มส.ห้าม “พระเณรขับขี่รถยนต์”

ข่าว

  มส.ห้าม “พระเณรขับขี่รถยนต์”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2564 09:30 น.

  นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)และโฆษก พศ.เปิดเผยว่า การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา มส.ได้มีการพิจารณากรณีพระภิกษุสามเณรขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ หลังจากที่ มส.เคยมีมติเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจตรา การขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์ของพระภิกษุสามเณร แต่กลับพบว่ามีพระสงฆ์หลายรูปไปทำใบขับขี่ ซึ่งมีสำนักงานขนส่งบางจังหวัดไม่ทำให้ เพราะเห็นว่าไม่เหมาะสม ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาแล้วหากพระภิกษุสามเณรขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ อาจจะนำไปสู่การกระทำผิด เช่น เกิดอุบัติเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เป็นต้น ที่สำคัญถือว่าไม่เหมาะสมกับสมณสารูปด้วย

  โฆษก พศ.กล่าวต่อว่า มส.จึงมีมติ 1.ห้ามพระภิกษุสามเณรขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ 2.ห้ามการกระทำที่เอื้อต่อการขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เช่น ทำใบขับขี่ 3.หากพบเห็นให้เจ้าคณะผู้ปกครองพิจารณาโทษ เว้นแต่เป็นการขับขี่เพื่อกิจการของวัด โดยเป็นการขับขี่ภายในวัด หรือเหตุจำเป็นฉุกเฉินอย่างยิ่ง เช่น มีพระภิกษุสามเณรอาพาธ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระภิกษุสามเณรสามเณรขับรถยนต์ขับรถจักรยานยนต์ขับมอเตอร์ไซค์มส.สิปป์บวร แก้วงามใบขับขี่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์