ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มีสิ่งมีชีวิตบนเมฆของดาวศุกร์หรือไม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  เมื่อเอ่ยถึงดวงดาวที่มีศักยภาพอยู่อาศัยได้ ดาวศุกร์มักถูกปัดตกไปโดยปริยาย แม้มองเหนือพื้นผิวดาวที่ระยะ 40-60 กิโลเมตรจะเห็นว่าบรรยากาศบนดาวศุกร์มีลักษณะคล้ายโลกมากที่สุดกว่าใครในระบบสุริยะ แต่เพื่อนบ้านของเราเป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนและมีผลกระทบจากสภาวะเรือนกระจก มีแรงกดทับพื้นผิว เมฆเป็นกรดซัลฟิวริก ซึ่งล้วนไม่เป็นมิตรกับสิ่งมีชีวิต การส่งยานอวกาศไปจอดบนดาวศุกร์ก็มักใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

  แต่ก็มีคำถามว่ามีโอกาสที่สิ่งมีชีวิตประเภทอื่นอย่างจุลินทรีย์จะอยู่รอดได้โดยปราศจากตัวช่วยในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์หรือไม่ มีความพยายามสำรวจความเป็นไปได้ที่จุลินทรีย์จะอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นของเหลวภายในหยดเมฆกรดซัลฟิวริก หนึ่งในทีมวิจัยที่มาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ ในสหรัฐอเมริกา ตั้งสมมติฐานว่าหากสิ่งมีชีวิตอยู่ในละอองเมฆ ก็ต้องไขปริศนาเกี่ยวกับการตกตะกอนของหยดของเหลวที่มีความโน้มถ่วง จนถึงบริเวณที่ร้อนและไม่อาจอาศัยอยู่ได้ ทีมเสนอว่าวงจรชีวิตดาวศุกร์ เป็นขั้นตอนที่สำคัญ จุลินทรีย์จะเหือดแห้งกลายเป็นสปอร์เมื่อลงไปถึงหมอกควันชั้นล่างที่ค่อนข้างนิ่ง ตรงนั้นเรียกว่าคลังเก็บวัสดุสปอร์ที่แห้งแล้วจะอาศัยอยู่ที่นั่นจนกว่าบางส่วนจะเคลื่อนย้ายกลับไปยังชั้นเมฆที่มีอุณหภูมิปานกลางและอาศัยอยู่ได้ ซึ่งพวกมันส่งเสริมการก่อตัวของเมฆกลายเป็นละอองเมฆที่ห่อหุ้มเพื่อให้วงจรชีวิตดำเนินต่อไป

  การศึกษาก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่สรุปว่าเป็น ไปได้ที่จุลินทรีย์ในชั้นบรรยากาศดาวศุกร์อาจมีอายุสั้นๆ พวกมันจะตกลงไปในชั้นหมอกควันที่ต่ำกว่าและความร้อนเผาหรือถูกบดขยี้ในความดันบรรยากาศ ที่สูงขึ้น ทว่าตอนนี้มีงานวิจัยอื่นพบว่าจุลินทรีย์สามารถมีวงจรชีวิตที่ยั่งยืน ทำให้พวกมันดำรงอยู่ได้เป็นเวลาหลายล้านปี.

  (ภาพ : Credit : Japanese Space Agency)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกดาวศุกร์โลกระบบสุริยะชั้นบรรยากาศจุลินทรีย์กรดซัลฟิวริก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:00 น.