ฮือฮาแอบซุ่มเงียบ ตั้งพระครูสังฆรักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

ข่าว

ฮือฮาแอบซุ่มเงียบ ตั้งพระครูสังฆรักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2560 04:46 น.

บันทึก

ซุ่มตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเลือก “พระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์” ขึ้นดำรงตำแหน่ง แอบตั้งเงียบช่วงเข้าพรรษา เตรียมจัดพิธีมอบตราตั้งเจ้าอาวาสเดือน ธ.ค. รักษาการ ผอ.มหาเถรฯ ยันยังต้องอยู่ในการควบคุมของ กก.2 ชุดที่เจ้าคณะใหญ่หนกลางตั้งขึ้น ขณะที่ชาวคณะลูกศิษย์วัดสังฆทาน บุกสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีร้อง “บิ๊กตู่” ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายใช้เงินมูลนิธิวัดสังฆทานของเจ้าอาวาสวัดที่ส่อเค้าไม่โปร่งใส

ซุ่มเงียบตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายครั้งนี้ เป็นที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. หลังจากที่พบว่าเฟซบุ๊กของพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย กลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เช่น สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย, ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทั่วโลก กลุ่มไลน์ กองการคณะสงฆ์วัดพระธรรมกาย ได้มีการเผยแพร่ข้อความ พร้อมรูปภาพระบุว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2560 พระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทฺธิจินฺตโก เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ ผอ.กองงานวัดพระธรรมกาย ได้เข้ากราบพระธรรมรัตนดิลก เจ้าคณะภาค 4 รองแม่กองธรรมสนามหลวง ผอ.กองตรวจธรรม ชั้นโท ส่วนภูมิภาค เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม พระเทพสิทธิโกศล ผู้ช่วยแม่กองธรรมสนามหลวง รอง ผอ.ตรวจธรรม ชั้นโท ส่วนภูมิภาค เจ้าคณะเขตป้อมปราบฯ-ปทุมวัน เจ้าอาวาสวัดพลับพลาไชย และพระเถระคณะทำงานกรรมการตรวจข้อสอบกองตรวจธรรม ชั้นโท ส่วน ภูมิภาค โดยในปีนี้วัดพระธรรมกาย ส่งคณะพระมหาเปรียญฯ กว่า 68 รูป เป็นกรรมการตรวจข้อสอบร่วมกับกองงานตรวจธรรมอื่นๆ จะมีการตรวจ 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. - 1 ธ.ค. 2560 โดยได้มอบหมายให้หมู่กุฏิสามเณรเปรียญธรรม ร่วมตั้งจุดน้ำปานะ ถวายคณะกรรมการตรวจข้อสอบกว่า 800 รูป ตลอด ทั้ง 5 วัน ณ พระวิหารหลวง วัดสุทัศนเทพวรารามฯ สร้างความงุนงงว่าวัดพระธรรมกายมีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสองค์ใหม่ตั้งแต่เมื่อใด

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยังวัดพระธรรมกาย ถึงการแต่งตั้งเจ้าอาวาสที่ไม่มีกระแสข่าวมาก่อน ได้รับการยืนยันว่า พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต จังหวัดปทุมธานี ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้มีคำสั่งแต่งตั้งพระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทฺธิจินฺตโก เป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอย่างเป็นทางการแล้ว จะมีพิธีมอบตราตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่พระอุโบสถวัดพระธรรมกาย ในช่วงเดือน ธ.ค.

ขณะที่นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รักษาการ ผอ. สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ได้รับรายงานมาว่า เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้ลงนามแต่งตั้งพระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทฺธิจินฺตโก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว โดยทราบมาว่ามีการแต่งตั้งช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการกับวัดพระธรรมกายยังอยู่ในการควบคุมดูแลของคณะกรรมการที่สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ตั้งขึ้น 2 ชุด คือ กรรมการที่ปรึกษามีพระเทพสุธี เจ้าคณะภาค 1 เป็นประธาน และคณะกรรมการกำกับดูแล มีพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นประธาน มีการลงพื้นที่ตรวจภายในวัดพระธรรมกายเป็นประจำทุกวัน

อีกด้านหนึ่งวันเดียวกัน ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ฝั่ง ก.พ. นางณัฏฐา เชาวะวนิชย์ และนางวิไลวรรณ รักษ์สันติกุล ลูกศิษย์วัดสังฆทาน พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อ สนอง กตปุญโญ วัดสังฆทาน จ.นนทบุรี มายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช. ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายใช้เงิน ในมูลนิธิวัดสังฆทานของพระครูปลัดไพรินทร์ สิริวฑฺฒโน เจ้าอาวาสวัดสังฆทาน ที่ดำเนินการไม่โปร่งใส นางณัฏฐากล่าวว่า ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาพระและคณะลูกศิษย์วัดได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียน ทั้งเจ้าคณะจังหวัด อำเภอและตำบล ยื่นหนังสือสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้เข้ามาดำเนินการแต่ไม่เป็นผล จึงตัดสินใจเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าอาวาสวัด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รักษาการ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า คณะลูกศิษย์หลวงพ่อสนองได้เคยมาร้องเรียนที่สำนักพุทธฯ หลายสัปดาห์แล้ว ล่าสุดคณะสงฆ์ จ.นนทบุรี ได้ทำหนังสือแจ้งมาแล้วว่า เจ้าคณะผู้ปกครองได้มีการตั้งคณะกรรมการไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนที่มีการไปร้องเรียนยังศูนย์บริการประชาชนอีกนั้น สุดท้ายแล้วก็จะต้องมีการทำหนังสือมาสอบถามความคืบหน้ายังสำนักพุทธฯอยู่ดี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น
02:15

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์