ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ข่าว

  ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   28 ก.ค. 2563 05:00 น.

   วันที่ 28 กรกฎาคมเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์เป็นพระราชโอรสพระองค์เดียว ในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

   ประธานรัฐสภาอัญเชิญพระองค์ซึ่งทรงเป็นรัชทายาทขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 แห่ง พระราชวงศ์จักรี และมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 พระองค์มีพระปฐมบรมราชโองการ ความว่า “เราจะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป”

   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร เมื่อ พ.ศ. 2515 และทรงประกอบพระราชกรณียกิจ เป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศ และประชาชนเป็นอเนกอนันต์ ทั้งในด้านสาธารณสุข การแพทย์ จิตอาสาและอื่นๆ

   ตัวอย่างเช่น ในปี 2520 รัฐบาลร่วมกับพสกนิกรชาวไทย ได้ร่วมบริจาคทรัพย์เพื่อสมทบการก่อสร้างโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ปัจจุบันมีโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช 21 แห่ง พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางศิลาฤกษ์และเปิดโรงพยาบาลทุกแห่ง

   หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้นในประเทศไทยและทั่วโลก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี ทรงห่วงใยและให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพประชาชน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ให้จัดรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย มีระบบฆ่าเชื้อภายใน สามารถค้นหาผู้ป่วยได้รวดเร็ว

   รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ว่า “ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” และมีประกาศฉบับหนึ่ง มีใจความบางส่วนว่า

   “บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญทุกฉบับ รวมทั้งฉบับปัจจุบัน มีหมวดว่าด้วยพระมหากษัตริย์เป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่รับรองสถานะพิเศษของสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่เหนือการเมือง และทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิด กล่าวหา หรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆมิได้”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการวันเฉลิมพระชนมพรรษาเฉลิมพระชนมพรรษารัชกาลที่10ในหลวงรัชกาลที่ 10ในหลวง ร.10พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 19:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์