ไลฟ์สไตล์
100 year

ครั้งพระเจ้าเหา

กิเลน ประลองเชิง
25 มิ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

(ภาพ : รูปปั้นพระเจ้าเหา)

คนรุ่นเก่าเมื่อเอ่ยคำ “ครั้งกรุง” ก็เข้าใจตรงกัน หมายถึงกรุงเก่า หรือกรุงศรีอยุธยา เริ่มแต่ พ.ศ.1890 จน พ.ศ.2310 แต่ถ้าพูดว่า ครั้งบ้านเมืองดีก็เป็นที่เข้าใจ หมายถึงสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ปลายกรุงศรีอยุธยา

ข่าวแนะนำ

นับแต่เจ้าพี่เจ้าน้อง เจ้าลุงเจ้าอา ทำสงครามชิงราชบัลลังก์กัน บ้านเมืองก็เริ่มไม่ดีจนกระทั่งเสียกรุง

อีกสำนวนครั้งพระเจ้าเหา สำนวนนี้อายุเก่าเกินกรอบ เรื่องในเมืองไทย หมายถึงสมัยพระเจ้าเหาหรือไตเฮา กษัตริย์องค์แรกของจีน ที่ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ชัดว่าทรงราชย์ระหว่าง พ.ศ.2410-2296 ปีก่อนพุทธกาล

เกือบห้าพันปีนั่นเทียว

กาญจนาคพันธุ์เขียนไว้ในหนังสือ คอคิดขอเขียนว่า พระยาโกษากรวิจารณ์ ค้นคว้าเรื่องจีนไว้มากว่า พระเจ้าเหาหรือไตเฮา คนไทยเรียก “เหาใหญ่” จำกันได้คู่กับกษัตริย์จีนองค์ที่สองพระนามเหาน้อย

บ้านเมืองใกล้ห้าพันปี ค้าขายกันด้วยการแลกเปลี่ยนสินค้า จะใช้เบี้ยหอยหรือลูกปัดเป็น “ตัวกลาง” แทนหรือยัง ยังไม่พูดถึง พูดถึงกันว่า พระเจ้าเหาใหญ่เป็นผู้ริเริ่มการเอาเงินหรือทองเป็นเครื่องแลกเปลี่ยน

เรื่องของพระเจ้าเหาดูๆจะมีอะไรข้องเกี่ยวกับเมืองไทย กาญจนาคพันธุ์เล่าว่า ที่ลพบุรีมีตึกหลังหนึ่งสร้างแบบฝรั่งเศส สมเด็จพระนารายณ์ทรงใช้เป็นท้องพระโรงว่าราชการ เรียกกันต่อๆมา ตึกพระเจ้าเหา

เหตุใดจึงเรียกตึกพระเจ้าเหาก็ไม่มีใครทราบ แต่อาจจะโยงใยไปถึงพระเจ้าเหาได้...เพราะคำ “เหา” ของจีนแปลเป็นไทยได้ว่า “รุ่งฟ้า” ใกล้กับคำไทยอีกคำว่า “หาว” ที่แปลว่า ฟ้า

สำนวนครั้งพระเจ้าเหา...อาจจะหมายถึงครั้งสมเด็จพระนารายณ์หรือไม่ “กาญจนาคพันธ์ุ” ไม่แน่ใจ แต่มีความหมายว่าครั้งเก่าแก่ดึกดำบรรพ์เช่นเดียวกับสำนวน “ปีมะโว้”

มะโว้ หมายถึง ละโว้ คือ ลพบุรี ที่มีตึกพระเจ้าเหา เรื่องลพบุรีเก่าแก่แค่ไหน อย่างไร วันนี้คงไม่ต้องคุยอะไรมาก เพราะรู้จักกันดี ตั้งแต่มีละครทีวีเรื่องบุพเพสันนิวาส ผู้คนก็ชวนกันดู ตึกพระเจ้าเหาก็ยังอยู่ให้เห็น

ประเด็นที่กาญจนาคพันธุ์บอก เหา หรือหาวที่แปลว่าฟ้า จะข้องเกี่ยวกับไทย ผมเคยอ่านหนังสือประวัติศาสตร์จีน ลิขิต ฮุนตระกูล แปล หน้าแรก สี่ห้าบรรทัดแรก ผมอ่านแล้วจำได้ว่า

หลักฐานยืนยันตัวตน พระเจ้าเหายังมีเป็นฮวงซุ้ยเก่า จารึกปี พ.ศ.กว่าสี่พันปีเอาไว้

มีคำอธิบาย...ต่อเนื่องจากความรู้ว่า สมัยพระเจ้าเหาริเริ่มการใช้เงินทองเป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนสินค้า...ซึ่งแสดงว่าสมัยนี้มีการค้ารุ่งเรืองเฟื่องฟู ท่านใช้คนเผ่า “ไท-ไท” เป็นขุนนางใหญ่ มีหน้าที่เก็บภาษีอากรการค้า

ผมฝังใจคำ “ไท-ไท” มาเติมกับความรู้ใหม่ ชนเผ่าไต ไท เผ่าเย่ว์ เผ่าจ้วง...ที่มีหลักแหล่งอยู่ในกวางสีของจีน หรือแถวสิบสองจุไท ชายแดนเวียดนาม ที่ผู้รู้ไทยกำลังศึกษาวิถีชีวิต ไทดำ ไทขาว ไทแดง ฯลฯ

แสดงว่าคนไทหรือคนไตพัวพันอยู่กับเผ่าฮั่นของจีนมาแต่เนิ่นนาน

อย่างน้อยก็มีหลักฐานยืนยันเป็นมือไม้เก็บเงินเก็บทองให้พระเจ้าเหานั่นเชียว

ความรู้ที่ผมได้จากคุณสุจิตต์ วงษ์เทศ คนไทยไม่ได้อพยพมาจากไหน คนไทยอยู่ที่นี่ คนไทยเป็นเผ่าพันธุ์ผสมที่ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาทางการค้า คำ “ไทหรือไทย” มีหลักฐานใช้กันกว่า 1,500 ปี

ผมขออนุญาตเติมตัวเลขใหม่ คำไทหรือไทยเรียกกันเก่าแก่ใกล้ห้าพันปี

สรุปความรู้ใหม่คนไทย หรือคนไท...เก่งทางการค้า มาตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา...และเข้าใจเอาว่า วันนี้คนไทยก็ยังเก่งอยู่ ผมจึงไม่ได้วิตกกังวลอะไรไปกับเขา เจอโควิด-19 ไทยเราจะย่ำแย่ไปอีกหลายๆปี.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงพระเจ้าเหาไตเฮาเหาใหญ่กษัตริย์จีนเหา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:23 น.