ไลฟ์สไตล์
100 year

มีสิ่งมีชีวิตบนเมฆของดาวศุกร์หรือไม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2563 12:01 น.
SHARE

เมื่อเอ่ยถึงดวงดาวที่มีศักยภาพอยู่อาศัยได้ ดาวศุกร์มักถูกปัดตกไปโดยปริยาย แม้มองเหนือพื้นผิวดาวที่ระยะ 40-60 กิโลเมตรจะเห็นว่าบรรยากาศบนดาวศุกร์มีลักษณะคล้ายโลกมากที่สุดกว่าใครในระบบสุริยะ แต่เพื่อนบ้านของเราเป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนและมีผลกระทบจากสภาวะเรือนกระจก มีแรงกดทับพื้นผิว เมฆเป็นกรดซัลฟิวริก ซึ่งล้วนไม่เป็นมิตรกับสิ่งมีชีวิต การส่งยานอวกาศไปจอดบนดาวศุกร์ก็มักใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

แต่ก็มีคำถามว่ามีโอกาสที่สิ่งมีชีวิตประเภทอื่นอย่างจุลินทรีย์จะอยู่รอดได้โดยปราศจากตัวช่วยในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์หรือไม่ มีความพยายามสำรวจความเป็นไปได้ที่จุลินทรีย์จะอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นของเหลวภายในหยดเมฆกรดซัลฟิวริก หนึ่งในทีมวิจัยที่มาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ ในสหรัฐอเมริกา ตั้งสมมติฐานว่าหากสิ่งมีชีวิตอยู่ในละอองเมฆ ก็ต้องไขปริศนาเกี่ยวกับการตกตะกอนของหยดของเหลวที่มีความโน้มถ่วง จนถึงบริเวณที่ร้อนและไม่อาจอาศัยอยู่ได้ ทีมเสนอว่าวงจรชีวิตดาวศุกร์ เป็นขั้นตอนที่สำคัญ จุลินทรีย์จะเหือดแห้งกลายเป็นสปอร์เมื่อลงไปถึงหมอกควันชั้นล่างที่ค่อนข้างนิ่ง ตรงนั้นเรียกว่าคลังเก็บวัสดุสปอร์ที่แห้งแล้วจะอาศัยอยู่ที่นั่นจนกว่าบางส่วนจะเคลื่อนย้ายกลับไปยังชั้นเมฆที่มีอุณหภูมิปานกลางและอาศัยอยู่ได้ ซึ่งพวกมันส่งเสริมการก่อตัวของเมฆกลายเป็นละอองเมฆที่ห่อหุ้มเพื่อให้วงจรชีวิตดำเนินต่อไป

ข่าวแนะนำ

การศึกษาก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่สรุปว่าเป็น ไปได้ที่จุลินทรีย์ในชั้นบรรยากาศดาวศุกร์อาจมีอายุสั้นๆ พวกมันจะตกลงไปในชั้นหมอกควันที่ต่ำกว่าและความร้อนเผาหรือถูกบดขยี้ในความดันบรรยากาศ ที่สูงขึ้น ทว่าตอนนี้มีงานวิจัยอื่นพบว่าจุลินทรีย์สามารถมีวงจรชีวิตที่ยั่งยืน ทำให้พวกมันดำรงอยู่ได้เป็นเวลาหลายล้านปี.

(ภาพ : Credit : Japanese Space Agency)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดาวศุกร์โลกระบบสุริยะชั้นบรรยากาศจุลินทรีย์กรดซัลฟิวริก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 13:20 น.