ชักธงรบ : พาลี กระบี่ไร้เทียมทาน

ข่าว

ชักธงรบ : พาลี กระบี่ไร้เทียมทาน

กิเลน ประลองเชิง

  2 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  เคยแต่ชักชวนกันไปดูโขน เมื่อเพื่อนร่วมรุ่น บสส.1 ชวนไปดูหนังการ์ตูนเรื่องรามเกียรติ์ที่ไอคอนสยาม เราก็เฮโลตามกันไป ผมยังติดใจ ตอนพาลีต้องศรพระราม

  ตามท้องเรื่อง ศรพระราม อานุภาพถล่มฟ้าทะลวงดิน ไม่มีใครต้านทานไหว แต่พาลีจับศรพระรามไว้ได้

  เรื่องราวของพาลีเริ่มตรงไหนดี...เอ้า...เริ่มเมื่อฤาษีโคดมจับได้ลูกชายสองคนที่เกิดจากนางกาลอัจนาหลงคิดว่าลูกตัวเองคนหนึ่งลูกพระอินทร์ อีกคนลูกพระอาทิตย์ จึงจับโยนลงน้ำ

  แล้วสาปส่งให้ไปเป็นลิงอยู่ในป่า

  ร้อนถึงพระอินทร์เนรมิตเมืองขีดขินให้อยู่ พาลีเป็นเจ้าเมืองชื่อพระยากากาศ สุครีพผู้น้องเป็นอุปราช

  บังเอิญบนสวรรค์เกิดเรื่องใหญ่ นางเมขลาล่อแก้วเป็นตัวการ ให้เทพอรชุนถูกรามสูรจับสองขาฟาดเขาพระสุเมรุถึงตาย เขาพระสุเมรุเขาหลักของจักรวาลถึงกับทรุดเอียง

  พระอิศวรขอให้สามโลกช่วย เทวดา ยักษ์ ลิง นาค ร่วมแรงสุดกำลัง เขาพระสุเมรุก็ไม่เขยื้อน

  พระยากากาศเป็นหัวแรงให้นาคพันรอบเขาพระสุเมรุจนเขม็งเกลียวตึง สุครีพเจ้าปัญญาหาจังหวะนาคเผลอจี้เข้ากลางสะดือ นาคสะดุ้งดึงเอาเขาพระสุเมรตั้งตรงเหมือนเดิม

  พระอิศวรชมพระยากากาศ ตั้งชื่อใหม่เป็นพาลี ให้พรรบกับใครได้พลังศัตรูเพิ่ม เป็นที่มาของฤทธิ์เดชไร้เทียมทาน ฝากนางงาม...เป็นรางวัลให้สุครีพแต่พาลีเอาเป็นเมียเสียเอง

  ผิดคำสัญญาต่อหน้าพระอิศวร

  เกิดกรณีควายทรพีฆ่าทรพาผู้พ่อ พาลีกระบี่มือหนึ่ง ถูกวางตัวไปปราบ รบกันเจ็ดวันเจ็ดคืน ฆ่าทรพีได้ ออกมาถึงปากถ้ำมีก้อนหินใหญ่ปิดไว้

  ก่อนรบทรพี พาลีสั่งสุครีพให้ดูรอยเลือดที่ไหลออกมา ถ้าเลือดสีจางแสดงว่าเป็นเลือดทรพี แต่เมื่อเลือดตัวเองไหลถึงปากถ้ำฝนตกทำให้เลือดจาง สุครีพคิดว่าพี่ชายตายก็ขนหินปิดปากถ้ำตามสั่ง

  พาลีแผลงฤทธิ์ พังปากถ้ำออกมาได้ ไม่ถามไถ่เลยสักคำ ไล่น้องชายออกจากเมือง

  พระรามเดินดงมา สุครีพถวายตัวรับใช้ พระรามบอกให้ไปท้ารบพี่ชาย ตอนรบชุลมุนไม่รู้ลิงพี่ลิงน้อง พระรามสั่งให้สุครีพเอาผ้าแดงผูกมือเป็นเครื่องหมายแล้วก็แผลงศรใส่...ไม่พลาดเป้า

  ตอนนี้เป็นตอนบีบหัวใจ น้องชายบอกเรื่องที่เข้าใจผิด ทรพีรู้ตัวเป็นวาระสุดท้าย สอนวิชาครองเมืองย้ำความจงรักภักดีผู้เป็นนาย เป็นที่มาของคำสอน“พาลีสอนน้อง”

  จบคำสอน พาลีขุนกระบี่ผู้ยิ่งใหญ่รบชนะทศกัณฐ์ชิงนางมณโฑเป็นเมียได้สบายๆ ก็หมดฤทธิ์ยื้อ ปล่อยศรพระรามปักอกตายแล้วก็ไปเกิดเป็นเทพบุตรบนสวรรค์ชั้นยามาฯ

  ผมอ่านรามเกียรติ์หลายเล่ม ที่เคยคิดว่าหนุมาน เก่งที่สุดนั้น...ไม่ใช่ ผมว่าในวานรทั้งหมด พาลีเก่งกว่า

  ขนาดพระรามจะรบชนะทศกัณฐ์ต้องใช้เวลาหลายปี แต่พาลีใช้เวลานิดเดียว เห็นพาลีอุ้มนางมณโฑผ่านเมืองขีดขินก็หมั่นไส้ เหาะขึ้นไปลงมือไม่กี่ไม้ ทศกัณฐ์ตัวเก่งก็เสร็จมะก้องด้อง เสียทั้งเมียเสียทั้งชื่อ

  พาลีถูกศรพระรามขึ้นสวรรค์ไปแล้ว งานช่วยพระรามยังไม่จบ ตอนเป็นเทพบุตรยังต้องลงมาช่วยหนุมานทำงานของพระราม เรื่องเป็นไง...ถ้ามีโอกาสจะเล่าให้ฟังวันหลัง

  แต่ตอนนี้เรามาลองวิเคราะห์กันดู เหตุไฉนพาลีขุนกระบี่ไร้เทียมทาน...ใครฆ่าก็ไม่ตาย จึงต้องตายด้วยศรพระราม...คำตอบ ตามขนบรามเกียรติ์ ทุกตัวละครต้องเล่นต้องเต้นหรือจะต้องตาย ตามบทที่นายสั่ง

  รามเกียรติ์บู๊โลดโผนพิสดาร แต่ยังยึดมั่นขนบ เมื่อไร้สัจจะก็ไม่ควรอยู่ดูโลกต่อไปอีก

  ผมกำลังรอดูพาลีนครสมัยใหม่ มีเสียงไล่ฮึ่มๆหลายครั้ง ทุกครั้งก็ทวงสัญญา ที่เคยขอเวลา...ไม่นานๆนั้น...ไม่นานแค่ไหน ที่จริงก็เกินเวลามายาวหรือว่างานนี้พระรามท่านลืม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์