ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉีดยาเข้าวุ้นตาช่วยรักษาโรคทางตา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ค. 2563 09:01 น.
  SHARE

  นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การฉีดยาเข้าวุ้นตา เป็นหนึ่งในวิธีรักษาโรคที่เกี่ยวกับจอตา สามารถใช้รักษาได้หลายภาวะอาการ เช่น ภาวะหลอดเลือดผิดปกติใต้จอตาจอตาบวม เบาหวานขึ้นตา หรือหลอดเลือดดำที่จอตาอุดตัน ซึ่งการฉีดยาเข้าลูกตาจะเข้าไปยับยั้งการเติบโตของหลอดเลือดที่ผิดปกติ ลดการบวมของจอตา และช่วยเพิ่มโอกาสให้มองเห็นภาพชัดขึ้น อาการตามัว มองเห็นภาพบิดเบี้ยว เห็นสีผิดเพี้ยนไป มีจุดมืดในบางบริเวณของภาพ อาการเหล่านี้ส่งผลให้การมองเห็นผิดปกติ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้ตาบอดได้

  อย่างไรก็ตาม การฉีดยาเข้าวุ้นตา คือ การฉีดยาในกลุ่มที่มีชื่อว่า Anti-VEGF เข้าไปภายในวุ้นตา ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาโรคทางจอตา หลายโรค ซึ่งโรคเหล่านี้ส่งผลให้การมองเห็นผิดปกติ การฉีดยาเข้าวุ้นตานั้นมีหลายชนิด ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่ทำให้ประสิทธิภาพของการรักษาโรคตาดีขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก สามารถใช้รักษาภาวะหลากหลายของโรคจอตา โดยยากลุ่มนี้จะไปยับยั้งการเติบโตของหลอดเลือดผิดปกติและช่วยลดการรั่วซึมของหลอดเลือด ลดการบวมของจุดภาพชัดของจอตา

  พญ.สายจินต์ อิสีประดิฐ ผอ.โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าวว่า การฉีดยาเข้าวุ้นตา หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์จอตา โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) โทร.0-3438-8712-4 ต่อ 9014 เฉพาะในเวลาราชการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉีดยาเข้าวุ้นตาโรคเกี่ยวกับตารักษาโรคตาเบาหวานขึ้นตาฉีดยาเข้าวุ้นตา คือรักษาโรคทางจอตาข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้