ไลฟ์สไตล์
100 year

จระเข้เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ม.ค. 2564 10:10 น.
SHARE

จระเข้ในปัจจุบันมีลักษณะคล้ายกับสัตว์ในยุคจูราสสิกเมื่อ 200 ล้านปีก่อน พวกมันยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่ชนิดในทุกวันนี้ ล่าสุด งานวิจัยใหม่ของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ในอังกฤษ ได้ศึกษารูปแบบการวิวัฒนาการของจระเข้ ที่จะเห็นได้ว่าพวกมันมีความเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์

นักวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์โดยใช้อัลกอริทึมการเรียนรู้ด้วยตนเองของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อประมาณอัตราการวิวัฒนา-การของจระเข้ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง และคำนวณเปรียบเทียบวัดซากฟอสซิลจนระบุถึงอายุของมันได้ ซึ่งจระเข้มีรูปแบบวิวัฒนาการที่เรียกว่าทฤษฎีการเว้นวรรคของดุลภาพ (punctuated equilibrium) คือวิวัฒนาการที่มีกระบวนการเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยทั่วไปแล้วอัตราการวิวัฒนาการของจระเข้จะช้า แต่ในบางครั้งก็มีวิวัฒนาการเร็วขึ้นเนื่องจากสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป การวิจัยใหม่นี้ชี้ให้เห็นว่าวิวัฒนาการของจระเข้จะเร็วขึ้นเมื่อสภาพอากาศร้อนขึ้น ขนาดของร่างกายจะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

ผลการวิจัยชี้ว่าความหลากหลายที่จำกัดของจระเข้และการขาดวิวัฒนาการอย่างเห็นได้ชัด เป็นผลมาจากอัตราการวิวัฒนา-การที่ช้า พวกมันไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองมากนักเพื่อความอยู่รอด ทั้งนี้ สภาพภูมิอากาศในยุคไดโนเสาร์นั้นอบอุ่นกว่าในปัจจุบัน จึงเข้าใจได้ไม่ยากว่าทำไมจระเข้ถึงมีหลายสายพันธุ์มากกว่าที่เห็นกันในยุคนี้ การสามารถดึงพลังงานจากดวงอาทิตย์ได้หมายความว่าจระเข้ไม่จำเป็นต้องกินอาหารมากพอๆกับสัตว์เลือดอุ่น เช่น นก หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม.

(Credit : University of Bristol)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินจระเข้จระเข้โบราณยุคไดโนเสาร์ยุคจูราสสิกจระเข้ยักษ์วิวัฒนาการจระเข้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 17:52 น.