ไลฟ์สไตล์
100 year

การแพร่เมล็ดพันธุ์ในโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ม.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆ ศ.จอร์จ เพอร์รี นักวิจัยจากวิทยาลัยสิ่งแวดล้อมแห่งมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ในนิวซีแลนด์ รายงานงานวิจัยเกี่ยวกับบทบาทของไดโนเสาร์ที่อาจช่วยแพร่เมล็ดพันธุ์พืช ว่าเมล็ดพันธุ์กระจายไปได้ไกลแค่ไหนในโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากหลักฐานอย่างเมล็ดพันธุ์ที่ไดโนเสาร์กินเข้าไป มักจะยังอยู่ในกระเพาะอาหารของพวกมัน

เพื่อให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่าเมล็ดพันธุ์แพร่กระจายไปยังภูมิภาคต่างๆได้อย่างไร นักวิจัยได้จำลองความเร็วในการเดินทางและอัตราการถ่ายอุจจาระของไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ใช้คาดการณ์น้ำหนักตัวของไดโนเสาร์ จากการพยายามในการสร้างแบบจำลองได้เปิดเผยว่าไทรเซอราทอปส์ (Triceratops) ไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่เป็นตัวแพร่กระจายเมล็ดพันธุ์ได้ดีที่สุด สมาชิกส่วนใหญ่ของสกุลไทรเซอราทอปส์จะมีน้ำหนักระหว่าง 8,000-1,000 กิโลกรัม ไดโนเสาร์ 3 เขาที่ลักษณะคล้ายแรดนี้ มีแนวโน้มที่จะวิ่งด้วยความเร็ว 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การคาดการณ์ของแบบจำลองยังเน้นให้เห็นถึงศักยภาพในการแพร่กระจายเมล็ดของสเตโกซอรัส (Stegosaurus) ไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่มีแผ่นเกราะตามแนวสันหลัง ส่วนหางมีหนามแหลม มีชีวิตในยุคจูราสสิกเมื่อ 150 ล้านปีก่อนด้วยเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

โดยเฉลี่ยแล้วไดโนเสาร์ทั้ง 2 กลุ่มมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายเมล็ดพันธุ์จากแหล่งกำเนิดประมาณ 4-4.8 กิโลเมตร แต่บางครั้งอาจไปไกลเกือบ 29 กิโลเมตรจากจุดที่พวกมันกินอาหาร อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่แน่ใจว่าเมล็ดพันธุ์พืชที่รอดจากระบบทางเดินอาหารของไดโนเสาร์จะงอกเติบโตได้สำเร็จหรือไม่.

(Credit : CCO Public Domain)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินไดโนเสาร์เมล็ดพันธุ์พืชอาหารไดโนเสาร์อาหารพืชยุคก่อนประวัติศาสตร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 12:06 น.