ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้แล้งแบบง่ายๆ..แต่ยั่งยืน

สะ-เล-เต
1 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

มาว่ากันต่อถึงวิธีแก้แล้งแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้งบประมาณแยะ ไม่ต้องจ้างคนดูแลบำรุงรักษาที่ต้องมาเกี่ยงกันเรื่องความรับผิดชอบ แถมยังได้ความรู้รักสามัคคีของชาวบ้านอีกต่างหาก

วิธีการที่ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) และ มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำมาใช้ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ใช้หลักการร่วมแรงร่วมใจ หล่อหลอมความสามัคคีให้เป็นหนึ่ง แล้วลงมือปฏิบัติจริงไม่ใช่ทำลวกๆ ผักชี โรยหน้าเหมือนที่ระบบราชการไทยชอบทำกัน

ข่าวแนะนำ

จุดเริ่มต้นเริ่มจากนำวิกฤติมาเป็นโอกาส...พื้นที่ประสบภัยแล้งซ้ำซาก เป็นวิกฤติทุกข์ที่ทุกคนในชุมชนต้องพบเจอ จะหันหน้าไปพึ่งภาครัฐ แก้อะไรไม่เคยได้สำเร็จยั่งยืน มีแต่แบบชั่วคราว เอารถมาแจกน้ำ

ทุกคนต้องการให้ปัญหานี้หมดไป...นี่คือโอกาสในการหลอมให้ทุกคนมารวมกันเพื่อไปสู่จุดหมายเดียวกัน ให้ทุกคนร่วมแรงร่วมใจแก้ปัญหาด้วยกัน

แต่จะไม่ใช้วิธีควักเงินทำให้หมดทุกอย่าง...เพราะหนทางนี้มีตัวอย่างเยอะมากแล้ว ทำให้เสร็จแล้วจากไป ทุกอย่างจะถูกทิ้งขว้างขาดคนช่วยดูแลรักษา สุดท้ายกลายเป็นสุสาน

จุดประกายความหวัง ด้วยการเสนอแนวที่แก้ปัญหาได้จริง แล้วให้ชาวบ้านรวมตัวกันขุดลอกคูคลอง ฟื้นฟูแหล่งน้ำเดิม...หลายพื้นที่เริ่มต้นด้วยการหาทุนทำเอง ลงขันกันในหมู่บ้าน ไปจนถึงจัดตั้งผ้าป่า หลายแห่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากองค์กรท้องถิ่น เพราะเป็นทุกข์ที่ทุกฝ่ายเจอกันถ้วนทั่ว

จากนั้นใช้เทคโนโลยีจีพีเอส แผนที่ดาวเทียม เข้ามาสำรวจแหล่งน้ำ ทางเดินน้ำ หาความสูงต่ำของพื้นที่ เพื่อประโยชน์ต่อการฟื้นฟูแหล่งน้ำ ขุดคลองสาขา ขุดระบบสระพวง แก้มลิง คลองไส้ไก่ เชื่อมกับแหล่งน้ำใหญ่ ทำแหล่งน้ำสาขาให้ลาดชันไล่ระดับกัน เพื่อดักตะกอนไม่ให้ไหลลงแหล่งน้ำหลัก ทำฝายชะลอน้ำ

ขุดคลองขนานถนนคอยดักเก็บน้ำหลากที่ไหลทิ้งไปฟรีๆ ปรับปรุงถนนให้ลาดเอียงเพื่อน้ำจากถนนไหลลงคลองเก็บน้ำได้สะดวกขึ้น

ปีแรกอาจจะยังไม่เห็นผล ค่อยๆทำไป 4–5 ปี แล้งจะหมด ไม่ใช่คุยโม้ เพราะเขาทำสำเร็จมาแล้วเป็นร้อยแห่ง...ไม่เชื่อลองส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษาดูงานได้.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งแก้ปัญหาภัยแล้งสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำมูลนิธิอุทกพัฒน์ขุดลอกคูคลองหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 23:13 น.