ไลฟ์สไตล์
100 year

ระหว่างเสือกับงู

กิเลน ประลองเชิง
9 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เรื่องเล่า “ติดกับระหว่างเสือกับงู” ใน “ชวนม่วนชื่น” เล่ม 1 พระอาจารย์พรหม บอกว่าเป็นตำนานพุทธเก่าเล่าต่อๆ กันมา เพื่อจะสอนว่า คนเราจะทำอย่างไร เมื่อเจอวิกฤตการณ์เกี่ยวกับความเป็นความตาย

ผมเคยเล่าไปแล้วอ่านเจออีกวันนี้ ในสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ จึงอยากเอามาเล่าใหม่

ข่าวแนะนำ

ชายคนหนึ่งกำลังถูกเสือวิ่งไล่อยู่ในป่า เสือธรรมดาวิ่งเร็วกว่าคนอยู่แล้ว แต่เสือหิวตัวนี้วิ่งเร็วกว่า ตอนที่เสือจวนเจียนจะถึงตัวเขาเห็นหลุมลึกอยู่ข้างทาง

ไม่มีทางเลือกหนีใด ดีกว่านี้อีกแล้ว ชายคนนั้นกระโจนลงไป

แต่ทันทีที่สายตาเหลือบลงไปก้นหลุม หลุมนั้นแห้ง เขาเห็นงูยักษ์ตัวใหญ่ขดตัวอยู่ เขารู้ว่าเขาทำผิดมหันต์

ด้วยสัญชาตญาณเอาชีวิตรอด แขนเขาสัมผัสข้างหลุม เจอรากไม้ เขาก็ยื่นมือเกาะไว้ ขนาดของรากไม้ใหญ่และแข็งแรงพอที่จะช่วยไม่ให้เขาร่วงลงไปเจองูยักษ์ที่กำลังชูหัวขึ้นมา

เขาแหงนหน้ามองเบื้องบน เจ้าเสือตัวนั้นมันไม่ยอมลดละ พยายามชะโงกหัวลงตะปบ

ในสถานการณ์แสนอันตราย เจ้ารากไม้ความหวังเดียวที่ยึดโยงชีวิตเขาได้ ก็เกิดมีหนูสองตัว ตัวหนึ่งสีขาวอีกตัวสีดำ โผล่ออกมา ท่าทางหนูหิวโซ มันตั้งหน้าตั้งตาแทะรากไม้

ก้นหลุม เจ้างูยักษ์ชูหัวสูงขึ้นทำท่าจะฉกข้อเท้า ปากหลุมเจ้าเสือตัวใหญ่ก็คำราม พยายามตะปบให้ถึงตัว ลำตัวเสือใหญ่ไปกระแทกต้นไม้ที่โน้มกิ่งอยู่ปากหลุม

กิ่งไม้หนึ่งมีรังผึ้งใหญ่ แรงสะเทือนทำให้น้ำผึ้งหยดลงมา เขาอ้าปากแลบลิ้นรองรับน้ำผึ้งนั้นไว้

รสน้ำผึ้งแสนหวาน เขายิ้ม และรำพึงให้ตัวเอง “อืม! อร่อยจัง”

พระอาจารย์พรหมบอกว่า เรื่องเล่าเดิมจบตรงนี้ แล้วท่านก็สอนว่า บ่อยครั้งชีวิตเรา ดูประหนึ่งจะติดกับอยู่ระหว่างเสือหิวกับงูยักษ์ ทั้งยังถูกซ้ำเติมจากหนูสองตัว ที่คอยกัดกินเครื่องยึดเหนี่ยวของชีวิต

ในสถานการณ์เลวร้าย มันก็ย่อมจะมีน้ำผึ้งหยดลงมาจากที่ไหนสักแห่งเสมอ

ถ้าเราใช้ปัญญา เราจะแลบลิ้นออกมาลิ้มรสน้ำผึ้งอันโอชะ ทำไมจะไม่ล่ะ? เมื่อใดที่ไม่มีอะไรให้ทำ เมื่อนั้นก็ไม่ต้องทำอะไร จงมีความสุขกับน้ำผึ้งในชีวิตเท่าที่มี

เรื่องที่พระอาจารย์พรหมเล่า ต่อมาผมอ่านเจอในหนังสือบ่อเกิดลัทธิประเพณีอินเดีย เล่ม 1 อาจารย์สุชีพ บุญญานุภาพ ท่านแปลจากผู้รู้ฝรั่ง เป็นนิทานเรื่องเอกชื่อเรื่อง มนุษย์ในบ่อน้ำ ของมหาวีระ ศาสดาศาสนาเชน สมัยเดียวกับพระพุทธเจ้าของเรา

รายละเอียดยืดยาวกว่า ตัวละครก็แตกต่าง เริ่มจากคนหนีช้างป่า เจอนางยักษินีก่อนเจองู ฯลฯ แต่อ่านแล้วเข้าใจได้ว่า มาจากเค้าโครงเดียวกัน

เรื่องเล่าหรือนิทานดีๆ ก็เล่าต่อๆกันไปอย่างนี้แหละครับ ฉบับพระอาจารย์พรหม ท่านยังมีตอนต่อและจบอย่างเซอร์ไพรส์ เสือหล่นโครมลงบ่อไปทับงูยักษ์ตาย ตัวมันเองก็ตาย

“อะไรๆ ที่ไม่ได้คาดคิดไว้ มันมักเกิดขึ้นได้” พระอาจารย์พรหมว่า

ผมตั้งใจเอานิทานเรื่องนี้เล่าซ้ำ ไม่มีเจตนาจะสอนใคร แต่ตั้งใจสอนตัวเอง

จะไปกลัวอะไรนักหนา แค่สถานการณ์กรุงเทพสีแดง...ครม.ติดโควิด-19 ไปเป็นสิบคน สถานบันเทิงห้ามขายเหล้า หรือ ตู่ จตุพร ตั้งม็อบ ไล่ได้นานแค่ไหน ตู่ ประยุทธ์ จะทนอยู่ได้มากน้อย ศาลจะให้ประกันพวกเด็กๆ หรือไม่?

ถึงเวลา มีข้าวมีกาแฟ เราก็กิน ง่วงเราก็นอน ชีวิตคนเราก็เท่านี้เอง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงเสือกับงูชวนม่วนชื่นพระอาจารย์พรหม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 15:07 น.