาพจิตนักเรียนเป็นรายบุคคลว่า เด็กแต่ละคนมีปัญหาในด้านไหนบ้างหรือไม่ หรือเกิดภาวะซึมเศร้า รวมถึงความเครียดจากการเรียน ซึ่งเรามองว่ากลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่น ซึ่งจะทำให้ครูได้รับทราบปัญหานักเรียนเป็นรายบุคคลและหาแนวทางเยียวยาช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นกับนักเรียนได้.

...