ไลฟ์สไตล์
100 year

คำออกเสียงภาษาฝรั่งเศส (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ผมสั่ง café โดยออกเสียงว่า กาเฟ สิ่งที่ผมได้ก็คือ กาแฟ แบบเอ็กซเพรส Express แบบที่อิตาลีเรียกว่า เอสเปรสโซ Espresso พวกนี้เป็นกาแฟเข้มข้น ต้องชงด้วยน้ำที่ร้อนมากๆ ถูกเสิร์ฟมาในถ้วยกระเบื้องสีขาวขนาดเล็ก มีกาแฟแค่ครึ่งถ้วย เพราะต้องการใช้ร้านกาแฟเป็นที่เขียนหนังสือ ผมจึงค่อยๆ จิบ เพื่อถ่วงเวลา

เอสเปรสโซหมดแก้วแล้ว ก็ยังเขียนคอลัมน์ไม่เสร็จ ผมจึงสั่ง café allongé กาเฟ อัลลงเช คือกาแฟที่ไม่เข้มข้นมาทาน ท่านใดไปฝรั่งเศส ถ้าอยากได้กาแฟใส่นมก็ต้องสั่ง café au lait โดยออกเสียงว่า กาเฟ โอ เล กาแฟใส่นมที่เสิร์ฟในถ้วยใหญ่กว่าเอสเปรสโซสองเท่า

ข่าวแนะนำ

คนฝรั่งเศสเรียกร้านอาหารว่า เรสโตร็อง Restaurant ถ้าจะสั่งขนมปังก็ต้องออกเสียงว่า แป็ง Pain ที่เราคนไทยเรียกขนมปังก็คงมาจากภาษาฝรั่งเศส ‘แป็ง’ นี่ล่ะครับ คนฝรั่งเศสใช้เวลาทานอาหารเย็นนานมาก ก่อนทานอาหารก็จะพูดขอให้เพลิดเพลินกับทั้งคน อาหาร และไวน์ ด้วยคำว่า Bon appétit บ็อน นัปเปตี ขอให้เจริญอาหารทานอาหารให้อร่อยนะครับ/นะคะ

รถยนต์ฝรั่งเศสที่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ เปอโยต์ ทว่าคนฝรั่งเศสรู้จักแต่ เปอโช Peugeot รถฝรั่งเศสอีกยี่ห้อหนึ่งที่คนไทยเรียกว่า เรโนลต์ ในฝรั่งเศสเรียกกันว่า เรอโน Renault หลายคนชอบรถฝรั่งเศสยี่ห้อซีตรอง พอไปฝรั่งเศสก็ขอไปดูโชว์รูมซีตรอง คนที่นั่นบอกไม่มีรถยี่ห้อนี้ มีแต่ซีโตรแอ็น Cetroën.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษาฝรั่งเศสเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์ภาษาอังกฤษการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 16:27 น.