ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สร้างวัสดุที่ดีขึ้นเพื่อไบโอเซ็นเซอร์สวมใส่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE
  โครงสร้างผิวหนังมนุษย์. Credit : Wikipedia

  ไบโอเซ็นเซอร์ (Biosensors) หรือเครื่องตรวจวัดทางชีวภาพที่สวมใส่ได้บนผิวหนังของมนุษย์ หรือใช้อย่างปลอดภัยภายในร่างกาย กลายเป็นสิ่งที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นทั้งในงานทางการแพทย์และการตรวจสอบสุขภาพในชีวิตประจำวันของผู้คน แต่อุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังมีสิ่งท้าทายด้านวัสดุที่เหมาะสมสำหรับยึดตัวเซ็นเซอร์เข้าไว้ด้วยกันและยึดติดกับพื้นผิว

  วัสดุที่ใช้โดยทั่วไปจะใช้เป็นฟิล์มทึบ ไม่มีรูพรุน จึงอาจก่อปัญหาการระบายอากาศของเซ็นเซอร์และการระเหยของเหงื่อ เมื่อใช้กับการเล่นกีฬา เหงื่ออาจสะสมอยู่ใต้อุปกรณ์ มีโอกาสที่ทำให้ผิวหนังอักเสบและเกิดปัญหาการใช้งานอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นักวิจัยมหาวิทยาลัยบิงแฮมตัน ในสหรัฐอเมริกา ได้สร้างไบโอเซ็นเซอร์แบบใหม่ โดยใช้พอลิไดเมทิลซิโลเซน (polydimethylsiloxane-PDMS) ซึ่งเป็นวัสดุซิลิโคนที่นิยมใช้ในไบโอเซ็นเซอร์ เพราะเข้ากันได้ทางชีวภาพและมีกลไกอ่อนนุ่ม PDMS ที่มีรูพรุนจะปล่อยเหงื่อระเหยช่วงออกกำลังกาย และรักษาสัญญาณความละเอียดสูงได้

  ทีมวิจัยได้สร้างวัสดุ PDMS มีรูพรุนผ่านการใช้แรงเคลื่อนไฟฟ้า จากการทดสอบใน 7 วันก็พบว่าวัสดุใหม่นี้มีความเข้ากันได้ทางชีวภาพมากกว่า PDMS ที่ไม่มีรูพรุน โดยทำหน้าที่เหมือนคอลลาเจนและเส้นใยยืดหยุ่นในหนังกำพร้าของมนุษย์ วัสดุนี้ยังเหมือนกาวแห้งสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้เคลือบผิวอย่างแน่นหนา.

  (ภาพ : โครงสร้างผิวหนังมนุษย์. Credit : Wikipedia)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไบโอเซ็นเซอร์ผิวหนังชีวภาพสุขภาพเคลื่อนไฟฟ้าคอลลาเจนหนังกำพร้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 15:58 น.