ศัพท์กลุ่ม study (2)

ข่าว

  ศัพท์กลุ่ม study (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   3 พ.ค. 2562 05:01 น.

   รัฐมนตรีถาม ทส. ว่าท่านนายพลอยู่ที่ไหน ได้รับคำตอบว่า In his study. “ในห้องเขียนหนังสือครับ” The General has been in his study for 3 hours. ท่านนายพลอยู่ในห้องเขียนหนังสือมานาน 3 ชั่วโมงแล้วครับ

   Study ในที่นี้หมายถึง “ห้องเขียนหนังสือ” หรือ “ห้องหย่อนอารมณ์” เป็นห้องที่ใช้สำหรับเจ้าของบ้านคนเดียว ในสหรัฐฯ เรียกห้องนี้ว่า den ห้อง study ต่างจาก studio นะครับ studio เป็น “ห้องทำงานของจิตรกร ช่างภาพ ห้องวิทยุกระจายเสียง” หรือ “ห้องในโรงถ่าย ภาพยนตร์”

   ผมไลน์สอบถามจิตรกรเบอร์ 1 ของอูเครนคือ ท่านอีวาน มารชุก (Ivan Marchuk) ซึ่งเคยเดินทางมาเป็นแขกของร้อยตำรวจเอกนิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ที่เมืองไทย เลขาท่านบอกว่า “ไม่อยู่ค่ะ” “ท่านไปสเปน” His studies are now being exhibited in Talavera de la Reina. ตอนนี้ ภาพเขียนของท่านกำลังถูกนำออกแสดงที่เมืองตาลาเวราเดลาเรย์นา ผู้อ่านท่านจะเห็นว่า study ในที่นี้สื่อถึง portrait หรือ picture เป็น “ภาพเขียน” หรือ “ภาพถ่าย” ก็ได้

   บ้านเราชินกับคำว่า scholarship ที่หมายถึง “ทุนเล่าเรียน” แต่โดยแท้ที่จริง คำนี้ยังมี fellowship และ studentship ด้วยครับ ลินดาและโจเซฟอวดเพื่อนๆว่า Our son got a studentship to Tokyo University. ลูกชายเราได้ทุนไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยโตเกียว

   หลายครั้ง study สื่อถึง “รำพึง” ครับ หลังจากสูญเสียสุนัขแสนรักดิ๊กกี้ ริชาร์ดก็เงียบๆไป He seems in a brown study. เขาเหมือนหมกมุ่นในความเศร้า.

   อ่านคอลัมน์เพิ่มเติม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์