ไลฟ์สไตล์
100 year

เสมา 1 เตรียมเสนอชื่อ กกอ.ชุดใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้มีการดำเนินกระบวนการสรรหา กกอ. ชุดใหม่ โดยพิจารณาจากผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 1 คน ผู้แทนองค์กรวิชาชีพ 9 คน ผู้แทนองค์กรเอกชน 1 คน และเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 50 คน ให้เหลือ 22 คน เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ตนได้พิจารณา คัดเลือก กกอ. โดยแบ่งเป็นประธานกรรมการ 1 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คน ผู้แทนองค์กรเอกชน 1 คน ผู้แทนองค์กรวิชาชีพ 1 คน และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 1 คน และได้นำรายชื่อ กกอ.ชุดใหม่ เตรียมเข้าพิจารณาแต่งตั้งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรียบร้อยแล้ว

ส่วนความคืบหน้าการเสนอแต่งตั้งประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นั้น นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ตนได้เสนอรายชื่อประธาน กพฐ.ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) มีความเห็นที่ไม่ตรงกัน เนื่องจาก สลค.มีความเห็นว่าจะต้องมีการเริ่มต้นกระบวนการสรรหาประธานใหม่ แต่ทาง สพฐ.ก็มองว่าสามารถเสนอกรรมการคนใดคนหนึ่งแต่งตั้งเป็นประธานได้ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องดูในรายละเอียดว่าจะต้องมีการปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ ทั้งนี้ หากได้ข้อสรุปออกมาในทิศทางใด ก็คงต้องดำเนินการตามนั้น.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรหา กกอ. ชุดใหม่กระทรวงศึกษาธิการประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์คณะกรรมการการอุดมศึกษาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 13:35 น.