ไลฟ์สไตล์
100 year

สารประกอบใหม่ใช้จัดการกับเชื้อแบคทีเรียดื้อยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

สายพันธุ์แบคทีเรียแกรมลบ (gram-negative bacteria) ทำให้เกิดการติดเชื้อ อย่างโรคปอดบวม, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นโรคที่ยากต่อการรักษา เนื่องจากผนังเซลล์ของแบคทีเรียป้องกันไม่ให้ยารักษาโรคผ่านเข้าไปข้างในเชื้อโรค มีรายงานว่าเชื้อที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะมีส่วนในการเสียชีวิตของประชากรในยุโรป 25,000 ราย ในแต่ละปี และประเมินว่าภายในอีก 30 กว่าปีข้างหน้าประชากรกว่า 10 ล้านคนอาจเสียชีวิตในทุกๆปี เนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะนั่นเอง

ล่าสุด นักวิจัยจากภาควิชาเคมีของมหาวิทยาลัยเชฟฟีลด์ และห้องปฏิบัติการทดลองรัทเทอฟอร์ด แอปเปิลตัน ในอังกฤษ รายงานการพัฒนาสารประกอบตัวใหม่ที่สามารถมองเห็นและฆ่าซุปเปอร์บั๊ก (superbugs) หรือเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ เช่น เชื้ออีโคไล ทีมวิจัยเผยว่า สารประกอบยาชนิดใหม่นี้มีคุณสมบัติเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับแสง ทำให้ติดตามดูแบคทีเรียได้ด้วยเทคนิคของกล้อง จุลทรรศน์ระดับสูงที่ห้องปฏิบัติการทดลองรัทเทอฟอร์ด แอปเปิลตัน

ข่าวแนะนำ

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยชื่อสารประกอบดังกล่าว แต่ทีมวิจัยเผยว่าสารประกอบนี้ดูจะมีหน้าที่การทำงานหลายแบบที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียต้านทานได้ยาก การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่การรักษาแบบใหม่ ซึ่งขั้นตอนต่อไปของการวิจัยคือจะทดสอบกับแบคทีเรียที่ต้านทานโรคชนิดอื่นๆ.

ภาพ แบคทีเรียแกรมลบ จาก : University of Sheffield

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบคทีเรียแกรมลบติดเชื้อติดเชื้อในกระแสเลือดดื้อยายาปฏิชีวนะแบคทีเรียการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 15:05 น.