ศักดิ์ศรีทูตเกษียณ

ข่าว

ศักดิ์ศรีทูตเกษียณ

ซี.12

  2 ก.ย. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  นาย กิตติพงษ์ ณ ระนอง ขณะเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งอังกฤษ

  ตำแหน่งหน้าที่ที่สำคัญตำแหน่งหนึ่งในราชการงานเมืองที่เกี่ยวข้องกับการต่างประเทศคือ เอกอัครราชทูต

  สิ้นปีงบประมาณนี้มีเอกอัครราชทูตที่รับราชการประจำการอยู่ต่างประเทศถึงเวลาเกษียณอายุราชการ 10 กว่าคน

  ด้วยผลงานที่สร้างสรรค์ให้ปรากฏในการเป็นตัวแทนของไทยบนเวทีโลก จึงจำเป็นต้องทำบันทึกถึงท่านเหล่านั้นด้วยความคารวะใน เกียรติคุณ ประกอบด้วย

  รายแรกคือ นายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น สมาพันธรัฐสวิส โดยท่านทูตกิตติพงษ์ขึ้นเป็นอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศตั้งแต่ปี 2546 แล้วปี 2549 ไปเป็นทูตฮานอย เวียดนาม ปี 2552 กลับมาเป็นอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก พอปี 2553 ได้เป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา อันถือได้ว่าเป็นสถานทูตอันดับหนึ่ง

  แต่แล้วในปี 2555 รัฐบาลสมัยนั้นได้ย้ายท่านทูตกิตติพงษ์มาเป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ก็ยังพอทำเนาแล้วปีถัดมาคือ ปี 2556 รัฐบาลเดียวกันนั้นสั่งย้ายไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี รัฐลิเบีย อันเป็นสถานทูตสำหรับมือใหม่หัดขับ

  จนถึงปี 2557 ในยุครัฐบาล คสช.จึงได้รับความเป็นธรรมคืนมาโดยย้ายไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร หรืออังกฤษ แล้วปี 2559 ย้ายอีกทีไปเกษียณที่เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น สมาพันธรัฐสวิส

  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ ท่านทูตกิตติพงษ์ เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจและเป็นบทพิสูจน์ความอดทนของ คนจริง ในขณะที่รัฐบาลที่สร้างความไม่เป็นธรรมต้องพังทลายไปตามชะตากรรมและประสบความทุกข์เข็ญอยู่ในขณะนี้

  คนที่ถูกกระทำย่ำยีกลับกำลังรอเวลาเกษียณอายุราชการด้วยความภาคภูมิในเกียรติยศและผลงานที่ฝากไว้

  ท่านทูตรายที่สองที่ควรต้องเอ่ยถึงในวาระที่จะเกษียณอายุราชการนี้คือ นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ กัมพูชา

  ถ้าจะถามกันว่าในกระทรวงการต่างประเทศมีข้าราชการคนใดมีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับประเทศกัมพูชา หรือเขมร มากที่สุด คำตอบก็คือ ท่านทูตณัฏฐวุฒิ นั่นเอง

  ด้วยประสบการณ์การทำงานในสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญถึงสามครั้งสามคราในตำแหน่งหน้าที่ต่างกันคือ ครั้งแรกเป็นเจ้าหน้าที่ระดับต้น ครั้งที่สองเป็น อัครราชทูต เบอร์สองของสถานทูต แล้วย้ายไปรับตำแหน่งที่อื่นตามเส้นทางการเจริญเติบโต เช่น กงสุลใหญ่นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำรัฐอิสราเอล (กรุงเทลอาวีฟ) แล้วเข้ามาเป็นรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่เป็นมือประสานสิบทิศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสู้คดีพิพาทดินแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาในศาลโลก

  แล้วช่วงสุดท้ายของชีวิตราชการก็ได้ไปเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรกัมพูชา (พนมเปญ) เมื่อต้นปี 2558 และกำลังจะเกษียณอย่างสมศักดิ์ศรี สิ้นเดือนกันยายนนี้

  ยังมีเอกอัครราชทูตอีกหลายคนที่จะต้องทำบันทึกถึงในโอกาสเดียวกัน.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “โบว์” อนุญาตแล้ว เรียก “อาเล็ก” ว่าแฟนก็ได้ เซอร์ไพรส์วันเกิดที่อเมริกาสุดประทับใจ
  08:32

  “โบว์” อนุญาตแล้ว เรียก “อาเล็ก” ว่าแฟนก็ได้ เซอร์ไพรส์วันเกิดที่อเมริกาสุดประทับใจ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์