ไลฟ์สไตล์
100 year

ไข่ตุ๋นปูทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เป็นนักชิมที่บรรดาร้านอาหารชื่อดัง โดยเฉพาะแถบเยาวราชรู้จักเป็นอย่างดี “เฮียคอง-ธงชัย โชติจุฬางกูร” นักธุรกิจที่ตอนนี้วางมือจากการบริหารเสรีกอล์ฟ คลับ 1991 สนามไดรฟ์กอล์ฟชื่อดัง ให้รุ่นหลานได้เข้ามาช่วยดู ตอนนี้เลยมีความสุขไปกับชีวิตชิลๆ ไปกับการกิน เที่ยว กับเพื่อนฝูง

ด้วยความชื่นชอบการกิน เฮียคอง เลยชอบตระเวนเสาะหาของอร่อยๆตามย่านต่างๆมาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆซอกซอย โดยเฉพาะย่านเยาวราช นางเลิ้ง ใครว่าดีใครว่าเด็ด ต้องแวะไปชิมจนกลายเป็นลูกค้าประจำเลยทีเดียว โดย เฮียคอง ได้เปิดใจว่า ที่จริงชอบกินอาหารทุกแนว แต่แหล่งประจำจะชอบเดินตามซอยเยาวราช วงเวียน 22 ย่านตลาดนางเลิ้ง แถวนั้นมีแหล่งอาหารอร่อยหลายร้าน ส่วนร้านที่ไปประจำก็มีที่ ร้านรื่นรส ถนนพระราม 3 เป็นร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว สูตรโบราณ ที่มีตำนานจากเดิมทีเป็นร้านขายยา นำเครื่องยามาปรุงเป็นอาหาร ให้เพื่อนฝูงกิน พอเพื่อนฝูงกินแล้วติดใจ สุดท้ายเลยเอาร้านขายยามาเป็นร้านอาหาร พอเราได้ไปกินร้านเก่าแก่ที่มีอร่อย มีตำนานแบบนี้ เราก็มีความสุข ยิ่งตอนนี้เกษียณแล้ว ไม่ทำงานแล้ว ก็ใช้ชีวิตท่องเที่ยว ตีกอล์ฟ แล้วตระเวนไปกินของที่อร่อย มีความสุขมาก

ข่าวแนะนำ

พอขอให้นักชิมตัวยง มาลงครัวเองบ้าง เฮียคองไม่ปฏิเสธที่จะโชว์ฝีมือ พร้อมนำเสนอเมนูที่ทำได้ง่ายๆ แต่ใครได้กินแล้วต้องกดไลค์เลยทีเดียว คือ “ไข่ตุ๋นปูทะเล” ซึ่ง เฮียคอง เล่าถึงที่มาของเมนูนี้ว่า เมนูนี้มาจากเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ขณะที่ไปรอเพื่อนที่บ้านเขา เพื่อจะรับกันไปเที่ยว ได้เห็นเพื่อนทำให้ลูกเขากิน เห็นแล้วทำง่ายๆ เลยเอามาลองทำเองที่บ้านบ้าง ซึ่งการทำอาหารยุคก่อนนั้น เราจะไม่ใส่ผงชูรสหรือน้ำมันหอย เราจะใส่แค่ซีอิ๊วขาวเป็นแบบบ้านๆ เวลาเราไปกินอะไรที่อร่อยๆ หรือรสชาติแปลกๆก็มักจะถามเขาว่าทำอย่างไร อย่างเมนูนี้ เคล็ดลับคือ ปูต้องสด ความสดหวานของปูมันจะเข้ากับไข่ที่ตุ๋นเลยทีเดียว

สำหรับวิธีการทำเมนูนี้ เริ่มด้วยเครื่องปรุง ปูทะเลสดตัวโต 1 ตัว, น้ำซุปไก่ ประมาณ 1 ถ้วยตวง, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และไข่ไก่ 5 ฟอง

วิธีการทำ เริ่มด้วยล้างปูให้สะอาด จากนั้นสับให้เป็นชิ้นสวยงาม จากนั้นตอกไข่ลงในชามแล้วตีให้เข้ากัน แล้วผสมน้ำซุป และซีอิ๊วที่เตรียมไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำปูที่สับเป็นชิ้นมาวางใส่ในชามไข่ไก่ โดยวางให้เป็นรูปร่างปูแบบเดิม พร้อมกระดอง แล้วนำทั้งหมดไปนึ่งไฟปานกลางเป็นเวลาประมาณ 20-25 นาที เทคนิคการทำไข่ตุ๋น ต้องให้ไข่มีปริมาณ 4 ส่วน ส่วนน้ำซุป 1 ส่วน เพื่อไม่ให้ไข่ตุ๋นแข็ง หรือนิ่มจนเกินไป และเมื่อไข่ตุ๋นสุกพอดี สามารถตักเสิร์ฟได้ทั้งชาม ซึ่งสามารถตักชิมได้ทั้งเนื้อปูและเนื้อไข่ตุ๋น ที่ผสานกันเป็นเนื้อเดียวที่อร่อยนุ่มลิ้นเลยที เดียว...เป็นเมนูบ้านที่สามารถขึ้นโต๊ะเหลาได้เลยจริงๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธงชัย โชติจุฬางกูรนักชิมไข่ตุ๋นปูทะเลไข่ตุ๋นปูทะเลทำอาหารตั้งสำรับคาวหวานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 14:51 น.