ไลฟ์สไตล์
100 year

มส.ผ่อนปรนให้วัดจัดอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2563 08:39 น.
SHARE

นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงาน พระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. เปิดเผยภายหลังประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า มส.มีมติให้จัดกิจกรรมสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 5-6 ก.ค. โดยส่วนกลางจัดที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีกิจกรรมทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน ถวายผ้าอาบน้ำฝน เวียนเทียน เป็นต้น แต่จะต้องมีมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยวัดทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และวัดไทยในต่างประเทศ ให้พิจารณาในการจัดกิจกรรมตามที่ส่วนกลางกำหนด โดยให้ดูตามความเหมาะสม และปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนดอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ มส.ยังมีมติให้ทุกวัดเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี วันที่ 3 มิ.ย. ในช่วงหลังทำวัตรเย็นด้วย

ข่าวแนะนำ

นายสิปป์บวรกล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม มส.ยังคงขอให้แต่ละวัดงดการเชิญชวนประชาชน แต่หากประชาชนต้องการไปร่วมกิจกรรมที่วัดก็จะต้องปฏิบัติตามระเบียบการป้องกันการระบาดของโรคตามที่แต่ละวัดกำหนดด้วย ทั้งนี้ การที่ มส.มีมติให้จัดกิจกรรมเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้แล้วนั้น เพราะ มส.มองว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มคลี่คลายลงแล้ว

โฆษก พศ. กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีผู้บิดเบือนข้อมูลระบุว่า ก่อนหน้านี้ ที่ มส.มีมติให้วัดงดจัดทุกกิจกรรม ทั้งยังห้ามไม่ให้ปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ด้วยนั้น ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง มส.มีมติให้วัดงดจัดกิจกรรมเท่านั้น เนื่องจากช่วงนั้นยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากอยู่ ขณะที่กิจของสงฆ์ยังสามารถปฏิบัติได้ตามปกติ แต่ต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการที่ สธ.กำหนดไว้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันอาสาฬหบูชาวันเข้าพรรษากิจกรรมทางศาสนาพุทธมณฑลทำบุญตักบาตรโควิด-19ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:32 น.