ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    จี้ กคช.ปรับองค์กรชูผลงาน-ประชาชน

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ส.ค. 2563 10:35 น.
    SHARE

    เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่สำนักงานใหญ่การเคหะแห่งชาติ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม “การขับเคลื่อนแผนงาน/โครงการสำคัญของการเคหะแห่งชาติ” และมอบนโยบายการขับเคลื่อนงานพัฒนาที่อยู่อาศัยของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ซึ่งมีนายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ์ ผู้ว่า กคช. คนใหม่ เข้าร่วม ว่าได้เน้นย้ำกรอบการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ปรับมาตรฐานการทำงาน โดยยึดผลประชาชนเป็นที่ตั้ง ที่ผ่านมาเมื่อประชาชนแจ้งที่อยู่อาศัยเสียหายกว่าจะไปซ่อมต้องใช้เวลา 7 เดือนถึง 2 ปี แต่จากนี้ได้ให้ทีมผู้ว่า กคช.ใหม่ต้องแก้ไขเสร็จภายใน 72 ชั่วโมง โดยประกาศเป็นมาตรฐาน หากใช้เวลามากกว่านั้นต้องมีคำอธิบาย แต่ต้องแก้ไขปัญหาประชาชนให้เร็วที่สุด

    รมว.พม.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ได้ให้คำแนะนำ กคช.รีแบรนด์ หรือการปรับภาพลักษณ์องค์กร ทำอย่างไรให้เกิดภาพจำของประชาชนว่า กคช.เป็นหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยทั่วถึง มีนวัตกรรมใหม่มาใช้ก่อสร้าง โดยให้รีแบรนด์ด้วยการกระทำไม่ใช่การพูด เพราะจากประสบนักการเมือง เข้าใจรัฐวิสาหกิจรีแบรนด์มาเยอะ ใช้เงิน
    หลายร้อยล้าน สุดท้ายก็ห่วยเหมือนเดิม ฉะนั้น ต้องเอาผลงานเป็นตัววัด ความสุขประชาชนเป็นตัววัดรีแบรนด์ดิ้ง อย่างไรก็ตาม ได้กำชับการดำเนินโครงการบ้านเช่า 999 ให้เป็นไปตามข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่เน้นย้ำความโปร่งใส เท่าเทียม ทั่วถึง และเป็นธรรม ส่วนความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง นายธัชพล กาญจนกูล อดีตผู้ว่า กคช. นั้นยังดำเนินการไม่เสร็จ แต่เมื่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ชี้มูลมาแล้ว เราจะชี้ว่าไม่มีมูลคงไม่ได้ แต่เรื่องนี้จะไม่มีการหาแพะ และอยากมองมุมบวกด้วยการให้ทุกคนที่ยังอยู่
    เร่งทำผลงานให้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    การเคหะแห่งชาติจุติ ไกรฤกษ์ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ์บ้านเช่า 999 บาทกคช.รีแบรนด์รายได้น้อยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 04:04 น.