เส้นทางบุญตามรอย “หลวงปู่มั่น”

ข่าว

  เส้นทางบุญตามรอย “หลวงปู่มั่น”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2563 09:33 น.

  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นางศรีนวล ลัภกิตโร รองอธิบดีกรมการศาสนา แถลงข่าวเปิดตัว e-book ท่องเที่ยวเส้นทางบุญ อดีตสู่ปัจจุบัน ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ว่า เนื่องในโอกาส 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ วาระปี พ.ศ.2563-2564 กรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมการเฉลิมฉลองในวาระดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อให้ประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ได้หันมาสนใจศึกษาแนวทางที่พระอาจารย์มั่นได้นำทางไว้ และจุดประกายทางปัญญาสู่สังคมได้อย่างยั่งยืน ล่าสุด ศน. ได้มีการจัดทำเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวเส้นทางบุญ อดีตสู่ปัจจุบัน ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ในรูปแบบ e-book จำนวน 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร อุบลราชธานี อุดรธานี สกลนคร เชียงราย และเชียงใหม่ เพื่อให้ผู้สนใจได้รู้จักวัดและสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับ

  พระอาจารย์มั่น อีกทั้งได้มีโอกาสย้อนรอยดินแดนถิ่นบ้านเกิดพระอาจารย์มั่น เช่น บ้านคำบง เยี่ยมชมวัดที่ท่านเคยบรรพชาเป็นสามเณร บวชเป็นพระภิกษุ จำพรรษา รวมไปถึงสถานที่ที่พระอาจารย์มั่นได้เคยมาพำนักบำเพ็ญเพียร เช่น วัดศรีบุญเรือง สำนักสงฆ์กุดเม็ก วัดภูหล่น วัดศรีอุบลรัตนาราม วัดบูรพาราม วัดเลียบ ใน จ.อุบลราชธานี, วัดป่าโนนนิเวศน์ วัดป่าโพธิ์ชัย วัดป่าหนองกอง วัดป่าสาระวารี วัดป่าโนนสว่าง จ.อุดรธานี, วัดปทุมวนาราม และวัดบรมนิวาส กรุงเทพมหานคร เป็นต้น

  นางศรีนวลกล่าวอีกว่า กิจกรรมดังกล่าวสามารถเข้าถึงเด็ก เยาวชน ประชาชนทุกเพศทุกวัย ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้ร่องรอยการปฏิบัติธรรม และร่วมน้อมรำลึกพระคุณอันยิ่งใหญ่ของพระอาจารย์มั่นแล้ว ยังจะได้เพลิดเพลิน และตื่นตาตื่นใจไปกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมไทย สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนในท้องถิ่นในระหว่างเส้นทาง เปรียบได้กับเส้นทางท่องเที่ยวที่มีชีวิต ได้เข้าเยี่ยมชมศึกษาชีวประวัติจากการท่องเที่ยว ได้ทั้งความรู้ ความเข้าใจ เกิดความเลื่อมใสศรัทธา ได้เรียนรู้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา และวิถีวัฒนธรรมไทย ถือเป็นการร่วมอนุรักษ์ สืบสาน ต่อยอดสิ่งดีงาม โดยผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด e-book ทั้ง 6 จังหวัดได้ที่ www.luangpumun.dra.go.th  โดยมีตัวอย่างโปรแกรมท่องเที่ยว และแนะนำวัด/สถานที่ที่เกี่ยวข้อง เยี่ยมเยียนชุมชนคุณธรรม พร้อมแผนที่นำทางอย่างครบถ้วน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงปู่มั่นe-bookกรมการศาสนาศรีนวล ลัภกิตโรกระทรวงวัฒนธรรมบุคคลสำคัญของโลกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์