เสมา 1 เตรียมเสนอชื่อ กกอ.ชุดใหม่

ข่าว

  เสมา 1 เตรียมเสนอชื่อ กกอ.ชุดใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 05:30 น.

  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้มีการดำเนินกระบวนการสรรหา กกอ. ชุดใหม่ โดยพิจารณาจากผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 1 คน ผู้แทนองค์กรวิชาชีพ 9 คน ผู้แทนองค์กรเอกชน 1 คน และเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 50 คน ให้เหลือ 22 คน เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ตนได้พิจารณา คัดเลือก กกอ. โดยแบ่งเป็นประธานกรรมการ 1 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คน ผู้แทนองค์กรเอกชน 1 คน ผู้แทนองค์กรวิชาชีพ 1 คน และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 1 คน และได้นำรายชื่อ กกอ.ชุดใหม่ เตรียมเข้าพิจารณาแต่งตั้งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรียบร้อยแล้ว

  ส่วนความคืบหน้าการเสนอแต่งตั้งประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นั้น นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ตนได้เสนอรายชื่อประธาน กพฐ.ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) มีความเห็นที่ไม่ตรงกัน เนื่องจาก สลค.มีความเห็นว่าจะต้องมีการเริ่มต้นกระบวนการสรรหาประธานใหม่ แต่ทาง สพฐ.ก็มองว่าสามารถเสนอกรรมการคนใดคนหนึ่งแต่งตั้งเป็นประธานได้ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องดูในรายละเอียดว่าจะต้องมีการปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ ทั้งนี้ หากได้ข้อสรุปออกมาในทิศทางใด ก็คงต้องดำเนินการตามนั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรรหา กกอ. ชุดใหม่กระทรวงศึกษาธิการประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์คณะกรรมการการอุดมศึกษาการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์