ข่าว
100 year

ศึกษาวัตถุลึกลับโคจรด้านนอกสุดของระบบสุริยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ม.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

เหนือวิถีโคจรของดาวเนปจูนออกไปในแถบไคเปอร์ (kuiper Belt) ที่ด้านนอกระบบสุริยะของเรา มีวัตถุอวกาศขนาดเล็กที่หลงเหลือจากการก่อตัวของระบบสุริยะโคจรอยู่ เรียกว่า “วัตถุพ้นดาวเนปจูน” (trans-Neptunian Objects หรือ TNOs) โคจรรอบดวงอาทิตย์บนเส้นทางเกือบเป็นวงกลม แต่อยู่ห่างไกลสุดขอบระบบสุริยะ และเชื่อกันว่าดาวเนปจูนรวมถึงดาวเคราะห์ยักษ์ดวงอื่นๆ แถบๆนั้นมีอิทธิพลต่อแรงโน้มถ่วงของวัตถุอวกาศเหล่านี้

แต่ในปี พ.ศ.2546 นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบความผิดปกติบางอย่างในพื้นที่ตั้งของวัตถุพ้นดาวเนปจูน นั่นคือพบ 30 วัตถุลึกลับที่โดดเด่นกว่าวัตถุพ้นดาวเนปจูนอื่นๆ และไม่อาจหาคำอธิบายได้ ทว่านักดาราศาสตร์บางรายได้ตั้งสมมติฐานว่า วิถีโคจรที่ผิดปกติของวัตถุเหล่านี้

อาจได้รับอิทธิพลจากดาวเคราะห์เก้า (Planet Nine) ก็เป็นได้ แต่ในทางกลับกันนักวิทยาศาสตร์ก็ชี้ชัดไม่ได้ว่าดาวเคราะห์เก้ามีอยู่จริงหรือไม่ เนื่องจากดาวเคราะห์เก้าเป็นเพียงสมมติฐานที่ตั้งขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน เพื่อใช้อธิบายวงโคจรที่ผิดปกติของวัตถุพ้นดาวเนปจูน

เรื่องดังกล่าวทำให้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งเบรุตในเลบานอน สร้างแบบจำลองระบบสุริยะและจานฝุ่นที่ประกอบด้วยวัตถุน้ำแข็งขนาดเล็กที่มีมวลรวมกันมากถึง 10 เท่าของโลก เพื่อใช้ศึกษาแรงโน้มถ่วงวัตถุขนาดเล็กและการก่อตัวเป็นจานฝุ่นอยู่นอกวงโคจรดาวเนปจูน เพื่อดูว่ามีผลอย่างไรกับระบบสุริยะ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าวัตถุพ้นดาวเนปจูนเหล่านี้ไม่น่าจะได้รับอิทธิพลจากดาวเคราะห์เก้า.

ภาพ แกนน้ำแข็งของแถบไคเปอร์ Credit : ESO/M. Kornmesser

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเนปจูนแถบไคเปอร์kuiper Beltวัตถุพ้นดาวเนปจูนดาวเคราะห์เก้าการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้