"ก้างปลา" ดอกสวยมีสรรพคุณ

ข่าว

"ก้างปลา" ดอกสวยมีสรรพคุณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2561 05:03 น.

บันทึก

คนเป็นโรคเบาหวานกันเยอะ ซึ่งนอกจากไปพบแพทย์ปัจจุบันแล้ว บางคนยังเสาะหาสมุนไพรรักษาหรือกินควบคู่กันไปด้วย โดยสมุนไพรในทางรักษาโรคเบาหวานมีมากมายให้เลือก อยู่ที่ว่าใครถูกกับสมุนไพรชนิดไหนก็ใช้หรือกินสมุนไพรตัวนั้นได้ และกล้วยไม้ชื่อต้น “ก้างปลา” ก็จัดอยู่ในกลุ่มดังกล่าวด้วย

โดยในตำรายาแผนไทยภาคอีสานระบุว่า ใบสดของต้น “ก้างปลา” กะจำนวนพอประมาณ กับต้น “ลูกใต้ใบ” ทั้งต้นรวมรากแบบสดจำนวน 1 ต้น ต้มกับนํ้ามากหน่อยรวมกันจนเดือด ดื่มขณะอุ่นตอนกระหายนํ้าในแต่ละวันทุกวันจะทำให้นํ้าตาลในเลือดลดลงได้ หรือแก้โรคเบาหวานได้ดีมาก ซึ่งในยุคสมัยก่อนนิยมกันอย่างแพร่หลาย และในปัจจุบันยังคงใช้กันอยู่ แต่เมื่อนํ้าตาลในเลือดลดลงแล้วควรต้มดื่มบ้างหยุดบ้างป้องกันนํ้าตาลในเลือดลดมากเกินไปนั่นเอง

ก้างปลา หรือ CLEISOSTOMA FUER-STEN BERGIANUM F.KRAWZL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ลำต้นห้อยลงยาว 40-60 ซม. ใบเป็นแท่งกลมโค้ง ปลายแหลมไม่มีก้านใบ ดอก ออกเป็นช่อตามข้อลำต้นยาว 12-15 ซม. แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีนํ้าตาลคลํ้า กลีบปากเป็นสีขาว เส้าเกสรเป็นสีเหลือง ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 1.2 ซม. ดอกออกช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธุ์ของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น พบขึ้นทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย มีเขตกระจายพันธุ์จีนตอนใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนต้น “ลูกใต้ใบ” หรือ PHYLLANTHUS YIRGATUS G.FORST. อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีขึ้นทั่วไปตามที่รกร้างข้างทางเกือบทุกแห่ง ใบรูปรีออกเรียงสลับ “ผล” รูปทรงกลม ก้านผลยาว ผลสุกเป็นสีแดงห้อยเรียงกันเป็นระเบียบบริเวณใต้ก้านหลักของใบสวยงามน่าชมยิ่ง จึงถูกตั้งชื่อว่าต้น “ลูกใต้ใบ” ดังกล่าว สรรพคุณทางสมุนไพรเฉพาะคือ ทั้งต้นรวมรากสดล้างนํ้าให้สะอาดต้มกับนํ้ามากหน่อย ดื่มขณะอุ่นเป็นยาแก้ไข้ได้อย่างดีมากครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์