สมศ.มั่นใจปี 64 ประเมินสถานศึกษาได้ตามเป้า

ข่าว

  สมศ.มั่นใจปี 64 ประเมินสถานศึกษาได้ตามเป้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 มิ.ย. 2564 10:20 น.

  ดร.นันทา หงวนตัด รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า หลังจากที่ สมศ.ประเมินคุณภาพภายนอกช่วงครึ่งปีงบประมาณ พ.ศ.2564 พบว่า มีสถานศึกษาส่งรายงานการประเมินตนเอง (SAR) เข้ามาเป็นจำนวนที่น่าพอใจ ซึ่ง สมศ.ได้แบ่งจำนวนสถานศึกษาและช่วงการประเมินเป็น 3 ช่วง

  ดังนี้ ช่วงที่ 1 ได้ดำเนินการประเมินสถานศึกษา ซึ่งส่ง SAR ผ่านหน่วยงานต้นสังกัด และรับรองรายงานผลการประเมินคุณภาพภายนอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว 3,825 แห่ง ในจำนวนนี้มีสถานศึกษาแสดงความสมัครใจขอเข้ารับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 2 ที่เป็นการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแบบออนไลน์ 502 แห่ง และผลตอบรับจากการประเมินช่วงแรกนี้ สถานศึกษาส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อระบบการประเมินคุณภาพภายนอกมากกว่าครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีความสะดวก รวดเร็วไม่เป็นภาระกับสถานศึกษา รวมทั้งสอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และช่วงที่ 2 อยู่ในช่วงของการประเมินจากผลจากการวิเคราะห์ SAR ของสถานศึกษาอีกกว่า 9,100 แห่ง

  ดร.นันทากล่าวต่อว่า ช่วงที่ 3 ประมาณเดือน มิ.ย.นี้ สมศ.เตรียมส่ง SAR ของสถานศึกษาให้แก่ผู้ประเมินภายนอกดำเนินการประเมินผลวิเคราะห์ SAR เป็นครั้งที่ 2 เพิ่มเติมอีกกว่า 8,500 แห่ง ทั้งหมดเป็นสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และการศึกษาปฐมวัย (ศูนย์พัฒนาเด็ก) เป็นส่วนใหญ่ มั่นใจว่าการประเมินจะเป็นไปตามเป้าหมายเนื่องจากระบบต่างๆถูกพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ ผนวกกับความรู้ความเข้าใจ และความเชี่ยวชาญของผู้ประเมินภายนอกที่ทำให้กระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่น และมั่นใจว่าเป้าหมายการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษาในปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จะดำเนินการได้กว่า 17,000 แห่งทั่วประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษาประเมินประเมินคุณภาพการศึกษาประเมินสถานศึกษาSARข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 04:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์