ข่าว
100 year

ผ้าพันแผลอัจฉริยะช่วยรักษาแผลเรื้อรัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2563 12:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : Dr. Ali Tamayol)

บาดแผลเรื้อรังและไม่ได้ถูกรักษาให้หายขาดคือหนึ่งในภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงที่สุดของโรคเบาหวานและเป็นสาเหตุหลักของการที่ผู้ป่วยต้องถูกตัดแขนหรือขา กรณีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันหลายล้านคนในแต่ละปี เนื่องจากลักษณะที่ซับซ้อนของบาดแผลเรื้อรังเหล่านี้ ต้องใช้การรักษาทางคลินิกที่เหมาะสม

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ การรักษาบาดแผลเรื้อรังอาจมีทางเลือกเพิ่มขึ้น หลังจาก ดร.อาลี ทามายอล รองศาสตราจารย์และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเนแบรสกาลินคอล์น และวิทยาลัยแพทยศาสตร์ฮาร์วาร์ด ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาสร้างผ้าพันแผลที่ใช้การควบคุมแบบไร้สาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งยาที่แตกต่างกันไปยังบาดแผลที่ยากต่อการรักษาได้อย่างแม่นยำ โดยอ้างว่าได้ทำการวิจัยครั้งแรกกับเซลล์ก่อน ต่อมาก็ทดลองกับหนูที่เป็นโรคเบาหวานและมีอาการบาดเจ็บที่ผิวหนัง ด้วยเทคโนโลยีนี้ พบว่าหนูถูกรักษาอย่างสมบูรณ์ ชี้ให้เห็นความสามารถของผ้าพันแผลที่ปรับปรุงอัตราและคุณภาพของการรักษาบาดแผลในสัตว์ที่เป็นโรคเบาหวานได้

ด้วยขั้นตอนการใช้ผ้าพันแผลแบบใหม่นี้เอง ผู้ให้บริการจะควบคุมการเปิดใช้ตัวยาหลายชนิด ส่งผ่านเข็มขนาดจิ๋วแบบไร้สาย เข็มเหล่านี้จะแทรกซึมเข้าไปในชั้นลึกของฐานบาดแผล ก่อความเจ็บปวดและการอักเสบแบบน้อยที่สุด วิธีนี้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากขึ้นในการปิดบาดแผล รวมถึงการเจริญเติบโตของเส้นขน เมื่อเทียบกับการใช้ยาเฉพาะที่ โดยมีการรุกรานร่างกายน้อยที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผลเรื้อรังผ้าพันแผลอัจฉริยะการรักษาบาดแผลเรื้อรังผ้าพันแผลโรคเบาหวานแผลเรื้อรัง โรคเบาหวานการศึกษา

Most Viewed