ตะบูน...หยี่เหร่ใต้

ข่าว

ตะบูน...หยี่เหร่ใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2563 07:15 น.

สัปดาห์ก่อนไปสำรวจป่าชายเลน อ.เทพา จ.สงขลา ร่วมคณะไปกับ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ซึ่งมีป่าโกงกางใบเล็กอยู่มากมายทั้งยังผสมกลมกลืนด้วย...ต้นตะบูน

ตะบูน ภาคใต้ของบ้านเราเรียกกันว่า หยี่เหร่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Xylocarpus obovatus อยู่ในวงศ์ Meliaceae เป็นไม้ต้นขนาดกลางพบแพร่กระจายตามป่าชายเลนทั่วไป ในเขตร้อนยังกระจายในอเมริกา แอฟริกา เอเชีย และออสเตรเลีย มักพบขึ้นปะปนกับไม้ชายเลนชนิดอื่นๆ อาทิ โกงกาง แสม ฯลฯ

เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ แตกใบใหม่ได้รวดเร็ว ลำต้นมีขนาดเล็กถึงกลาง มีความสูงประมาณ 8-20 ม. โคนลำต้นเป็นพูพอน และมองเห็นรากแตกออกเป็นแขนง มีกิ่งแขนงมากจนแลดูเป็นทรงพุ่มหนา และแผ่กว้าง

เปลือกลำต้นบาง แตกล่อนเป็นแผ่น สีน้ำตาลแดงหรือสีเทาอมขาว คล้ายต้นตะแบก เนื้อไม้เป็นไม้เนื้อแข็ง ใบเลี้ยงเดี่ยว แตกใบออก เป็นใบประกอบแบบขนนกชนิดปลายคู่ ไม่มียอดแขนงใบ ใบย่อยมี 1-2 คู่ ในก้านใบหลัก ใบย่อยมีก้านใบสั้น สีน้ำตาลยาว 3-5 มม. แต่ละใบอยู่ตรงข้ามกัน แผ่นใบเรียบหนา แต่ค่อนข้างเปราะ

ต้นตะบูน...ถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศป่าชายเลน เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่า และอนุบาลปลา ชาวบ้านมักจะใช้ประโยชน์จากกิ่งก้านไปทำฟืน เปลือกนำมาต้มย้อมแหอวน เพื่อเพิ่มความเหนียว และไม่อมน้ำ ตลอดจนนำไปย้อมเสื้อผ้า จะได้สีน้ำตาลอมแดงติดทนดี

ที่โดดเด่น คือ ผลตะบูน เมื่อดิบสีเขียว ครั้นพอแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมแดง สีสันรูปทรงของผลตะบูนดูน่ากิน แต่เมล็ดนั้นแข็งเปลือกมีสารแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ภายในผลประกอบด้วยเมล็ดแข็ง สีน้ำตาลรวมเข้าเป็นพูๆ ยามแก่จัดเปลือกจะค่อยๆอ้าออกแล้วร่วงลงสู่พื้นดิน และเมล็ดจะงอกรากเจริญเติบโตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์