ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  A passive spectator

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 ก.ย. 2562 05:06 น.
  SHARE

  คำที่ตรงกันข้ามกับ active ก็คือ passive บางครั้ง passive สื่อถึง ‘เฉย’ ตอนนี้สหรัฐอเมริกากับจีนทะเลาะกันเรื่องสงครามการค้า หรือ Trade war มีคนถามมาเยอะว่าประเทศไทยจะเข้าข้างใคร ผมบอกว่า ไม่อยู่ข้างไหนทั้งนั้น เพราะเราทำการค้ากับทั้งสองประเทศ Thailand should be a merely passive spectator. ไทยควรเป็นเพียงประเทศผู้ดูเท่านั้น

  หลายครั้ง passive สื่อถึง ‘อดทน’ เพื่อนชาวอเมริกันโทร.ไปบอกหุ้นส่วนที่เป็นคนจีนว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะขึ้นภาษีสินค้าจากจีนรอบใหม่และจะประกาศในวันพรุ่งนี้ The Chinese friend listened to the American partner with passive fortitude. เพื่อนชาวจีนฟังหุ้นส่วนชาวอเมริกันโดยไม่ได้แสดงกิริยาใดๆ

  Passively เป็น adverb ที่สื่อถึง ‘อย่างไม่ดิ้นรน’ หุ้นส่วนคนจีนบอกว่า ถ้าทรัมป์ขึ้นภาษีสินค้าจีนรอบใหม่ เราคงจะไม่ขายสินค้าของเราในตลาดสหรัฐฯแล้ว ผมจะเลิกทำโรงงาน I will submit passively. ผมจะยอมอย่างไม่ดิ้นรน เพราะผมเหนื่อยกับนโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์มากไปแล้ว

  มีคนบอกว่า มหาตะมะ คานธี เป็น a passivist คำนี้หมายถึง เป็น ‘ผู้ขัดขวางโดยไม่มีการต่อสู้’ หรือ ‘ผู้ต่อสู้แบบอหิงสา’ การต่อสู้แบบนี้นี่แหละครับ ที่เราเรียกว่า passive resistance หรือ ‘การขัดขวางโดยไม่มีการต่อสู้’ เช่น การสู้กับรัฐบาลโดยการไม่เสียภาษี บางครั้งฝรั่งใช้คําว่า passivism แพซเซอะวิส’ม ที่หมายถึงลัทธิการขัดขวางโดยไม่ใช้กำลัง

  อีกคำหนึ่งที่เราเจอกันบ่อยๆ ก็คือ passive debt นี่ก็คือ ‘หนี้สินที่ไม่มีดอกเบี้ย’ นั่นเองครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  passiveคำศัพท์คำศัพท์ภาษาอังกฤษแปลภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo