ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สารประกอบใหม่ใช้จัดการกับเชื้อแบคทีเรียดื้อยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2562 10:01 น.
  SHARE

  สายพันธุ์แบคทีเรียแกรมลบ (gram-negative bacteria) ทำให้เกิดการติดเชื้อ อย่างโรคปอดบวม, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นโรคที่ยากต่อการรักษา เนื่องจากผนังเซลล์ของแบคทีเรียป้องกันไม่ให้ยารักษาโรคผ่านเข้าไปข้างในเชื้อโรค มีรายงานว่าเชื้อที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะมีส่วนในการเสียชีวิตของประชากรในยุโรป 25,000 ราย ในแต่ละปี และประเมินว่าภายในอีก 30 กว่าปีข้างหน้าประชากรกว่า 10 ล้านคนอาจเสียชีวิตในทุกๆปี เนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะนั่นเอง

  ล่าสุด นักวิจัยจากภาควิชาเคมีของมหาวิทยาลัยเชฟฟีลด์ และห้องปฏิบัติการทดลองรัทเทอฟอร์ด แอปเปิลตัน ในอังกฤษ รายงานการพัฒนาสารประกอบตัวใหม่ที่สามารถมองเห็นและฆ่าซุปเปอร์บั๊ก (superbugs) หรือเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ เช่น เชื้ออีโคไล ทีมวิจัยเผยว่า สารประกอบยาชนิดใหม่นี้มีคุณสมบัติเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับแสง ทำให้ติดตามดูแบคทีเรียได้ด้วยเทคนิคของกล้อง จุลทรรศน์ระดับสูงที่ห้องปฏิบัติการทดลองรัทเทอฟอร์ด แอปเปิลตัน

  แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยชื่อสารประกอบดังกล่าว แต่ทีมวิจัยเผยว่าสารประกอบนี้ดูจะมีหน้าที่การทำงานหลายแบบที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียต้านทานได้ยาก การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่การรักษาแบบใหม่ ซึ่งขั้นตอนต่อไปของการวิจัยคือจะทดสอบกับแบคทีเรียที่ต้านทานโรคชนิดอื่นๆ.

  ภาพ แบคทีเรียแกรมลบ จาก : University of Sheffield

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบคทีเรียแกรมลบติดเชื้อติดเชื้อในกระแสเลือดดื้อยายาปฏิชีวนะแบคทีเรียการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้