ไลฟ์สไตล์
100 year

ศักดิ์ศรีทูตเกษียณ

ซี.12
2 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

นาย กิตติพงษ์ ณ ระนอง ขณะเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งอังกฤษ

ตำแหน่งหน้าที่ที่สำคัญตำแหน่งหนึ่งในราชการงานเมืองที่เกี่ยวข้องกับการต่างประเทศคือ เอกอัครราชทูต

ข่าวแนะนำ

สิ้นปีงบประมาณนี้มีเอกอัครราชทูตที่รับราชการประจำการอยู่ต่างประเทศถึงเวลาเกษียณอายุราชการ 10 กว่าคน

ด้วยผลงานที่สร้างสรรค์ให้ปรากฏในการเป็นตัวแทนของไทยบนเวทีโลก จึงจำเป็นต้องทำบันทึกถึงท่านเหล่านั้นด้วยความคารวะใน เกียรติคุณ ประกอบด้วย

รายแรกคือ นายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น สมาพันธรัฐสวิส โดยท่านทูตกิตติพงษ์ขึ้นเป็นอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศตั้งแต่ปี 2546 แล้วปี 2549 ไปเป็นทูตฮานอย เวียดนาม ปี 2552 กลับมาเป็นอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก พอปี 2553 ได้เป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา อันถือได้ว่าเป็นสถานทูตอันดับหนึ่ง

แต่แล้วในปี 2555 รัฐบาลสมัยนั้นได้ย้ายท่านทูตกิตติพงษ์มาเป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ก็ยังพอทำเนาแล้วปีถัดมาคือ ปี 2556 รัฐบาลเดียวกันนั้นสั่งย้ายไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี รัฐลิเบีย อันเป็นสถานทูตสำหรับมือใหม่หัดขับ

จนถึงปี 2557 ในยุครัฐบาล คสช.จึงได้รับความเป็นธรรมคืนมาโดยย้ายไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร หรืออังกฤษ แล้วปี 2559 ย้ายอีกทีไปเกษียณที่เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น สมาพันธรัฐสวิส

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ ท่านทูตกิตติพงษ์ เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจและเป็นบทพิสูจน์ความอดทนของ คนจริง ในขณะที่รัฐบาลที่สร้างความไม่เป็นธรรมต้องพังทลายไปตามชะตากรรมและประสบความทุกข์เข็ญอยู่ในขณะนี้

คนที่ถูกกระทำย่ำยีกลับกำลังรอเวลาเกษียณอายุราชการด้วยความภาคภูมิในเกียรติยศและผลงานที่ฝากไว้

ท่านทูตรายที่สองที่ควรต้องเอ่ยถึงในวาระที่จะเกษียณอายุราชการนี้คือ นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ กัมพูชา

ถ้าจะถามกันว่าในกระทรวงการต่างประเทศมีข้าราชการคนใดมีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับประเทศกัมพูชา หรือเขมร มากที่สุด คำตอบก็คือ ท่านทูตณัฏฐวุฒิ นั่นเอง

ด้วยประสบการณ์การทำงานในสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญถึงสามครั้งสามคราในตำแหน่งหน้าที่ต่างกันคือ ครั้งแรกเป็นเจ้าหน้าที่ระดับต้น ครั้งที่สองเป็น อัครราชทูต เบอร์สองของสถานทูต แล้วย้ายไปรับตำแหน่งที่อื่นตามเส้นทางการเจริญเติบโต เช่น กงสุลใหญ่นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำรัฐอิสราเอล (กรุงเทลอาวีฟ) แล้วเข้ามาเป็นรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่เป็นมือประสานสิบทิศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสู้คดีพิพาทดินแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาในศาลโลก

แล้วช่วงสุดท้ายของชีวิตราชการก็ได้ไปเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรกัมพูชา (พนมเปญ) เมื่อต้นปี 2558 และกำลังจะเกษียณอย่างสมศักดิ์ศรี สิ้นเดือนกันยายนนี้

ยังมีเอกอัครราชทูตอีกหลายคนที่จะต้องทำบันทึกถึงในโอกาสเดียวกัน.

ซี.12

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12กิตติพงษ์ ณ ระนองเกษียณอายุราชการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 18:47 น.