สารประกอบใหม่ใช้จัดการกับเชื้อแบคทีเรียดื้อยา

ข่าว

สารประกอบใหม่ใช้จัดการกับเชื้อแบคทีเรียดื้อยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2562 10:01 น.

บันทึก

สายพันธุ์แบคทีเรียแกรมลบ (gram-negative bacteria) ทำให้เกิดการติดเชื้อ อย่างโรคปอดบวม, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นโรคที่ยากต่อการรักษา เนื่องจากผนังเซลล์ของแบคทีเรียป้องกันไม่ให้ยารักษาโรคผ่านเข้าไปข้างในเชื้อโรค มีรายงานว่าเชื้อที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะมีส่วนในการเสียชีวิตของประชากรในยุโรป 25,000 ราย ในแต่ละปี และประเมินว่าภายในอีก 30 กว่าปีข้างหน้าประชากรกว่า 10 ล้านคนอาจเสียชีวิตในทุกๆปี เนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะนั่นเอง

ล่าสุด นักวิจัยจากภาควิชาเคมีของมหาวิทยาลัยเชฟฟีลด์ และห้องปฏิบัติการทดลองรัทเทอฟอร์ด แอปเปิลตัน ในอังกฤษ รายงานการพัฒนาสารประกอบตัวใหม่ที่สามารถมองเห็นและฆ่าซุปเปอร์บั๊ก (superbugs) หรือเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ เช่น เชื้ออีโคไล ทีมวิจัยเผยว่า สารประกอบยาชนิดใหม่นี้มีคุณสมบัติเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับแสง ทำให้ติดตามดูแบคทีเรียได้ด้วยเทคนิคของกล้อง จุลทรรศน์ระดับสูงที่ห้องปฏิบัติการทดลองรัทเทอฟอร์ด แอปเปิลตัน

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยชื่อสารประกอบดังกล่าว แต่ทีมวิจัยเผยว่าสารประกอบนี้ดูจะมีหน้าที่การทำงานหลายแบบที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียต้านทานได้ยาก การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่การรักษาแบบใหม่ ซึ่งขั้นตอนต่อไปของการวิจัยคือจะทดสอบกับแบคทีเรียที่ต้านทานโรคชนิดอื่นๆ.

ภาพ แบคทีเรียแกรมลบ จาก : University of Sheffield

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์