ทุบสถิติขอทุนศิลปะร่วมสมัย 313 ล้าน สศร.เติมเกณฑ์สู้พิษโควิด-19

ข่าว

  ทุบสถิติขอทุนศิลปะร่วมสมัย 313 ล้าน สศร.เติมเกณฑ์สู้พิษโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2563 08:51 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ครั้งที่ 3/2563 ว่า ได้รับรายงานมีผู้สนใจเสนอขอรับทุนจากกองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 มากถึง 337 โครงการ รวมวงเงิน 313,590,989 บาท ถือว่ามากที่สุดเท่าที่มีการเปิดให้ขอรับทุนมา ดังนี้

  แนวทางการเสริมสร้างองค์ความรู้ผ่านกิจกรรมหรือ กระบวนการที่ใช้พื้นฐานทางด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยต่อยอดร่วมกับความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และเทคโนโลยี เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจในเชิงพื้นที่ 235 โครงการ รวม 218,515,049.50 บาท แนวทางสร้างความร่วมมือเครือข่ายเพื่อยกระดับคุณค่าที่หลากหลายทางสังคมศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย 56 โครงการ รวม 34,595,134 บาท และแนวทางส่งเสริมการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยไทย เพื่อมุ่งสร้างความนิยมไทยในต่างประเทศ และสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ไทย 46 โครงการ รวม 60,480,805.50 บาท โดย สศร. จะพิจารณาทุกโครงการอย่างรอบคอบ รัดกุม และให้โครงการที่สามารถสร้างประโยชน์ให้ประชาชนและสร้างรายได้ให้ประเทศ คาดว่าจะประกาศผลได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้

  นายอิทธิพลกล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้พิจารณาการให้การส่งเสริมโครงการของกองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 อันเนื่องมาจากผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยกำหนดตัวชี้วัดเพิ่มขึ้น ทั้งการเพิ่มความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากในประเทศ การลดอัตราการว่างงาน สร้างอาชีพกระจายรายได้ ให้จ้างงานเพิ่มขึ้น และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนวิจัยและพัฒนานวัตกรรมต่อจีดีพีของประเทศ ได้แก่ 1.ต้องเป็นการเสริมสร้างองค์ความรู้ผ่านกิจกรรมหรือกระบวนการ และสร้างนวัตกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จากการนำเทคโนโลยี/เทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ 2.สร้างความร่วมมือเครือข่ายเพื่อยกระดับคุณค่าที่หลากหลายทางสังคม และ/หรือต่อยอดการสร้างสรรค์งานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยเพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่า มูลค่าทางเศรษฐกิจในเชิงพื้นที่ และ 3.ส่งเสริมการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยไทย มุ่งสร้างความนิยมไทยในต่างประเทศและสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
  03:07

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัยศิลปะร่วมสมัยอิทธิพล คุณปลื้มว่างงานจ้างงานกระจายรายได้ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 03:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์