ไลฟ์สไตล์
100 year

เสี่ยงแค่ไหนหากสูบบุหรี่เพียงแค่มวนเดียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2561 08:01 น.
SHARE

มีการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าการสูบบุหรี่ไม่กี่มวนต่อวัน มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงสูงขึ้นต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าที่คาดไว้ แต่ผลการวิจัยก็ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจน ทว่าล่าสุด ศ.อัลเลน แฮคชอว์ จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ในประเทศอังกฤษ ได้ให้ความเห็นว่าผู้ที่สูบบุหรี่ไม่ควรคิดว่าการสูบบุหรี่ไม่กี่วันหรือสูบแค่มวนเดียว จะเป็นอันตรายน้อยหรือไม่มีอันตรายเลยในระยะยาว

อาจมีบางคนโต้แย้งว่าสูบบุหรี่เพียง 1 มวนแทนที่จะสูบ 20 มวนต่อวัน จะทำให้สัดส่วนความเสี่ยงลดลงเหลือเพียง 1 ต่อ 20 หรือคิดเป็น 5% ซึ่งไม่ถือว่าร้ายแรงอะไร แต่นั่นคือความเข้าใจผิดเพราะอัตราส่วนดังกล่าวหมายถึงการเสี่ยงเป็นมะเร็งในปอดต่างหาก ไม่ใช่การเสี่ยงเป็นโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากพบว่าการสูบบุหรี่เพียงวันละ 1 มวนก็ถือว่ามีความเสี่ยงของโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองแล้ว นักวิจัยเผยว่าได้ศึกษาวิเคราะห์ 141 ผลงานวิจัยเพื่อประเมินความเสี่ยงของการสูบบุหรี่ 1 มวน, 5 มวน หรือ 20 มวนต่อวัน พบว่าผู้ชายที่สูบบุหรี่วันละครั้ง มีความเสี่ยงหัวใจวาย 46% และเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง 41% ในขณะที่สตรีมีความเสี่ยงหัวใจวาย 31% และเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง 34%

ข่าวแนะนำ

อีกทั้งการสูบบุหรี่ในระยะยาวอาจทำให้อายุขัยเฉลี่ยลดลง 12-15 ปี ผลวิจัยครั้งใหม่นี้จึงเป็นสิ่งที่บรรดาสิงห์อมควันหรือผู้ที่ริจะสูบบุหรี่ต้องตระหนักถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพ ซึ่งหากค่อยๆลดลงจนเลิกสูบได้อย่างถาวร ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะไม่เพียงลดความเสี่ยงต่อหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง ยังเป็นการลดความเสี่ยงของโรคปอดเรื้อรังและโรคมะเร็งในปอดด้วยเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สูบบุหรี่ความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่อันตราย บุหรี่โรคหลอดเลือดสมองโรคหัวใจวายสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 14:10 น.